Liên bang hứa có hệ thống khai thuế tự động, miễn phí để giúp dân nhận được trợ cấp chính phủ

Mới Nhất

Canada hoãn bán mỏ vàng cho Trung Quốc

Canada vừa quyết định kéo dài thời gian đánh giá khía cạnh an ninh quốc gia đối với một công ty Trung Quốc mua lại công ty khai thác vàng ở Hope Bay. #thoimoi #thoimoicanada

Ontario mở trang mạng để cha mẹ xin trợ cấp COVID-19 thứ nhì cho chi phí học tập của con

Cha mẹ có tới ngày 15 tháng 1 năm sau để nộp đơn trên mạng

Văn phòng Thủ tướng phát ‘tin nhảm’ về cuộc điện đàm giữa Trudeau và thủ lãnh Đảng Bảo thủ O’Toole

Trong một cuộc điện đàm vào chiều thứ Sáu 27/11/2020, thủ tướng Justin Trudeau đã chỉ trích thủ lãnh Đảng Bảo thủ Erin O’Toole...

Chủ nhà hàng BBQ ở Toronto bị bắt vì bất chấp lệnh phong tỏa COVID-19 được tại ngoại

Chủ nhà hàng thịt nướng Adamson Barbecue ở Etobicoke bị bắt vì công khai không chấp hành các quy định hạn chế về y...

Tiêu Điểm

Chương trình mới của liên bang trợ cấp tiền thuê mặt bằng kinh doanh bắt đầu nhận đơn từ ngày 23/11

Các cơ sở thương nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí đại dịch COVID-19 từ thứ Hai 23/11/2020 có thể...

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục hặc. Hai tuần qua, ngoài chuyện tổng...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo

Ontario công bố hệ thống phân loại vùng theo cấp độ hạn chế và phong tỏa chống COVID-19

Có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Bảy ngày 7/11/2020.

Chính phủ liên bang cho biết sắp tới sẽ có ra mắt hệ thống khai thuế tự động, miễn phí cho những hồ sơ khai thuế đơn giản. Thay đổi chính sách này nhằm để trả trợ cấp nhà nước cho những người đủ điều kiện được hưởng không nhận được trợ cấp vì họ không nộp hồ sơ khai thuế.

Lời hứa này — một dòng cam kết ẩn trong diễn văn ngai vàng dài 6783 từ — có thể giúp hàng trăm ngàn người Canada có thu nhập thấp hoặc cố định nhận được các loại trợ cấp / phúc lợi mà chỉ trả cho những người khai thuế.

Theo luật, trong phần lớn các trường hợp, chỉ những người có nợ thuế mới bắt buộc phải nộp hồ sơ khai thuế cho Thuế vụ Canada (CRA).

Nhiều người — nhất là những người hưởng trợ cấp nhà nước — không kỳ vọng nợ thuế với chính phủ liên bang, nên họ ít khi khai thuế.

Theo những thay đổi được đề xuất, chính CRA sẽ soạn những hồ sơ khai thuế đơn giản như vậy mỗi năm — dùng dữ liệu mà CRA đã có về thu nhập của những người đó — để xóa bỏ gánh nặng hành chính quan liêu cản trở người dân nhận được trợ cấp tài chính.

Giới chuyên gia về chính sách thuế từ lâu đã nói rằng CRA đã có đủ thông tin để tự động điền hồ sơ khai thuế cho nhiều người ít khi khai thuế. Phần lớn những số liệu cần thiết được các hãng sở và cơ quan nhà nước chuyển bằng phương thức điện tử cho CRA.

Ba mươi sáu quốc gia, trong đó có Đức, Nhật Bản và Vương quốc Anh, đã cho phép một số người đóng thuế khai thuế không cần nộp hồ sơ.

Nhiều người Canada lỡ mất phúc lợi liên bang

Tính trung bình, 12% người thành niên trong độ tuổi lao động ở Canada không nộp hồ sơ khai thuế mỗi năm — tỷ lệ này lên tới 15.9% ở Ontario, theo số liệu do các nhà nghiên cứu ở Đại học Carleton, Ottawa, tổng hợp.

Do đó, nhiều người lẽ ra được hưởng lại lỡ mất phúc lợi của một số chương trình liên bang như Phúc lợi Trẻ em Canada (CCB – “tiền sữa”), phúc lợi người lao động Canada và hoàn thuế carbon — số tiền mà nếu nhận được sẽ là khoản trợ giúp đáng kể cho các gia đình thu nhập thấp.

Chưa tới 3% người Canada vô gia cư nhận được khoản hoàn thuế GST/HST, theo nghiên cứu của Sáng hội Vô gia cư Calgary.

Theo một nghiên cứu của tổ chức Prosper Canada năm 2018, có tới 40% gia đình người bản địa đủ tiêu chuẩn nhưng không nhận được “tiền sữa” CCB — khoản phúc lợi hàng tháng cho những gia đình có con và có thu nhập dưới một ngưỡng nhất định.

Bộ Lao động và Phát triển Xã hội Canada, bộ chịu trách nhiệm gởi tiền phúc lợi cho các gia đình, cho rằng việc không tin chính phủ liên bang và các chương trình của chính phủ liên bang và việc chống thuế khóa là nguyên nhân khiến nhiều người bản địa không lãnh hàng ngàn Gia kim tiền phúc lợi.

Lindsay Tedds, giáo sư chính sách tài khóa và kinh tế tại Đại học Calgary, nói rằng việc bắt buộc khai thuế để được hưởng phúc lợi là chính sách tệ hại vì nó bỏ sót nhiều người đủ tiêu chuẩn hưởng nhưng, vì bất cứ lý do gì, không khai thuế.

Giáo sư Tedds nói rằng bao lâu nay, các nhóm vận động hành lang về dịch vụ khai thuế và phần mềm khai thuế đã tích cực cản trở Thuế vụ Canada (CRA), và Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) áp dụng hệ thống khai thuế tự động vì sợ ảnh hưởng lợi nhuận của họ.

“Tôi thấy thật đáng bực mình về việc một người có hồ sơ khai thuế rất đơn gian phải trả $60 cho dịch vụ khai thuế để điền hồ sơ mà CRA hiện đã có thể làm,” giáo sư Tedds nói với đài CBC News.

“Nếu chúng ta muốn trả phúc lợi thông qua hệ thống thuế thì chắc chắn chúng ta phải nghĩ lại cấu trúc thuế của chúng ta mà đã được thiết lập năm 1918. Rất nhiều người khốn khó đang bị lỡ mất [phúc lợi].”

Một phát ngôn viên của bộ trưởng thuế vụ Diane Lebouthillier nói rằng chính phủ quyết tâm làm cho quy trình thuế khóa đơn giản hơn và ít tốn kém hơn cho người dân Canada.

“Thực vậy, vào năm 2018, chúng tôi đã ra mắt hệ thống ‘File my Return’ (‘Nộp hồ sơ khai thuế của tôi’) mà qua đó người Canada có thu nhập thấp và thu nhập cố định được mời làm ồ sơ khai thuế thông qua một dịch vụ điện thoại đơn giản và miễn phí,” phát ngôn viên này cho biết.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
light snow
-0.3 ° C
0.6 °
-1.1 °
97 %
4.9kmh
100 %
Tue
0 °
Wed
2 °
Thu
3 °
Fri
3 °
Sat
3 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada hoãn bán mỏ vàng cho Trung Quốc

Canada vừa quyết định kéo dài thời gian đánh giá khía cạnh an ninh quốc gia đối với một công ty Trung Quốc mua lại công ty khai thác vàng ở Hope Bay. #thoimoi #thoimoicanada

Ontario mở trang mạng để cha mẹ xin trợ cấp COVID-19 thứ nhì cho chi phí học tập của con

Cha mẹ có tới ngày 15 tháng 1 năm sau để nộp đơn trên mạng

Văn phòng Thủ tướng phát ‘tin nhảm’ về cuộc điện đàm giữa Trudeau và thủ lãnh Đảng Bảo thủ O’Toole

Trong một cuộc điện đàm vào chiều thứ Sáu 27/11/2020, thủ tướng Justin Trudeau đã chỉ trích thủ lãnh Đảng Bảo thủ Erin O’Toole...
Exit mobile version