fbpx
Friday, July 30, 2021

LCBO ngừng bán nhãn hiệu vodka sau khi cộng đồng người Ukraine khiếu nại tên gây liên tưởng tới Stalin

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hệ thống bán lẻ rượu bia thuộc sở hữu của chính quyền tỉnh bang Ontario không còn bán một nhãn hiệu rượu vodka của Nga vì cộng đồng người Ukraine khiếu nại rằng cái tên gợi lên ký ức về nhà độc tài Liên Sô Joseph Stalin.

Hội đồng Kiểm soát Rượu Ontario (LCBO) đã bán rượu Stalinskaya Silver Vodka qua mạng và tại các cửa hàng của mình.

Trang mạng của công ty vodka cho biết cái tên này được lấy cảm hứng từ từ “stal” trong tiếng Nga — có nghĩa là thép. Theo công ty này, Stalinskaya có nghĩa là sức mạnh.

Nhưng đối với người Ukraine, những ký ức do cách dùng tên này gợi lại hoàn toàn chẳng có gì hay ho.

“Phản ứng đầu tiên của chúng tôi là sốc và thất vọng,” Nick Krawetz, một trong nhiều người trong cộng đồng người Ukraine ở Ontario đã liên hệ với LCBO để yêu cầu ngưng bán nhãn hiệu rượu này, nói. “Do lịch sử, điều đó chắc chắn có tính xúc phạm.”

Joseph Stalin cầm quyền từ năm 1927 cho tới khi ông qua đời năm 1953, đưa khoảng một triệu công dân đến các trại lao động và hành quyết khoảng 700000 người. Chiến dịch tập thể hóa nông nghiệp của ông đã gây ra nạn đói vào đầu những năm 1930 giết chết hàng triệu người ở Ukraine và các vùng khác của Liên Sô.

Liên đoàn Người Canada gốc Ukraine (UCC) đã gởi thư tới LCBO kêu gọi loại bỏ nhãn hiệu vodka này.

“Tôi nghĩ rằng bất cứ điều gì liên quan đến Stalin đều cần được đặt trong bối cảnh ông ấy hiện đang bị xem là một nhà độc tài giết người, đã sử dụng chế độ cộng sản của mình để giết hàng triệu người ở Ukraine và các vùng khác của Liên Sô,” Ihor Michalchyshyn, giám đốc điều hành UCC, viết.

Phúc đáp các quan ngại này, LCBO cho biết đã ngừng bán Stalinskaya qua mạng và tại các cửa hàng của mình.

“Sau phản hồi từ một số khách hàng của chúng tôi, LCBO đã xem xét thêm về Stalinskaya Silver Vodka và thấy nó không đáp ứng các tiêu chuẩn về tên và nhãn của LCBO và không còn được bán thông qua LCBO,” thông báo viết.

Đài CBC Toronto đã liên hệ với công ty Stalinskaya nhưng không nhận được phản hồi.

UCC nói rằng họ muốn tất cả các doanh nghiệp hãy cẩn trọng khi dùng các biểu tượng hoặc tên gắn với Liên Sô.

“Rủi thay, chúng tôi đã thấy rằng người ta, nhiều công ty hoặc cá nhân cố gắng dùng Liên Sô như một thương hiệu sành điệu hoặc mỉa mai,” giám đốc điều hành Michalchyshyn nói.

“Đối với chúng tôi và đối với nhiều cộng đồng khác đã phải chịu đựng vì Liên Sô, chúng tôi không thấy như vậy. Chúng tôi thấy chuyện đó [là] rất không phù hợp.”

UCC muốn xem xét các tiêu chuẩn cộng đồng và sản phẩm của LCBO để bảo đảm rằng chuyện tương tự không tái diễn.

“Công việc của chúng tôi là giúp mọi người hiểu biết về Stalin, về tác động của ách khủng bố của ông ta đối với Liên Sô, đối với người dân Ukraine, và nói một cách thẳng thắn, đối với con cháu ở Canada,” Michalchyshyn nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
17.6 ° C
19.4 °
15.9 °
83 %
0.5kmh
75 %
Fri
20 °
Sat
23 °
Sun
22 °
Mon
23 °
Tue
21 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: