fbpx
Tuesday, March 9, 2021

Lần đầu tiên Thủ tướng đương nhiệm bị điều tra về xung đột quyền lợi

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Ủy viên liên bang về Xung đột Quyền lợi và Đạo đức đã mở cuộc điều tra về chuyến thủ tướng Justin Trudeau tới Bahamas đón Năm Mới 2017. Đây là lần đầu tiên một thủ tướng đương nhiệm của Canada bị cơ quan giám sát độc lập thuộc nghị viện điều tra.

Ủy viên Mary Dawson đang cân nhắc hai vi phạm khả dĩ về Đạo luật Xung đột Quyền lợi, theo một thư bà gởi cho một trong hai dân biểu liên bang thuộc Đảng Bảo thủ đã đệ đơn khiếu nại chính thức. Các khiếu nại này liên quan tới việc thủ tướng Trudeau đi nghỉ ở Đảo Bahamas thuộc sở hữu của nhà từ thiện tỷ phú và lãnh tụ tinh thần Aga Khan.

Trong bức thư gởi cho dân biểu Blaine Calkins thuộc Đảng Bảo thủ, bà Dawson nói căn cứ trên các tường thuật của báo chí, bà tin rằng có cơ sở để điều tra thủ tướng Trudeau về: thứ nhất là một xung đột quyền lợi khả dĩ khi nhận một kỳ nghỉ miễn phí từ Aga Khan, sáng lập viên và ủy viên hội đồng quản trị của một tổ chức vận động hành lang có đăng ký chính thức với liên bang; và thứ hai là vi phạm khả dĩ về một phần trong Đạo luật Xung đột Quyền lợi cấm tất cả các thành viên nội các dùng máy bay tư nhân.

Mức chế tài tối đa mà bà Dawson có thể phạt đối với một vi phạm Đạo luật này là $500 cho mỗi vi phạm — một mức tương đối nhỏ đối với một thủ tướng có thu nhập $350.000/năm và được ở nhà miễn phí.

Nhưng tuy Trudeau có thể dễ dàng đóng bất cứ khoản phạt nào, nhưng tổn hại chính trị có thể cao hơn hơn. Phe đối lập gần như chắc chắn sẽ được dịp công kích mạnh mẽ nếu Trudeau trở thành thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Canada vi phạm luật liên bang — mà lại luật về đạo đức và  xung đột quyền lợi — khi còn đương chức.

Văn phòng Ủy viên này và Đạo luật Xung đột Quyền lợi hiện tại là do chính phủ cũ của thủ tướng Harper tạo ra vào năm 2007. Tuy ông Harper đã nhiều lần bị các đối thủ cáo buộc các hành vi thiếu đạo đức, ông chưa bao giờ bị điều tra hặp bị một phán quyết vi phạm luật này trong thời gian đương chức.

Khi thủ tướng Trudeau khẳng định hôm thứ Năm 12-1 rằng ông đã dùng trực thăng riêng của Aga Khan để bay 115 hm hai chặng đi về giữa Nassau và đảo riêng của Aga Khan. Thủ tướng Trudeau nói đó là một kỳ nghỉ riêng của gia đình, và sẵn sàng hợp tác với cuộc điều tra.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
1.8 ° C
3.9 °
-0.6 °
75 %
2.5kmh
48 %
Tue
6 °
Wed
12 °
Thu
11 °
Fri
11 °
Sat
2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Toronto, Peel và North Bay được bỏ lệnh cấm túc từ ngày 8/3

Nhiều cơ sở thương nghiệp được mở lại sau thời gian dài đóng cửa

Canada duyệt vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson

Đây là vaccine thứ tư được Canada duyệt

Chỉ có ở Toronto: garage ọp ẹp được rao bán với giá $729000

Bán với giá chỉ bằng giá trị đất đai