fbpx
Saturday, May 8, 2021

Lạm phát ở Canada trong tháng 5 lại âm

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Tỷ lệ lạm phát hàng năm lại giảm trong tháng 5 do giá xăng giảm so với một năm trước.

Hôm 17/6/2020, cơ quan Thống kê Canada cho biết chỉ số giá tiêu dùng giảm 0.4% so với một năm trước, khiến tháng 5 là tháng thứ hai liên tiếp có lạm phát âm, sau mức giảm 0.2% hồi tháng 4.

Trước khi có số liệu này, giới chuyên gia kinh tế có mức dự báo trung bình là chỉ số giá tiêu dùng không đổi so với một năm trước – nghĩa là tỷ lệ lạm phát hàng năm bằng 0.

Brett House, phó ban kinh tế của ngân hàng Scotiabank, nói rằng nền kinh tế Canada có lẽ đã chạm đáy trong tháng 4 và 5.

“Khó có khả năng áp lực giá sẽ giảm thêm nữa trong tháng 6, chủ yếu vì các biện pháp kích thích [kinh tế] hoặc các biện pháp cho vay bắc cầu hiện đang áp dụng cho các hộ gia đình và các doanh nghiệp và quá trình tái hoạt động đã bắt đầu một phần trong tháng 5 và tháng 6,” House nói.

Giá tăng so với cùng kỳ năm ngoái trong bốn trên tám thành phần chính của rổ hàng hóa dịch vụ.

Giá dịch vụ vận tải đóng góp nhiều nhất vào mức giảm chung, chủ yếu vì giá xăng thấp hơn so với tháng 5 năm ngoái, dù giá xăng tăng so với tháng 4. Giá xăng giảm 29.8% so với một năm trước, nhưng tăng 16.9% so với tháng 4.

Cơ quan Thống kê Canada nói rằng nếu loại trừ xăng, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0.7% so với một năm trước, tăng ít nhất kể từ tháng 1/2013.

Các yếu tố khác góp phần làm giảm lạm phát là giá phòng khách sạn/nhà trọ giảm 21.3% và giá dịch vụ điện thoại giảm 9.5%.

Trong khi đó, phí bảo hiểm xe cá nhân tăng 6.4% so với một năm trước, trong khi giá thịt tăng 7.8%.

Mức trung bình của ba số đo lạm phát căn bản, được xem là số đo tốt hơn về các áp lực giá nền tảng và được Ngân hàng Trung ương Canada theo dõi sát sao, là 1.7%, so với 1.8% trong tháng 4.

Tân thống đốc ngân hàng trung ương Tiff Macklem nói với ủy ban tài chính của Hạ viện rằng lãi suất cơ bản (hiện ở mức 0.25%) chỉ tăng lên sau khi kinh tế Canada đã hoàn toàn hồi phục.

Tại buổi xuất hiện trước công chúng hôm 3/6, lần đầu từ khi ông nhậm chức, tân thống đốc Macklem nói rằng chặng đường hồi phục kinh tế ở Canada vẫn còn rất dài.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan