fbpx
Sunday, July 25, 2021

Lạm phát ở Canada tăng vọt lên tới 2,4% trong tháng 10

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Giá thực phẩm và nhà ở cao hơn đã đây tỉ lệ lạm phát của Canada lên tới 2,4% trong tháng 10, theo số liệu do Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) công bố hôm 21/11.

Tỉ lệ này cao hơn nhiều so với dự báo 2% của giới kinh tế. Quan trọng hơn nữa là tỉ lệ này cũng cao hơn mức 2,1% mà Ngân hàng Trung ương Canada hiện dự báo cho quý tư – nghĩa là ngân hàng trung ương có thể phải điều chỉnh dự báo khi đưa ra các quyết định lãi suất.

Giá cả tăng ở tất cả các tỉnh bang và lãnh thổ. Alberta có mức tăng cao nhất, 3%, còn British Columbia tăng thấp nhất, chỉ hơn 1%.

staticcanadaTheo Statscan, chi phí thực phẩm và nhà ở dẫn đầu mức gia tăng về chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 10. Chi phí nhà ở bao gồm tất cả mọi thứ từ tiền gas và điện, tới thuế địa ốc, tiền thuê nhà và các khoản trả nợ mortgage.

Tất cả mọi thứ đều đắt đỏ trong tháng 10/2014 hơn so với cùng tháng 10 năm ngoái.

Tỉ lệ 2,4% là tăng 0,4 điểm phần trăm so với tỉ lệ trong tháng 9, và cũng bằng với tỉ lệ lạm phát cao nhất kể từ đầu năm 2012 – cách đây hơn 2 năm rưỡi.

Giá cả các mặt hàng khác như giao thông vận tải, áo quần và giày dép cũng tăng lên, và góp phần lớn vào mức tăng lạm phát.

Chi phí cho việc đi lại tăng 1,1%/năm trong tháng 10. Mức này cao gấp đôi mức hồi tháng 9, và đặc biệt cao nếu xét đến việc giá xăng đã giảm nhiều trong tháng 10.

Sau khi số liệu được công bố, ngân hàng Scotiabank nhận định rằng chi phí sinh hoạt tăng lên trong khi giá dầu rơi tự do là điều ngạc nhiên lớn.

Statscan cho biết giá các mặt hàng như vé máy bay hay xe mới bù đắp mức giảm giá xăng, nên chỉ số giao thông vận tải cao hơn.

Xét về các hàng hóa cụ thể, Statscan cho biết so với năm trước giá khí đốt tăng 20,1%, thuốc lá tăng 11,5%, và thịt tăng 12,4%; đây là các yếu tố đóng góp lớn nhất vào mức tăng giá cả chung.

Một số mức giảm đáng ngạc nhiên là giá các hàng hóa như thiết bị video (8,4%), thiết bị máy tính kỹ thuật số (5,5%) và đồ gia dụng (2,9%).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: