fbpx
Tuesday, January 26, 2021

Liên bang bồi thường 31.3 triệu đô cho 3 người bị giam oan và tra tấn ở Syria

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính phủ liên bang đã trả tổng cộng 31.3 triệu đô-la trong các thỏa thuận dàn xếp giải quyết các vụ kiện của ba người đàn ông bị cáo buộc sai về việc có liên hệ với khủng bố và bị tra tấn tại một nhà tù Syria, theo tìm hiểu của đài CTV News.

Số tiền này được chia giữa Abdullah Almalki, Ahmad El Maati và Muayyed Nureddin. Giới chức trách không chịu xác nhận số tiền mà mỗi người nhận được trong tổng số 31.3 triệu đô-la.

Ba người này nộp các đơn kiện đòi bồi thường tổng cộng 100 triệu đô-la về vai trò của chính phủ liên bang trong việc họ bị cầm tù; họ nói rằng thanh danh của họ bị hủy hoại và họ chịu tác hại về tâm lý và thể chất sau khi bị oan như vậy.

Không ai trong ba người này từng bị buộc tội khủng bố nào.

Cả ba người bị giam ở Syria vào những lúc khác nhau. Người đầu tiên, El Maati, một cựu tài xế xe tải, bị bắt vào tháng 11/2001 sau khi bay sang Syria để dự đám cưới của mình.

Cảnh sát hoàng gia liên bang Canada RCMP nghi ngờ rằng El Maati đang lên kế hoạch một vụ tấn công vào các cơ sở hạt nhân ở Canada dựa trên một bản đồ được tìm thấy trong xe tải của ông. Ông ta không hề tới được để dự đám cưới của mình.

Kỹ sư điện tử Almalki ở Ottawa bị giam 22 tháng ở Syria từ năm 2002 sau khi RCMP và cơ quan tình báo an ninh Canada CSIS đưa ra một báo động quốc tế nói rằng ông ta đã nằm trong danh sách theo dõi của họ.

Trong khi bị tra tấn, Almalki đã thú nhận sai là một cộng sự của sáng lập viên al-Qaeda Osama bin Laden. Về sau ông rút lại lời thú nhận đó và nói rằng ông thú nhận trong những hoàn cảnh cùng cực.

Nureddin, hiệu trưởng một trường Hồi giáo ở Toronto, đang qua biên giới từ Iraq, nơi ông đã đi thăm gia đình, vào tháng 12/2003 thì bị bắt. Ông là đối tượng của một thông báo từ Canada gởi cho CIA.

Nureddin bị giam 34 ngày.

Hồi tháng 3/2018, thay mặt cho chính phủ, ngoại trưởng Chrystia Freeland và bộ trưởng an toàn công cộng đã chính thức xin lỗi những người này.

Chính phủ cũng đã thông báo là đã đạt được thỏa thuận dàn xếp bồi thường cho ba người này những số tiền không được tiết lộ, nhưng chính phủ đã không công khai các con số đó.

Tổng chi phí của các thỏa thuận dàn xếp này được lặng lẽ công bố trong các tài khoản công của chính phủ.

Một cuộc điều tra năm 2008 do một cựu thẩm phán Tối cao Pháp viện đứng đầu đã xác định rằng giới chức liên bang đã góp phần khiến ba người này bị tra tấn bằng cách chia sẻ thông tin quan trọng với các cơ quan quốc tế.

Cuộc điều tra đó phát hiện rằng Bộ Ngoại giao, CSIS và RCMP đã phạm sai lầm trong các vụ này.

Các vụ này được thỏa thuận dàn xếp 8 năm sau khi ủy ban an toàn công cộng của Hạ viện đề xuất hồi tháng 6/2009 rằng chính phủ nên chính thức xin lỗi và bồi thường cho Almalki, El Maati và Nureddin.

Các dân biểu trong ủy ban này cũng yêu cầu chính phủ làm “mọi chuyện cần thiết” để minh oan cho ba người này và xóa các các buộc sai khỏi hồ sơ của các cơ quan an ninh quốc gia.

Nếu như chia đều thì mỗi người được hơn 10 triệu đô-la. Con số này gần bằng với mức 10.5 triệu đô-la khi chính phủ bồi thường cho Maher Arar, người bị đưa sang giam ở Syria và bị tra tấn, một phần vì thông tin sai do RCMP cung cấp.

Maher Arar được trả thêm 1 triệu đô-la để trang trải chi phí pháp lý. Ông nhận được tiền bồi thường vào năm 2007.

Một cuộc điều tra năm 2006 về việc Arar bị tra tấn khiến Thẩm phán Dennis O’Connor đề nghị xem lại các trường hợp của Almalki, Elmaati và Nureddin.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-2.8 ° C
-2 °
-3.3 °
86 %
6.2kmh
100 %
Wed
-3 °
Thu
-7 °
Fri
-9 °
Sat
-8 °
Sun
-5 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Chính quyền Ontario gia hạn các sắc lệnh khẩn cấp và cấm túc tới ít nhất ngày 9/2

Chính quyền Ontario đã chính thức gia hạn các sắc lệnh khẩn cấp và cấm túc tại gia thêm 14 ngày. Có hiệu lực lần...

Hà Lan bắt trùm ma túy ‘El Chapo Á Châu’ người Canada gốc Hoa

Tập đoàn tội phạm của ‘Tam Ca’ Tạ Chí Lạc bị cáo buộc thống lãnh hoạt động buôn bán ma túy đá ở Châu Á - Thái Bình Dương

Cảnh sát bắt 10 người dự biểu tình chống phong tỏa COVID-19 ở downtown Toronto

Mười người đã bị bắt sau cuộc biểu tình chống phong tỏa COVID-19 ở trung tâm thành phố Toronto hôm thứ Bảy 23/1/2021. Trong dịp...