Home » Canada » Leighton Hay được giải oan và tự do sau 12 năm ngồi tù thụ án chung thân do tội sát nhân
Leighton Hay tời tòa án ở Toronto hôm 28/11/2014.

Leighton Hay được giải oan và tự do sau 12 năm ngồi tù thụ án chung thân do tội sát nhân

Phải mất 12 năm hệ thống tư pháp mới tin vào sự vô tội của Leighton Hay, và do vậy Tòa án Cấp cao đã xin lỗi anh hôm thứ Sáu 28/11, nói rằng đã mất quá lâu để sửa sai.

Anh Hay được trả tự do sau khi bên công tố kết thúc việc truy tố anh về tội bắn chết Colin Moore vào ngày 6/7/2012. Thẩm phán John McMahon nói anh Hay được tự do và xứng đáng được xin lỗi. Thẩm phán thừa nhận hệ thống pháp lý đã xử lý chậm và sai vụ cáo buộc anh Hay tội sát nhân cấp một.

James Lockyer, luật sư của anh Hay và giám đốc sáng lập của Hiệp hội Bào chữa cho Người bị kết án oan sai, nói: “Hiếm khi có lời xin lỗi như vậy. Điều này quan trọng với tất cả chúng ta vì người thanh niên này đã bị xử oan, rất oan.”

Anh Hay bị buộc tội sát nhân trong một vụ bắn chết người tại một buổi từ thiện ở một hội quán Toronto. Nhiều nhân chứng khai với cảnh sát rằng hai người đàn ông bước vào hộp đêm và ẩu đả với hai người tổ chức Colin và Roger Moore. Một trong kẻ tấn công được nhận dạng là Gary Eunick, một khách thường xuyên của hội quán này; người này nổi giận khi được bảo phải đóng thêm $10 lệ phí. Eunick rời khỏi hội quán nhưng mấy phút sau quay lại với một khẩu súng ngắn 9 mm và một tay súng thứ hai.

Eunick nổ súng, giết chết Colin Moore và làm anh của ông ta bị thương. Kẻ bắn thứ hai dùng một khẩu súng lục nòng dài. Hắn có tóc lọn xoắn dài, và về sau một nhân chứng nói rằng cô ta 80% chắc chắn đó là anh Hay.

Eunick sống trong cùng ngôi nhà với anh Hay, và khi cảnh sát lục soát nhà, họ tìm thấy một khẩu súng lục nòng dài, một áo T-shirt dính bột thuốc súng và các áo quần khác mà các nhân chứng ở hội quán đã mô tả. Các điều tra viên cũng phát hiện một tờ báo có dính tóc cắt.

Anh Hay khẳng định là anh không có mặt ở hội quán đêm hôm đó. Bên công tố lập luận rằng anh Hay đã trở về nhà sau vụ bắn và cạo đầu để loại bỏ số tóc lọn xoắn dài dễ khiến bị nhận dạng. Bằng chứng tóc đó đã góp phần khiến anh Hay bị kết án chung thân vào tháng 5/2004, và thụ án tại Nhà tù Kingston. Eunick cũng bị kết án chung thân. (Về sau anh Hay được chuyển tới một cơ sở bệnh tâm thần của Millhaven Institute.)

Luật sư Lockyer, cùng với các đồng nghiệp Philip Campbell và Joanne McLean, đã kháng cáo vụ của anh Hay lên Tòa án Tối cao. Ông Lockyer trình bằng chứng mới từ hai chuyên gia điều tra cho biết những mẩu cắt tìm thấy trên tờ báo tuy đúng là từ anh Hay, nhưng chủ yếu là lông mặt, chứ không phải tóc từ đầu.

Tòa án Tối cao bỏ phiếu nhất trí chấp nhận xử lại vụ án cho anh Hay. Bên công tố nói rằng xét xử vụ án lần thứ hai thì không phục vụ lợi ích công cộng.

Nay anh Hay đã được trả tự do, còn một vấn đề nữa cần giải quyết: bồi thường cho thời gian anh ở tù. Khi được hỏi về vấn đề này, luật sư Lockyer nói với báo chí rằng Leighton Hay rất cần và xứng đáng được bồi thường, và các luật sư sẽ làm hết sức mình để anh chắc chắn được bồi thường.

Check Also

Chồng bị kết tội tấn công tình dục vợ bằng lời đe dọa rút đơn bảo lãnh

Cảnh sát truy tìm phạm nhân gốc Việt ở Hamilton

Leave a Reply