2.6 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

Liên bang công bố kế hoạch cấm sản phẩm nhựa dùng một lần, sớm nhất là từ năm 2021

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Thủ tướng Justin Trudeau nói chính phủ liên bang sẽ cấm các sản phẩm nhựa/nylon dùng một lần — mà có thể bao gồm ống hút nhựa, bao nylon và dao muỗng nhựa — ở Canada sớm nhất là từ năm 2021.

“Chúng ta cần áp dụng quyết định này cho toàn Canada, và chính vì vậy chính phủ liên bang sẽ dựa trên phương pháp khoa học để xác định những sản phẩm nhựa/nylon có hại nào chúng ta sẽ loại bỏ từ năm 2021,” thủ tướng Trudeau nói hôm thứ Hai 10/6/2019 tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên ở Mont St-Hilaire, ngoại ô Montreal.

Danh sách đầy đủ các sản phẩm bị cấm chưa được xác định, nhưng một nguồn tin chính phủ nói với đài CBC News rằng danh sách này cũng có thể bao gồm những món như tăm bông, que quấy đồ uống, dĩa và que bong bóng. Các hộp đựng đồ ăn nhanh và ly làm bằng nhựa xốp giãn nở EPS (expanded polystyrene), tương tự như Styrofoam trắng, cũng sẽ bị cấm, theo nguồn tin này.

Thủ tướng Trudeau nói chính phủ sẽ nghiên cứu câu hỏi nên cấm những sản phẩm nào và theo mô hình đã được Liên hiệp Châu Âu (EU) chọn. Hồi tháng 3, EU đã bỏ phiếu thông qua lệnh cấm các vật dụng nhựa/nylon trên thị trường có sản phẩm thay thế — chẳng hạn như chén dĩa vào dao muỗng nĩa nhựa dùng một lần — và các vật dụng làm từ nhựa không tự hủy sinh học, như bao nylon.

Ông cũng công bố những kế hoạch buộc những công ty sản xuất hoặc bán sản phẩm nhựa/nylon chịu trách nhiệm về tái chế rác nhựa của họ.

Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer nói kế hoạch này thiếu chi tiết về tác động của nó đối với nền kinh tế.

“Trong những ngày hấp hối cuối cùng của chính phủ này — với một chính phủ dính líu vào nhiều vụ bê bối, với một thủ tướng tuyệt vọng muốn đánh trống lảng — chúng ta thấy một cử chỉ nữa chẳng có kế hoạch chẳng có bất cứ chi tiết cụ thể nào về cách thực hiện điều này hoặc bất cứ nghiên cứu gì về tác động đối với giá cả tiêu dùng, đối với việc làm, và điều này sẽ ảnh hưởng ra sao tới các doanh nghiệp nhỏ,” ông nói báo giới ở Ottawa

Bộ môi trường và biến đổi khí hậu Canada nói người Canada vứt bỏ hown 34 triệu bao nylon mỗi ngày mà số này thường đi ra các bãi rác, và có thể mất tới 1000 năm mới tan rã.

Canada, Pháp, Đức, Ý, Vương quốc Liên hiệp Anh và EU đã ký hiến chương Nhựa Đại dương tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Charlevoix, Quebec, hồi tháng 6 năm ngoái, đồng ý tìm những cách để giải quyết nạn rác nhựa ở biển, đại dương.

Tất cả các nước đó đã có hành động ngăn ngừa ô nhiễm nhựa; một số nước đã thông qua luật để giảm việc tiêu thụ nhựa/nylon.

Theo một báo cáo được các hãng tư vấn Deloitte và ChemInfo Services thực hiện hồi đầu năm nay theo đặt hàng của Bộ môi trường và biến đổi khí hậu Canada, trong năm 2016, chỉ có 9% rác nhựa/nylon được tái chế ở Canada và 87% đi ra bãi rác.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.