fbpx
Thursday, May 6, 2021

Liên bang bị kiện về quy định bắt buộc người nhập cảnh Canada cách ly ở khách sạn

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một tổ chức đấu tranh vì quyền hiến định đang đệ đơn kiện về chính sách của chính phủ liên bang bắt buộc người xuất ngoại trở về Canada phải cách ly tại khách sạn, với lý lẽ cho rằng chính sách này vi phạm các quyền cơ bản của người Canada.

Sáng hội Hiến pháp Canada (Canadian Constitution Foundation – CCF) cùng với năm người đã đệ đơn lên Tòa Cấp cao của Ontario, yêu cầu chấm dứt chính sách này. Đơn kiện nêu tên Bộ trưởng Tư pháp Canada là bị đơn.

Một sắc lệnh của chính phủ có hiệu lực từ ngày 22/2 bắt buộc bất kỳ ai nhập cảnh vào Canada từ nước ngoài phải ở tại một khách sạn được liên bang phê duyệt trong ba đêm đầu tiên của thời gian cách ly 14 ngày.

“Vấn đề lớn nhất là chúng ta có quyền căn bản được vào Canada và đây là sự hạn chế quyền đó và đó không phải là một hạn chế có căn cứ hợp lý,” Christine Van Geyn, giám đốc tranh tụng của CCF, nói. “Có rất nhiều lựa chọn thay thế mà sẽ ít vi phạm quyền hơn.”

Người nhập cảnh phải tự bỏ tiền túi trả chi phí lưu trú tại nơi được chính phủ phê duyệt, có thể lên đến hàng trăm Gia kim mỗi đêm. Họ được phép rời khỏi khách sạn sau khi xét nghiệm COVID-19 được thực hiện tại cửa khẩu nhập cảnh của họ cho kết quả âm tính.

Trong đơn kiện của mình, Sáng hội Hiến pháp Canada lập luận rằng các quy định bắt buộc cách ly tại khách sạn là quá rộng, tùy tiện và hoàn toàn thiên lệch.

Những người đệ đơn kiện đề nghị tòa ra lệnh đình chỉ sắc lệnh này, và cũng yêu cầu bãi bỏ quy định này vì nó vi phạm các quyền hiến định về tự do, không bị giam giữ vô lý và quyền không bị hình phạt tàn nhẫn và bất thường.

CCF cũng đòi bồi thường thiệt hại $10000. Van Geyn nói rằng yêu cầu bồi thường thiệt hại danh nghĩa là để bù đắp chi phí lưu trú khách sạn của năm cá nhân tham gia đơn kiện, ở mức khoảng $2000 / người.

“Trọng tâm không phải là tiền, trọng tâm là việc họ có khả năng thực hiện các quyền cơ bản của mình,” bà nói.

CCF lập luận rằng chính sách cách ly ở khách sạn giam giữ những người không có các triệu chứng COVID-19 mà bản thân họ có thể cách ly an toàn với chi phí tối thiểu hoặc không tốn kém ở nơi không phải là chỗ được chính phủ phê duyệt.

Phát ngôn viên của Bộ Y tế Canada và Cơ quan Y tế Công cộng Canada nói rằng họ đã biết về đơn kiện này và chính phủ liên bang có ý định phúc đáp đơn kiện.

Khi sắc lệnh bắt đầu có hiệu lực, Van Geyn và CCF đã yêu cầu những người bị ảnh hưởng bởi chính sách bắt buộc cách ly tại khách sạn liên hệ với họ. Bà cho biết tổ chức này đã nhận được khoảng 5000 lá thư ủng hộ hoặc từ những người trực tiếp chịu ảnh hưởng của chính sách này.

Van Geyn nói rằng 5 người tham gia đơn kiện được chọn vì họ đều phải đi ra khỏi Canada với lý do nhân ái, trong đó có 3 trường hợp là chăm sóc cha mẹ trong những ngày cuối đời.

Bà lưu ý rằng Canada miễn trừ chính sách cách ly đối với những người vào Canada vì mục đích nhân ái, nhưng không áp dụng đối với những cư dân đã phải rời Canada vì những lý do tương tự rồi trở về nước.

“Nếu bạn sống ở Florida và mẹ bạn bị gãy xương hông và bạn cần phải đến Canada để giúp mẹ … bạn có thể nộp đơn xin miễn trừ và được cấp,” Van Geyn nói. “Nhưng nếu tình huống này đảo ngược, nếu bạn sống ở Canada và mẹ bạn sống ở Florida, bạn vẫn muốn đến giúp mẹ chuẩn bị mổ và bình phục, nhưng bạn không đủ điều kiện được miễn trừ khi trở về.

“Tôi thấy kỳ lạ là chính phủ quan tâm cho những khách thông hành vì lý do nhân ái này nhưng chỉ theo một chiều.” 

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
9.7 ° C
10.6 °
9 °
49 %
1.3kmh
31 %
Thu
12 °
Fri
10 °
Sat
14 °
Sun
12 °
Mon
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan