fbpx
Thursday, May 6, 2021

Liên bang sẽ gởi nhân viên y tế, xét nghiệm COVID-19 nhanh tới giúp Ontario

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính phủ liên bang thông báo họ đang huy động các nguồn lực của liên bang và phối hợp với các tỉnh bang ít bị ảnh hưởng hơn để đưa nhân viên y tế và các nguồn hỗ trợ khác tới giúp Ontario khi tỉnh bang này đương đầu với số ca COVID-19 kỷ lục.

Trong một cuộc họp báo hôm 18/4, Bộ trưởng Các vấn đề Liên chính quyền Dominic LeBlanc cho biết chính phủ liên bang sẽ điều phối và đài thọ toàn bộ chi phí đưa nhân viên y tế từ các tỉnh bang khác tới giúp Ontario, trong đó có cho dùng máy bay quân sự.

Ông cho biết một số tỉnh bang Đại Tây Dương dự kiến ​​sẽ ước tính số lượng nhân sự mà họ có thể gởi trong một hoặc hai ngày tới, và chính phủ liên bang cũng đang lập danh sách nhân sự sẵn có có thể được cử đi từ các bộ như quốc phòng và di trú.

Bộ trưởng LeBlanc đã tổ chức buổi họp báo cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Harjit Sajjan, Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu và Bộ trưởng An toàn Công cộng Bill Blair để thông báo kế hoạch trợ giúp khẩn cấp cho Ontario.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin The Canadian Press, bộ trưởng Leblanc nói rằng chính phủ liên bang quyết định giữ “vai trò đi đầu” sau khi Ontario liên hệ với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ khác để nhờ trợ giúp.

Liên bang đã ngỏ ý trang trải chi phí cho nhân viên y tế được điều động từ nơi khác tới giúp Ontario, theo bộ trưởng Leblanc.

Hiện chưa rõ tức chính quyền Ontario sẽ đáp lại lời đề nghị trợ giúp của liên bang ra sao.

Hôm thứ Sáu 16/4, chính quyền Ontario có vẻ như từ chối lời đề nghị của Thủ tướng Justin Trudeau về việc huy động một số đơn vị tiêm chủng lưu động thông qua Hồng Thập Tự Canada để giúp Ontario tăng cường tiêm chủng.

Trong một cập nhật qua video trước đó hôm Chủ nhật 18/4, Trudeau cho biết các nhân viên y tế làm việc cho các cơ quan chính phủ liên bang sẽ được điều động tới Ontario và đặc biệt là Vùng Đại Đô thị Toronto (GTA). Vẫn chưa rõ về lịch trình điều động đó, nếu có.

Bộ trưởng LeBlanc cho biết ông và thủ tướng Trudeau đã nói chuyện với một số thủ hiến tỉnh bang, và họ tỏ vẻ lo ngại về tình hình ở Ontario và ngỏ ý giúp đỡ.

Phát biểu trước đó trong đoạn video mà đăng lên mạng xã hội, thủ tướng Trudeau cho biết ông đã thảo luận về tình hình của Ontario với các thủ hiến của Newfoundland and Labrador, Prince Edward Island và Nova Scotia.

Ông cho biết chính phủ liên bang cũng sẽ làm việc với các thành phố ở Ontario để cung cấp các xét nghiệm nhanh cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Số người nhập viện và số người điều trị trong khu chăm sóc đặc biệt (ICU) tiếp tục lên tới mức cao kỷ lục ở Ontario, tỉnh bang có 4250 ca nhiễm COVID-19 mới trong 24 giờ qua.

Thủ hiến Doug Ford đã công bố một số biện pháp hạn chế mới để chặn đà tăng mạnh của dịch bệnh, kéo dài lệnh cấm túc thêm hai tuần và hạn chế đi lại liên tỉnh bang.

Trong khi đó, dữ liệu do bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng của Canada, công bố cho thấy số ca nhập viện và tử vong trung bình hàng ngày ở Canada đã tăng hơn 30% tuần từ ngày 9/4 tới ngày 15/4 so với tuần trước đó.

Dữ liệu quốc gia mới nhất cho thấy mỗi ngày có trung bình 3428 người mắc bệnh COVID-19 đang được điều trị tại các bệnh viện Canada trong khoảng thời gian báo cáo 7 ngày gần nhất, tăng 34% so với tuần trước.

Trung bình có 41 người chết mỗi ngày trong cùng thời gian đó, cao hơn 38% so với tuần trước.

Bác sĩ Theresa Tam cho biết số ca nhiễm, tỷ lệ xét nghiệm dương tính và số người điều trị ở khu chăm sóc đặc biệt đều tăng khi Canada đương đầu với làn sóng COVID-19 với nhiều biến thể dễ lây lan hơn.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
9.7 ° C
10.6 °
9 °
49 %
1.3kmh
31 %
Thu
12 °
Fri
10 °
Sat
14 °
Sun
12 °
Mon
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan