fbpx
Friday, July 23, 2021

Liên bang sắp có tiêu chuẩn an toàn mới nhằm loại bỏ “xe ma” lưu thông trên đường

Mới Nhất

Tiêu Điểm

GiaoBộ Giao thông Canada sắp ban hành các quy định mới về đèn xe để nâng cao mức độ an toàn trên đường sá.

Các tiêu chuẩn sản xuất mới sẽ có hiệu lực cho tất cả những xe mới bán ở Canada bắt đầu từ tháng 9/2021 để ngăn chặn “xe ma” — tức là xe chạy không bật đèn ban đêm.

Từ năm 2021, xe sẽ bắt buộc phải dễ nhận thấy hơn trong các điều kiện thiếu ánh sáng bằng cách có một trong ba tính băng sau:

  • Đèn bật liên tục ban ngày và đèn sau bật lên khi bảng công cụ của xe bật sáng và xe đang hoạt động.
  • Đèn trước, đèn sau và đèn đánh dấu bên hông tự động bật lên các điều kiện thiếu ánh sáng.
  • Bảng công cụ của tài xế vẫn tối để tài xế biết phải bật tất cả các đèn lên.

Các quy định mới cũng sẽ yêu cầu các công nghệ đèn mới, tân tiến giúp tăng khả năng quan sát của tài xế mà không làm lóa các xe chạy ở hướng ngược lại.

Bộ trưởng giao thông Marc Garneau, người thông báo các quy định mới hôm 21/3, nói xe cộ hiện lưu thông trên đường vẫn có nguy cơ trở thành xe ma nếu không bật tất cả các đèn trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Bộ Giao thông đã hợp tác với Hiệp hội Xe Canada (CAA) trong chiến dịch “See and be Seen” (“Thấy và được thấy”) nhằm giúp công chúng nhận thức về đèn xe.

Ian Jack, thuộc CAA, nói, “Bảo đảm rằng đèn trước và đèn sau của xe bạn được bật lên khi trời tối có thể cứu mạng người. Có thể thậm chí cứu cả mạng của bạn.”

Văn phòng của bộ trưởng Garneau nhận được nhiều thư của người dân Canada lo ngại về nguy cơ an toàn do các xe ma gây ra.

Đèn trước ban ngày và đèn trên bảng điều khiển (dashboard) được tự động bật lên khi phần lớn các xe hiện đại khởi động, và nhiều tài xế cứ nghĩ rằng các đèn bên ngoài cũng bật lên khi thực ra chưa bật.

Canada là nước đầu tiên trên thế giới bắt buộc tất cả các xe mới có trang bị đèn bật liên tục ban ngày — loại đèn đầu xe bật lên ngay khi xe khởi động.

Quy định ban hành năm 1989 đó đã giảm số vụ tại nạn 2 hai xe từ 5.3% tới 15%, theo ba nghiên cứu ở Canada trong thập niên 1990, trong đó có hai nghiên cứu của Bộ Giao thông Canada.

Kể từ đó, nhiều hãng sản xuất xe đã lắp thêm đèn bảng điều khiển luôn bật sáng.

Nhưng sự kết hợp đèn trước xe và đèn bảng điều khiển luôn bật sáng dẫn tới một nguy hiểm mới: có những xe không thể thấy được từ phía sau vì tài xế quên tự tay bật đèn khi trời tối.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
24.6 ° C
26.9 °
22.3 °
47 %
1.3kmh
0 %
Fri
26 °
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
31 °
Tue
28 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: