fbpx
Monday, January 25, 2021

Liên bang lập kế hoạch thu hút thêm du học sinh tới đại học Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Lo ngại về việc hơn một nửa sinh viên quốc tế ở Canada từ hai nước Trung Quốc và Ấn Độ, chính phủ liên bang đã hứa chi gần 30 triệu đô-la trong 5 năm tới để đa dạng hóa các nỗ lực tuyển sinh toàn cầu cho các trường đại học.

Chính phủ đang nhắm tới các nước có tầng lớp trung lưu lớn và đang tăng nhưng có thể chưa đủ năng lực giáo dục đại học để đáp ứng nhu cầu của mọi sinh viên của học, hoặc nơi mà triển vọng có học vấn Canada bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp có sức hấp dẫn.

Chính phủ nói rằng trọng tâm ban đầu của các nỗ lực tiếp thị sẽ là ở Mexico, Colombia, Brazil, Việt Nam, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Morocco, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Ukraine. Chính phủ cũng sẽ cố gắng thu hút du học sinh tới các trường bên ngoài các trường lớn nhất của Canada, mang các lợi ích kinh tới các tỉnh bang và vùng vốn thường nhận ít di dân hơn.

Nỗ lực của chính phủ nhằm mở rộng các nước xuất xứ của du học sinh là một phần trong kế hoạch giáo dục quốc tế 5 năm, 148 triệu đô-la được công bố hồi tuần trước.

Chiến lược này cũng phân bổ 95 triệu đô-la để khuyến khích sinh viên Canada du học và xây dựng quan hệ ở nước ngoài, nhất là ở Châu Á và Mỹ Latinh, thay vì các điểm đến phổ biến như Mỹ, Anh và Úc.

Paul Davidson, chủ tịch Universities Canada, tổ chức vận động quốc gia đại diện cho 96 trường đại học trên toàn quốc, nói “ Cộng đồng giáo dục đại học đã mong mỏi điều này trong khoảng 20 năm nay.”

Ông trích dẫn số liệu thống kê cho thấy chỉ 11% sinh viên cấp đại học Canada du học ở một nước khác, thấp hơn ở một số nước giàu khác.

Davidson nói các nỗ lực cụ thể sẽ tập trung vào tạo cơ hội cho sinh viên người bản địa và sinh viên có thu nhập thấp, cũng như những người bị khuyết tật vốn xưa nay ít có khả năng du học.

Davidson cho rằng chiến lược này rất phù hợp với mục tiêu phát triển năng lực của chính phủ. Canada hy vọng rằng một lực lượng lao động tương lai với tầm nhìn quốc tế, các mối liên hệ và hiểu biết văn hóa ở các thị trường mới sẽ là một nguồn sức mạnh cho Canada. Tương tự, một số sinh viên quốc tế du học ở Canada được kỳ vọng sẽ nộp hồ sơ và sẽ được chấp nhận cho định cư, mang theo họ tri thức và các mạng lưới vượt ra ngoài các biên giới của Canada.

“Giáo dục quốc tế là một trụ cột thiết yếu của khả năng cạnh tranh dài hạn của Canada,” Jim Carr, bộ trưởng đa dạng hóa thương mại quốc tế, nói trong một tuyên bố.

Năm ngoái, Ấn Độ qua mặt Trung Quốc để trở thành nước xuất xứ hàng đầu của du học sinh ở Canada. Có hơn 172,000 người từ Ấn Độ có giấy phép học tập ở Canada vào thời điểm ngày 31/12/2018, và hơn 142,000 người từ Trung Quốc; mỗi nước chiếm hơn 1/4 trong tổng 570,000. 

Mặc dù hai nước này tiếp tục chiếm tỷ lệ cao trong các nước xuất xứ của du học sinh ở Canada, mức độ tập trung như vậy có rủi ro.

Vào lúc cao điểm của mâu thuẫn ngoại giao Canada-Trung Quốc do vụ Canada bắt giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei hồi đầu tháng 12/2018, có những lo ngại rằng Trung Quốc sẽ ngăn cản du học sinh sang Canada với số lượng lớn như vậy. Nhiều trường đại học đã tỏ vẻ lo lắng về khả năng đó hồi tháng 12 năm ngoái, sau khi chứng kiến kịch bản tương tự diễn ra khi Canada có mâu thuẫn với Saudi Arabia. Saudi Arabia đã triệu hồi hàng trăm sinh viên đang du học ở Canada sau khi chính phủ nước này phản đối một bình luận của chính phủ Canada trên Twitter. Một số trường tổn thất đáng kể về học phí do vụ đó.

Đóng góp kinh tế của giáo dục đã tăng nhanh trong những năm gần đây. Du học sinh chi tiêu hơn 21 tỷ đô-la ở Canada trong năm 2018, theo một nghiên cứu của Bộ ngoại giao Canada, và có tác động kinh tế lớn hơn xuất khẩu phụ tùng xe, gỗ hoặc máy bay.

Số người có giấy phép du học ở Canada đã tăng hơn gấp đôi từ năm 2012.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
-0.6 ° C
0 °
-1.1 °
64 %
3.1kmh
40 %
Mon
-1 °
Tue
-1 °
Wed
-3 °
Thu
-6 °
Fri
-9 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Bùng phát dịch COVID-19 tại trung tâm Canada Post ở Mississauga: 190 ca nhiễm từ ngày 1/1

Hơn 100 viên chức hải quan được rút khỏi trung tâm Canada Post ở Mississauga

Toàn quyền Canada từ chức sau khi có kết luận điều tra về nạn sách nhiễu nhân viên tại Phủ Toàn quyền

Chánh án Tối cao Pháp viện Richard Wagner sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Toàn quyền

Canada cần tuyển 32000 người làm điều tra dân số 2021

Ứng viên phải từ 18 tuổi trở lên, được phép làm việc tại Canada