7.4 C
Toronto
Sunday, February 23, 2020

Liên bang trấn an dân chúng trước các lễ mừng quốc khánh Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Cảnh sát địa phương, tỉnh bang và cảnh sát liên bang (RCMP) trên toàn quốc sẽ tham gia thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn cho người dân Canada vào dịp quốc khánh 1/7. Bộ trưởng an toàn công cộng Ralph Goodale đã khẳng định như vậy hôm thứ Hai 5/6, và nói rằng hoạt động này sẽ có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các cơ quan an ninh và tình báo.

“Mối đe dọa cho quốc gia liên tục được xem xét và tái đánh giá”, bộ trưởng Goodale nói như vậy ngay trước một cuộc họp của ủy ban an ninh quốc gia của Thượng viện.

Ông cũng cho biết rằng không có thông tin được biết nào khiến giới chức an ninh Canada thay đổi mức độ đe dọa từ mức “trung bình” (medium) đã có từ tháng 10/2014 tới nay.

Hôm thứ Hai 5/6, Hạ viện có phút mặc niệm để tưởng nhớ 7 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố hồi cuối tuần qua ở London, trong đó có Christine Archibald, một phụ nữ 30 tuổi từ British Columbia.

Một phát ngôn viên cho biết thủ tướng Justin Trudeau cũng đã điện đàm với thủ tướng Theresa May của Vương quốc Liên hiệp Anh, và hai vị lãnh đạo đồng ý tiếp tục hợp tác để chống mối đe dọa khủng bố và cực đoan hóa.

Tại một cuộc họp báo chung với tổng thống Chile Michelle Bachelet sau đó, thủ tướng Trudeau không nói rõ liệu có cần thêm các biện pháp an ninh cho các lễ hội mừng quốc khánh Canada hay không.

Ông nói, “Chúng tôi tiếp tục xem xét mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm rằng người dân Canada có thể an toàn và tin tưởng về sự an toàn của họ khi cả quốc gia chúng ta ăn mừng lễ quốc khánh tuyệt vời này.”

Thị trưởng Ottawa Jim Watson thừa nhận rằng không có mức độ chuẩn bị nào có thể bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Trong dịp cuối tuần, ông Watson nói, “Khi thấy thảm kịch xảy ra ở London và trên Cầu London và ở Manchester, ta nghĩ, ‘Liệu chuyện đó có thể xảy ra ở đây?’ và đáng buồn là câu trả lời là có. Không có giải pháp nào 100% để đối phó với nạn khủng bố.”

Việc thu thập thông tin tình báo trước các lễ kỷ niệm Canada 150 và sự cảnh giác cao độ trong các sự kiện ở khu vực Parliament Hill (Đồi Nghị viện) sẽ hết sức quan trọng, theo Chris Mathers, một cựu sĩ quan RCMP và nay là chuyên viên tư vấn tội phạm và rủi ro.

Ông Mathers nói, “Sẽ có những người chuyên trách theo dõi đám đông. Sẽ có những đội đặc nhiệm, các đội tháo gỡ bom. Từ nay trở đi, tại bất cứ sự kiện tụ tập đông người nào, ta cũng thấy những điều đó. Đó là chuyện tất yếu. Chi phí sẽ rất cao.”

Ông nói rằng giới chức trách cảnh sát và an ninh “biết những kẻ xấu là ai” và sẽ theo dõi chúng sát sao, nhưng khó biết khi nói một kẻ khủng bố “sói lẻ bầy” có thể ra tay hành động.

“Ta quyết định là sẽ lái xe đâm thẳng vào một đám đông, rồi xuống xe và bắt đầu đâm một đám người, làm sao các cơ quan an ninh biết được chuyện đó? Nếu ta không nói với ai, chỉ tự nghĩ như vậy, thì rất khó để ngăn chặn.”

Jantine Van Kregten, giám đốc truyền thông của tổ chức Du lịch Ottawa, nói bà không thấy có bằng chứng cho thấy du khách thay đổi kế hoạch tới Ottawa dự lễ quốc khánh Canada, bất chấp những vụ khủng bố gần đây ở nước ngoài.

Bà Van Kregten nói an ninh luôn là mối quan tâm hàng đầu cho các sự kiện đặc biệt ở Ottawa, và quốc khánh Canada là một trong những sự kiện lớn nhất.

Trong một cuộc phỏng vấn, bà nói, “Đó là ngày trọng đại nhất trong năm, nên đó không phải là điều tới nay họ mới suy tính chỉ vì những vụ khủng bố gần đây ở London. Thực tế cuộc sống hiện nay là vậy, nên chúng ta cần cảnh giác trong những cộng đồng của mình.”

Hôm thứ Hai 5/6, bộ trưởng du lịch Bardish Chagger nói rằng chính phủ sẽ bảo đảm rằng Canada vẫn là một điểm đến du lịch hàng đầu và du khách từ khắp thế giới nên tham quan Parliament Hill.

Trong một cuộc phỏng vấn, bà nói, “Nơi này thuộc về dân chúng. Chúng tôi sẽ làm hết sức trong khả năng của mình để bảo đảm sự an toàn của họ.”

Dan Brisebois, giám đốc ban vận hành và các sự kiện đặc biệt của Thành phố Ottawa, không tiết lộ các kế hoạch an toàn vì lý do an ninh, nhưng cho biết viên chức thành phố đã chuẩn bị cho sự kiện này từ đầu năm nay.

Với kế hoạch khai trương một tòa nhà tân trang vào ngày 1/7, Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia hôm thứ Hai 5/6 cho biết dự định sẽ tăng gấp ba hoạt động an ninh cho lễ quốc khánh Canada. Trung tâm cũng đang yêu cầu toàn thể nhân viên tham dự huấn luyện an toàn cho những chỗ đông người.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.