fbpx
Monday, April 19, 2021

Liên bang khẳng định không có ‘trại tập trung COVID-19’ như tin đồn nhảm

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Người Canada sẽ không bị buộc vào trại tập trung hoặc trại giam giữ COVID-19. Người phát ngôn của Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu khẳng định như vậy hôm 20/10/2020, nhằm bác bỏ một chiến dịch thông tin sai lệch đang lan truyền trên mạng xã hội trong nhiều tuần qua.

Người phát ngôn này nói lời tuyên truyền cho rằng chính phủ liên bang đang chuẩn bị cưỡng ép đưa người Canada vào trại tập trung là hoàn toàn sai sự thật.

Chính phủ liên bang đã công bố tài trợ cho các địa điểm cách ly tự nguyện cho một số người vô gia cư ở Canada và dự định tăng số chỗ tự cách ly cho những người từ nước ngoài về nước mà không có chỗ thích hợp để cư ngụ, nhưng người Canada sẽ không bị ép buộc rời khỏi nhà của họ để vào cái gọi là “trại” COVID.

“Câu trả lời là không, chúng tôi không xây dựng trại giam giữ hoặc trại tập trung,” người phát ngôn này nói với đài CBC News.

“Thông tin sai lệch như thế này nhằm đánh lừa người dân Canada và gây hoảng sợ và hoang mang. Chúng tôi khuyến khích người dân Canada kiểm tra kỹ các nguồn tin trước khi chia sẻ để tránh phát tán thông tin sai lệch.”

Dân biểu độc lập Randy Hillier tại nghị viện tỉnh bang Ontario, một người kịch liệt chống đeo khẩu trang từng ví đại dịch hiện nay như một mùa cúm nghiêm trọng, đã cảnh báo các cử tri miền đông Ontario của mình rằng chính phủ liên bang đang chuẩn bị thành lập các “trại” dành cho bệnh nhân COVID.

Trong một cuộc chất vấn gần đây tại nghị viện tỉnh bang, dân biểu Hillier đã yêu cầu chính quyền Đảng Bảo thủ Cấp tiến phải nói rõ họ biết gì về điều được cho là kế hoạch của liên bang giam giữ người dân.

“Tôi xin hỏi chính quyền phủ này liệu người dân có nên chuẩn bị để vào các trại tập trung hay không,” Hillier hỏi trong phiên chất vấn ngày 7/10/2020.

“Chính quyền của quý vị hẳn đang tham gia đàm phán và biết về những kế hoạch này nhằm giam giữ và cách ly công dân và cư dân của đất nước chúng ta và tỉnh bang chúng ta,” Hillier phát biểu tại nghị viện tỉnh bang vào ngày 9/10.

“Những trại này sẽ được xây dựng ở đâu, bao nhiêu người sẽ bị giam giữ, và vì lý do gì, vì những lý do gì mà người ta có thể bị giữ trong những trại cách ly này?”

Trong một email sau đó gởi cho những người theo dõi trên mạng của ông, dân biểu Hillier nói rằng “việc mở rộng các trại cách ly / kiểm dịch ở Canada là một điều đáng quan ngại”.

Các đoạn video từ bài phát biểu của Hillier đã được lan truyền trên các trang mạng như Brighteon, một nguồn đã bị cấm trên các mạng xã hội như Facebook vì nó truyền bá các thuyết âm mưu. Một meme được tạo ra để so sánh các địa điểm cách ly trên lý thuyết với các trại tập trung của Đức Quốc xã trong Đệ nhị Thế Chiến.

“Tại sao các trại kiểu của FEMA lại xuất hiện tại mọi tỉnh bang ở Canada,” một quản trị viên của trang mạng này nói khi đăng video lên trang Brighteon, nêu tên cơ quan ứng phó thiên tai FEMA của Hoa Kỳ. “Khi điều này được hỏi tại nghị viện gần đây, người tố cáo đã bị ngắt lời.”

Giới chức y tế công cộng ở Kingston, Ontario, đã bày tỏ lo ngại về những bình luận trong quá khứ của dân biểu Hillier xem thường mối nguy coronavirus. Dân biểu Hillier đã bị đuổi ra khỏi khối dân biểu Đảng Bảo thủ Cấp tiến Ontario vào năm 2019 vì bị cáo buộc chế nhạo cha mẹ của trẻ em tự kỷ.

Đài CBC News đã nhận được hàng chục email từ những người lo ngại rằng chính phủ liên bang có thể sớm buộc họ vào trại tập trung khi COVID-19 tiếp tục lan rộng.

“Tôi nghe nói có các trại FEMA trên khắp tỉnh bang,” một người viết cho đài CBC — một lần nữa dùng tên của một cơ quan liên bang Hoa Kỳ. “Có phải quý vị đã đặt mua hơi cay và máy chém?”

(Bộ Quốc phòng đang muốn mua hơi cay cho một cơ sở tại Saskatchewan — chỉ dành cho mục đích huấn luyện.)

“Họ nêu ra vấn đề trại tập trung tại nghị viện Ontario … lần đầu tiên trong đời tôi sợ chính quyền của mình. Ngay cả trong những giấc mơ hoang đường nhất, chưa bao giờ tôi lại nghĩ mình sẽ đặt câu hỏi này ở Canada,” một email khác viết.

“Thưa ngài Thủ tướng, ngài đang chuẩn bị đưa chúng tôi vào trại tập trung?” một người khác  hỏi. “Liệu những trại tập trung này cũng được dùng để bắt bớ & bỏ tù những Cơ đốc nhân và những kẻ bất hảo khác?”

Hôm 20/10/2020, thủ tướng Justin Trudeau cho biết ông phải đích thân trấn an một thiếu nữ trẻ trong cuộc họp qua mạng gần đây rằng chính phủ của ông sẽ không đưa người dân ra khỏi tư gia để đưa họ vào các cơ sở quản thúc. Ông bảo cô ta nên lấy thông tin chính xác về đại dịch từ giới chức y tế công cộng.

“Tôi phải giải thích rằng khi chúng ta tiêu thụ ngày càng nhiều thông tin và từ nhiều nguồn khác nhau, trên mạng và xung quanh chúng ta, chúng ta cần tiếp tục lưu ý xác minh nguồn tin,” Trudeau nói.

Thủ tướng Trudeau nói rằng các phần tử nước ngoài bất chính và những người Canada có “ý đồ cực đoan” đang gắng sức “làm suy giảm niềm tin của người dân vào các thể chế và nền dân chủ của chúng ta” bằng cách tung lên mạng các thuyết sai sự thật mà không có bằng chứng.

“Có đủ kiểu tin nhiễu loạn và thông tin sai lệch có hại trên internet … chúng ta cần phải đoàn kết và chống lại những kẻ gieo rắc hỗn loạn trong cộng đồng và nền dân chủ của chúng ta,” ông nói.

Dân biểu liên bang Charlie Angus, Đảng NDP, cũng cho biết ông đã nhận được vô số tin nhắn từ những người lo ngại về khả năng bị đưa vào các trại bắt buộc khi hàng trăm người Canada tiếp tục nhiễm COVID-19.

“Tôi chỉ muốn nói rằng không có trại giam giữ bí mật nào đang được xây dựng,” dân biểu Angus nói trong một bức thư gửi cử tri của mình.

“Chính phủ không đang chuẩn bị để đưa người dân đi hoặc có ý đồ vaccine đen tối nào đó.”

Khởi nguồn của chiến dịch thông tin sai lệch này là thông báo của bộ trưởng Hajdu hồi tháng 9 rằng chính phủ liên bang sẽ cấp ngân quỹ cho Toronto để giúp thành phố này sửa sang một cơ sở để làm chỗ trú ngụ cho những người vô gia cư bị nhiễm COVID-19.

Địa điểm đó cũng có thể được dùng cho những người dễ bị tổn thương khác không có nơi an toàn để tự cách ly khi họ dưỡng bệnh.

Bộ Y tế Canada xác nhận hôm 20/10/2020 rằng sẽ không có ai bị bắt buộc phải tới một địa điểm cách ly như vậy.

Ngoài các địa điểm tự nguyện như vậy dành cho những người dễ bị tổn thương, chính phủ liên bang có chính sách cách ly bắt buộc đối với hầu hết người từ nước ngoài trở về Canada.

Sau khi trở về từ nước ngoài, người Canada phải cách ly trong 14 ngày ở một nơi mà họ có thể ở một mình (chính phủ nói rằng những người đó không nên cách ly trong “môi trường sống chung”, trong một hộ có nhiều gia đình hoặc đông ngườii, hoặc trong một căn hộ chung cư khu nhỏ, sống chung.)

Giống như các cơ quan y tế công cộng ở Úc và Ấn Độ, Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) đã thiết lập các địa điểm cách ly trên khắp đất nước để tiếp nhận những người từ nước ngoài không có nơi an toàn để cách ly kiểm dịch.

Hiện có những cơ sở như vậy ở chín thành phố của Canada — hầu hết là khách sạn — với sức chứa lên tới 1600 khách.

“Những địa điểm cách ly được chỉ định này được thành lập để phục vụ những khách không có kế hoạch cách ly / kiểm dịch phù hợp, cũng như những người được hồi hương khi đại dịch bắt đầu,” người phát ngôn của Bộ Y tế Canada nói.

Một yêu cầu cung cấp thông tin gần đây từ Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) cho thấy rằng cơ quan này có thể sắp bắt đầu tìm thêm chỗ ở cho những người Canada cần phải cách ly sau khi đi nước ngoài về. Thông tin này càng làm dấy lên những đồn đoán trên mạng rằng người dân Canada sẽ bị bắt buộc đi khỏi nhà của họ.

Người phát ngôn của Bộ Y tế Canada nói rằng chính phủ chủ động tìm kiếm những nhà cung cấp địa điểm cách ly tiềm năng khác vì có thể có nhu cầu lớn hơn về chỗ cách ly vì rốt cuộc các biện pháp hạn chế đi lại sẽ được nới lỏng và lượng khách đi lại tăng lên.

Thay vì đích thân quản lý tất cả các địa điểm cách ly có thể có trong tương lai, PHAC đang tìm hiểu các nhà thầu bên thứ ba có thể thực hiện hợp đồng như vậy. Một số địa điểm mới khả dĩ, chẳng hạn như Fort Erie, Ontario, và Niagara, Ontario, nằm gần các cửa khẩu biên giới đường bộ của Hoa Kỳ.

Bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng Canada, cho biết việc chống lại thông tin sai lệch do một số quan chức dân cử và các trang tin nhảm lan truyền đã khiến công việc của giới chức y tế khó khăn hơn.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
4.8 ° C
6 °
2.8 °
70 %
1.7kmh
4 %
Mon
14 °
Tue
7 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
13 °

Hot Topics

Bài Liên Quan