fbpx
Saturday, January 16, 2021

Lô vaccine COVID-19 đầu tiên tới Canada, sắp thêm nhiều chuyến nữa

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Những liều vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech đầu tiên của Canada đã đến Quebec vào đêm Chủ nhật 13/12/2020, và thêm nhiều liều nữa đến vào thứ Hai 14/12.

“Đây là một tin vui,” thủ tướng Justin Trudeau viết trên Twitter. “Nhưng cuộc chiến của chúng ta chống lại COVID-19 vẫn chưa kết thúc. Bây giờ hơn bao giờ hết, chúng ta hãy tiếp tục cảnh giác.”

Trước đó trong cùng Chủ nhật, thiếu tướng Dany Fortin, người đứng đầu công tác hậu cần tại trung tâm hoạt động quốc gia của Cơ quan Y tế Công cộng Canada, đã nói với trưởng ban phóng viên chính trị Rosemary Barton của đài CBC rằng ông tin các tỉnh bang đã sẵn sàng để tiếp nhận và quản lý lô thuốc đầu tiên khoảng 30 ngàn liều.

Đợt giao hàng sẽ khởi động một chương trình chủng ngừa quốc gia với quy mô vô tiền khoáng hậu mà nhiều người hy vọng sẽ chấm dứt đại dịch COVID-19 và cuối cùng sẽ trở lại trạng thái bình thường. Đại dịch đã giết chết hơn 13 ngàn người ở Canada và lây nhiễm cho 450 ngàn người khác.

“Các tỉnh bang sẽ sẵn sàng tiêm vaccine trong những ngày tới,” thiếu tướng Fortin nói.

Tập dượt phân phối

Tuần trước, tướng Fortin đã chỉ đạo một loạt các cuộc tập dượt phân phối với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ để bảo đảm họ chuẩn bị sẵn sàng để chủng ngừa bằng loại vaccine cần phải được bảo quản ở nhiệt độ từ –80 độ C đến –60 độ C.

Pfizer đã ký hợp đồng với UPS để vận chuyển các liều thuốc từ nhà máy của mình ở Bỉ đến 14 điểm sử dụng trên khắp Canada nhằm hạn chế sự di chuyển và giữ vaccine ổn định. Hầu hết các địa điểm này là tại các bệnh viện ở các trung tâm đô thị lớn có tủ đông lạnh đáp ứng yêu cầu bảo quản vaccine.

Hôm thứ Sáu 11/12, hãng UPS Canada đã công bố những hình ảnh đầu tiên về những liều vaccine Pfizer-BioNTech sắp vận chuyển tới Canada đang được xử lý tại một cơ sở phân phối ở Cologne, Đức.

Ai được ưu tiên chủng ngừa?

Sau khi nhận, các tỉnh bang sẽ tiêm vaccine cho những người thuộc các nhóm dân số ưu tiên, trong đó có nhân viên y tế tuyến đầu, cư dân và nhân viên tại các viện dưỡng lão.

Bác sĩ Kevin Smith, tổng giám đốc của hệ thống bệnh viện University Health Network (UHN) ở Toronto, cho biết ông dự kiến ​​các liều vaccine sẽ đến bệnh viện vào khoảng giữa trưa thứ Hai 14/12. UHN là một trong hai địa điểm sử dụng ở Ontario, cùng với Bệnh viện Ottawa.

Khoảng 3000 liều đầu tiên phân phối tới Toronto sẽ được tiêm cho các nhân viên trợ giúp cá nhân và những nhân viên khác tại các viện dưỡng lão đang bị ảnh hưởng nặng nề trong vùng Đại Đô thị Toronto, theo bác sĩ Smith. Nhân viên đang được ưu tiên hơn cư dân vì họ có thể đến bệnh viện để được tiêm vaccine.

Vaccine Pfizer-BioNTech cần tiêm hai liều, với mũi thứ hai bắt buộc 21 ngày sau mũi đầu tiên. Theo dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng, khả năng miễn dịch bắt đầu hình thành sau 12 ngày kể từ liều đầu tiên, nhưng 28 ngày sau mũi đầu tiên mới có khả năng bảo vệ đầy đủ.

Thủ tướng Justin Trudeau hôm 7/12 loan báo rằng có tới 249 ngàn liều vaccine Pfizer-BioNTech sẽ được giao trước cuối năm nay. Giới chức trách cho biết họ dự kiến Canada ​​sẽ nhận được tổng cộng sáu triệu liều vaccine từ nhiều hãng sản xuất vaccine khác nhau trước cuối tháng 3 năm 2021.

Thông tin chi tiết về các lô hàng sắp tới từ Pfizer – bao gồm ngày đến và số lượng hàng – vẫn đang bàn với hãng này, theo thiếu tướng Fortin.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
1 ° C
2 °
0 °
64 %
4.9kmh
99 %
Sun
3 °
Mon
0 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
-2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario ban hành lệnh cấm túc, lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp thứ nhì

Lệnh cấm túc có hiệu lực từ ngày 14/1, và trong ít nhất 28 ngày

Phạt vi phạm lệnh giới nghiêm Quebec sau khi vợ dùng dây dắt chó dẫn chồng đi dạo

Một cặp vợ chồng ở Sherbrooke, Quebec, đã bị phạt nặng vì vi phạm lệnh giới nghiêm, cho dù người vợ phản đối với...

48000 người Canada được mời cung cấp mẫu máu cho khảo sát về tỷ lệ nhiễm coronavirus

Trong nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này, Cơ quan Thống kê Canada đang gởi bộ dụng cụ xét nghiệm qua đường bưu điện...