fbpx
21.2 C
Toronto
Monday, June 29, 2020

Lần đầu tiên Canada có nhiều người già hơn trẻ em

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Theo số liệu điều tra dân số mới nhất, lần đầu tiên số người cao niên nhiều hơn số trẻ em ở Canada, với tỷ lệ người cao niên tăng mạnh nhất kể từ khi thành lập liên bang.

Hôm thứ Tư 3/5, cơ quan Thống kê Canada công bố một đợt số liệu mới của Điều tra Dân số 2016; số liệu trong đợt này liên quan tới tuổi, giới tính và nơi cư ngụ.

Hiện nay, Canada có 5,9 triệu người cao niên, so với 5,8 triệu trẻ em từ 14 tuổi trở xuống. Đây là kết quả của mức tăng cao lịch sử về số người trên 65 tuổi, tăng 20% từ năm 2011 và tăng mạnh hơn nhiều so với tỷ lệ tăng 5% của dân số tổng thể.

Số người Canada già nhất còn tăng mạnh hơn: số người trên 85 tuổi tăng 19,4%, và số người trên 100 tuổi tăng 41,3%.

Do đó, tuổi trung vị của dân số Canada vào năm 2016 tăng lên tới 41,2 tuổi, già hơn 6 tháng so với tuổi trung vị chỉ 5 năm trước đây. (Tuổi trung vị là điểm giữa phân chia số người già hơn và số người trẻ hơn mức đó.)

Tình trạng dân số lão hóa là do những người đầu tiên của thế hệ baby boomer (ra đời trong những năm bùng nổ dân số sau Đệ nhị Thế chiến) bước vào tuổi 65 trong 5 năm vừa qua, tuổi thọ dự kiến của người Canada tăng lên, và tỷ lệ sinh sản thấp.

Các số liệu dự báo cho thấy tình trạng mất cân bằng về dân số này sẽ còn tăng nữa. Tới năm 2031, khoảng 23% dân Canada có thể là người cao niên, tương tự như Nhật, nước có dân số già nhất thế giới. Tới năm 2061, Canada có thể có tới 12 triệu người cao niên, trong khi chỉ có 8 triệu trẻ em.

Tiến sĩ Frances Woolley, giáo sư kinh tế tại Đại học Carleton ở Ottawa, nói khi dân số già đi, họ cần nhiều dịch vụ chăm sóc y tế và chăm sóc tại gia hơn, và điều đó buộc nhà nước phải tăng chi tiêu, và gây ra những thách thức lớn về chi tiêu ngân sách quốc gia.

Nhưng dân số Canada vẫn trẻ hơn phần lớn các nước trong khối G7. Chỉ có Mỹ có dân số trẻ hơn trong các nền kinh tế công nghiệp hóa lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, tỷ lệ người Canada trong thị trường lao động (tuổi từ 15 tới 64) đã giảm kể từ năm 2011, từ 68,5% xuống còn 66,5%.

Số người Canada trong độ tuổi lao động có mức tăng thấp nhất kể từ năm 1851, khiến tỷ lệ của nhóm này trong tổng dân số ở mức thấp nhất trong 40 năm.

Năm 1966, số người gia nhập thị trường lao động cao gấp đôi số người chuẩn bị về hưu. Nhưng hiện nay, chỉ có 4,3 triệu người Canada trong độ tuổi từ 15 tới 24, so với 4,9 triệu người trong độ tuổi từ 55 tới 64.

Điều này có thể tạo gánh nặng cho ngân sách nhà nước, khiến chính phủ khó đưa ra những quyết định chính trị. Theo giáo sư Woolley, giới trẻ ngày càng khó tìm được việc làm lương cao và ổn định. Khi không có thu nhập, người lao động trẻ tuổi không đóng thuế. Điều này có thể làm giảm số thuế thu được cho ngân sách quốc gia, trong khi người cao niên về hưu bắt đầu dùng tới tiền tiết kiệm của mình, mà sẽ bị đánh thuế nếu đó là tài khoản tiết kiện hưu trí RRSP.

André Lebel, chuyên gia dân số ở cơ quan Thống kê Canada, nói rằng nếu tỉ lệ tham gia lao động và năng suất tăng lên, điều đó có thể bù đắp cho một số ảnh hưởng của tình trạng dân số lão hóa. Ông cho rằng ngày càng có nhiều người Canada tiếp tục làm việc sau khi tới tuổi hưu (65 tuổi).

Điều tra Dân số 2016 cũng phát hiện rằng phụ nữ (50,9%) tiếp tục đông hơn đàn ông ở Canada.

Tỷ lệ phụ nữ so với đàn ông tăng theo tuổi — ở độ tuổi trên 85, số cụ bà nhiều gấp đôi số cụ ông. Do vậy, những cộng đồng cao niên có tình trạng mất cân đối “âm thịnh dương suy” lớn nhất, trong khi các địa phương có khu resort trượt tuyết, trại giam hay căn cứ quân sự thường có nhiều đàn ông hơn phụ nữ.

Đợt công bố lần này cũng cung cấp số liệu về nơi cư ngụ.

Đa số (53,6%) trong 14,1 triệu nơi cư ngụ có người ở vẫn là nhà độc lập (single-detached), nhưng tỉ lệ đó đã giảm đều đặn từ thập niên 1980.

Gần 28% nơi cư ngụ là căn hộ (chủ yếu ở chung cư thấp tầng, từ 5 tầng trở xuống), và 5,6% là căn hộ duplex. Tới nay, Toronto có tỷ lệ cao nhất Canada (29,4%) về căn hộ cao tầng (từ 5 tầng trở lên), còn Montreal, Sherbrooke và Quebec City có tỷ lệ cao nhất Canada (từ 37% tới 41%) về căn hộ thấp tầng.

Do dân số lão hóa, 1,2% dân Canada nay sống ở nhà dưỡng lão hoặc nhà dành cho người cao niên — cơ quan Thống kê Canada nói tỷ lệ này sẽ tăng.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Toronto bắt đầu ghi giấy phạt ở những nơi có gắn camera đo tốc độ

Toronto sẽ bắt đầu ghi giấy phạt những tài xế vượt tốc độ ở 50 địa điểm trong thành phố bằng...

Tiệm nail người Việt bị đóng cửa vì bùng phát COVID-19, chưa đầy 2 tuần sau khi mở lại

Hơn 500 khách đã tới tiệm nail này từ ngày 12/6 tới 24/6/2020 được yêu cầu đi xét nghiệm COVID-19 và cách ly 14 ngày

Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang tới ngày 15/7

Thủ hiến Doug Ford hy vọng đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng.

Thế Giới

Hai công dân Canada bị Trung Quốc giam từ năm 2018 chính thức bị buộc tội gián điệp

Cả hai bị bắt mấy ngày sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt tại phi trường Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Các nước NATO đồng ý tích trữ thiết bị y tế để chuẩn bị ứng phó làn sóng đại dịch thứ nhì

NATO cũng yêu cầu các thành viên đóng góp vào một quỹ khẩn cấp

Canada một lần nữa không được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Một lần nữa thua 2 nước Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...