fbpx
Thursday, May 6, 2021

Làn sóng biểu tình chống nạn kỳ thị người gốc Á lan sang Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Ngày 27/3, hàng trăm người ở Canada đã lái xe qua Bảo tàng nhân quyền Canada tại Winnipeg, tỉnh Manitoba, trong khi hàng chục người đứng trên vỉa hè mang theo các biểu ngữ “Hãy dừng thù ghét người châu Á,” “Hãy ngừng thù hận và bắt đầu yêu thương,” nhằm bày tỏ phản đối nạn kỳ thị và bạo lực nhằm vào người gốc Á.

Trong khi đó tại Vancouver hôm Chủ Nhật 28/03 đã có hơn 500 người xuống đường biểu tình chống nạn kỳ thị người gốc Á.

Biểu tình chống nạn kỳ thị người gốc Á tại Vancouver hôm Chủ Nhật 28/3/2021. Ảnh: Jon Hernandez/CBC

Trong một tường trình hồi tháng 7/2020, Cơ quan thống kê Canada cho biết kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Canada, số người bị quấy rối hoặc tấn công do chủng tộc, sắc tộc hoặc màu da đã tăng gấp 3 lần.
Các vụ tấn công gia tăng mạnh nhất nhằm vào người Trung Quốc, Đại Hàn và người Đông Nam Á.

Tại Olympic Plaza in Calgary. Ảnh: Christa Dao / Global News

Hoạt động chống nạn kỳ thị người gốc Á ở Canada diễn ra cùng ngày với loạt cuộc tuần hành tại khoảng 60 thành phố tại Mỹ, trong đó có New York, San Francisco, Los Angeles, Chicago, Detroit và Portland.

Đây là một phần trong sáng kiến “Ngày hàn gắn và hành động quốc gia” sau các vụ xả súng ở thành phố Atlanta, bang Georgia, cũng như một loạt vụ tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á ở các thành phố lớn trên cả nước Mỹ trong thời gian vừa qua.

Tại Winnipeg. Ảnh: MALIKA KARIM.

Sáng kiến khuyến khích những người tham gia sử dụng hashtag “StopAsianHate” (Chấm dứt thù hận đối với người châu Á) trên các phương tiện truyền thông xã hội nhằm nâng cao tinh thần và nâng cao nhận thức của những người theo dõi họ (follower) về chủ nghĩa chống phân biệt chủng tộc đối với người châu Á.

Chính phủ Canada và các dân biểu Liên bang, lẫn Tỉnh bang đã chính thức lên án các vụ tấn công nhắm vào người Canada gốc Á.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
5.1 ° C
6.1 °
4 °
81 %
2.4kmh
16 %
Thu
11 °
Fri
9 °
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan