-1.9 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

Lạm phát ở Canada tăng vọt lên tới 2,4% trong tháng 10

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Giá thực phẩm và nhà ở cao hơn đã đây tỉ lệ lạm phát của Canada lên tới 2,4% trong tháng 10, theo số liệu do Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) công bố hôm 21/11.

Tỉ lệ này cao hơn nhiều so với dự báo 2% của giới kinh tế. Quan trọng hơn nữa là tỉ lệ này cũng cao hơn mức 2,1% mà Ngân hàng Trung ương Canada hiện dự báo cho quý tư – nghĩa là ngân hàng trung ương có thể phải điều chỉnh dự báo khi đưa ra các quyết định lãi suất.

Giá cả tăng ở tất cả các tỉnh bang và lãnh thổ. Alberta có mức tăng cao nhất, 3%, còn British Columbia tăng thấp nhất, chỉ hơn 1%.

staticcanadaTheo Statscan, chi phí thực phẩm và nhà ở dẫn đầu mức gia tăng về chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 10. Chi phí nhà ở bao gồm tất cả mọi thứ từ tiền gas và điện, tới thuế địa ốc, tiền thuê nhà và các khoản trả nợ mortgage.

Tất cả mọi thứ đều đắt đỏ trong tháng 10/2014 hơn so với cùng tháng 10 năm ngoái.

Tỉ lệ 2,4% là tăng 0,4 điểm phần trăm so với tỉ lệ trong tháng 9, và cũng bằng với tỉ lệ lạm phát cao nhất kể từ đầu năm 2012 – cách đây hơn 2 năm rưỡi.

Giá cả các mặt hàng khác như giao thông vận tải, áo quần và giày dép cũng tăng lên, và góp phần lớn vào mức tăng lạm phát.

Chi phí cho việc đi lại tăng 1,1%/năm trong tháng 10. Mức này cao gấp đôi mức hồi tháng 9, và đặc biệt cao nếu xét đến việc giá xăng đã giảm nhiều trong tháng 10.

Sau khi số liệu được công bố, ngân hàng Scotiabank nhận định rằng chi phí sinh hoạt tăng lên trong khi giá dầu rơi tự do là điều ngạc nhiên lớn.

Statscan cho biết giá các mặt hàng như vé máy bay hay xe mới bù đắp mức giảm giá xăng, nên chỉ số giao thông vận tải cao hơn.

Xét về các hàng hóa cụ thể, Statscan cho biết so với năm trước giá khí đốt tăng 20,1%, thuốc lá tăng 11,5%, và thịt tăng 12,4%; đây là các yếu tố đóng góp lớn nhất vào mức tăng giá cả chung.

Một số mức giảm đáng ngạc nhiên là giá các hàng hóa như thiết bị video (8,4%), thiết bị máy tính kỹ thuật số (5,5%) và đồ gia dụng (2,9%).

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.