fbpx
Tuesday, August 3, 2021

Lốc xoáy tàn phá vùng Ottawa-Gatineau

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Khoảng 100,000 khách hàng của công ty điện lực Hydro Ottawa vẫn bị mất điện một ngày sau khi hai cơn lốc xoáy (tornado) càn qua vùng thủ đô Ottawa và vùng Quebec lân cận. Thị trưởng Ottawa đang cảnh báo người dân rằng có thể phải mất nhiều ngày mới khôi phục trọn vẹn dịch vụ cho những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận bão này.

Ngoài việc phá hủy một số cơ sở hạ tầng điện của thành phố, hai cơn lốc xoáy đã khiến 5 người phải nhập viện — hai người đang trong tình trạng nguy kịch, một người đang trong tình trạng nghiêm trọng và hai người kia thì ổn định. Nhiều người khác ở thành phố Gatineau lân cận, ở phía Quebec của sông Ottawa, cũng được đưa đến bệnh viện do bị thương.

Phát biểu với báo giới hôm thứ Bảy 22/9, thị trưởng Ottawa Jim Watson cho biết trận bão đã khiến nhiều khu rộng lớn của thành phố chìm trong bóng tối sau khi trạm biến áp Merivale của Hydro One bị hư hại nặng do gió lớn, khiến nhiều vùng của thành phố bị ngắt khỏi lưới điện tỉnh bang.

Thị trưởng Watson nói không thể dễ dàng sửa chữa trạm biến áp Merivale, nghĩa là sẽ có cúp điện kéo dài cho tới khi nhân viên dọn sạch khối lượng rác đổ nát đáng kể rồi mới có thể thực hiện các sửa chữa cần thiết.

“Đây là trong hai hoặc ba sự kiện đau thương hàng đầu đã ảnh hưởng tới thành phố của chúng tôi [trong lịch sử],” Watson nói. “Tôi chưa từng trải nghiệm chuyện gì như vậy trong suốt cuộc đời tôi sống ở Ottawa.”

Nói về Dunrobin, một cộng đồng nhỏ ở phía tây của thành phố, nơi cư dân bị ảnh hưởng nặng nhất, thị trưởng Watson cho biết, “Trông cứ như có bom thả xuống vùng này… Cứ như thấy trong phim hoặc trong hành lang lốc xoáy ở Oklahoma. Trông giống như cảnh phim hoặc cảnh chiến tranh.”

Hôm thứ Bảy 22/9, Bộ Môi trường Canada cho biết cơn lốc xoáy ập xuống Dunrobin có thể là loại EF-3, nghĩa là có tốc độ gió lên đến 265 km/h.

Cơn lốc xoáy thứ hai được phân loại là EF-2, với tốc độ gió lên tới 220 km/h và tấn công vùng Arlington Woods ở Ottawa,

Thiệt hại về điện nặng nề hơn so với cơn bão băng

Hai cơn lốc xoáy này đã gây thiệt hại đáng kể cho hàng chục ngôi nhà, cây cối và tháp truyền tải điện. Chỉ riêng ở Dunrobin có hơn 40 ngôi nhà bị san phẳng hoặc bị phá hủy, khiến gạch đá, rác đổ nát và đồ đạc trong nhà bay tứ tán trên khắp các đường phố trong khu vực.

Khu Craig Henry ở phía tây nam của thành phố cũng bị tàn phá nặng nề. Các đường phố ngoại ô vốn thường tĩnh lặng trở nên đầy hoạt động nhộn nhịp hôm thứ Bảy 22/9 khi người dân bắt đầu dọn dẹp những nhánh cây bừa bộn của những cây bị bão quật gãy.

Khung cảnh ở Gatineau cũng kinh hoàng không kém, với hơn 600 người đang tìm kiếm nơi tạm cư sau khi nhà của họ được xem là không thể ở được vì thiệt hại do gió gây ra.

Ngôi nhà này hoàn toàn bị san bằng bởi cơn lốc xoáy ở Dunrobin, một cộng đồng nông thôn ở phía tây Ottawa. (Ảnh: Jennifer Chevalier / CBC)

Sau khi ập xuống Dunrobin và quét qua sông Ottawa, cơn lốc xoáy mạnh hơn một lần nữa đổ xuống khu Mont Bleu của Gatineau, lật xe và làm tốc mái nhà ở đó.

“Tôi vẫn còn sốc. Tôi nhìn thấy nó trực diện, gió thốc qua cửa sổ làm cửa sổ vỡ tung. Tôi suýt chết vì gió xuyên qua cửa sổ của tôi và suýt cuốn tôi đi,” Luclaire Loutanjou, một cư dân trong vùng đó, kể lại trong một cuộc phỏng vấn hôm 22/9. “Tôi đã thấy trên TV và phim ở Mỹ nhưng tôi cứ nghĩ làm sao chuyện này có thể xảy ra ở Canada?”

Loutanjou được đưa tới một nơi tạm cư trong Cegep de l’Outaouais, một trường cao đẳng cộng đồng địa phương.

“Rất nhiều nhà bị sập. Xe … căn hộ của chúng tôi như bị xé toạc. Mái nhà đã bay mất và nước đổ qua mái nhà,” Loutanjou nói đầy xúc động.

“Tôi lo lắng về tất cả những người ở đây và lo lắng về gia đình, bạn bè của tôi, và tôi có rất nhiều bài tập phải làm vì tôi có thi vào tuần tới.”

David Brousseau-Lambert nói rằng ông không nhận ra khu Gatineau của mình sau cơn bão. “Tổn hại ở khắp nơi. Cây đổ, xe lật. Xe của tôi hư hại hoàn toàn — mọi người chỉ khóc và hoảng loạn,” ông nói.

Cũng có một số vụ cháy được trình báo cáo vào khuya thứ Sáu 21/9 và sáng sớm thứ Bảy 22/9 tại Ottawa-Gatineau do nhiều người đốt nến để thắp sáng, càng gây thêm áp lực lên lực lượng ứng cứu khẩn cấp vốn đã thiếu nhân lực. Giới chức trách yêu cầu người dân không có điện nên dùng các thiết bị chạy bằng pin, chứ đừng thắp lửa.

Bryce Conrad, tổng giám đốc công ty điện lực Hydro Ottawa, cho biết cơn bão đã tàn phá cơ sở hạ tầng điện, và thiệt hại cho lưới điện thậm chí còn nặng nề hơn thiệt hại do cơn bão băng năm 1998.

Cúp điện trên diện rộng ở Ottawa

Những cột điện ở khu vực Greenbank / Hunt Club của Ottawa bị hư hại do gió lớn hôm thứ Sáu 21/9. (Ảnh: Leah Hansen / CBC)

Do trạm biến áp Merivale bị hư hỏng, nên mất khoảng một nửa số megawatt cần thiết cho nhu cầu sử dụng của thành phố.

Các khu vực ở phía tây và phía nam của Ottawa — bao gồm Kanata, Nepean, Barrhaven, Stittsville, và nhiều các vùng Glebe, Westboro và Centretown – đang bị cúp điện.

Conrad cho biết có thể sẽ mất điện vài ngày, và xin khách hàng kiên nhẫn trong khi nhân viên điện lực làm việc suốt ngày đêm để khắc phục sự cố.

Tổng cộng, gần 200 vụ mất điện trên toàn thành phố đã khiến 97,500 khách hàng của Hydro Ottawa không có điện, và 2,000 khách hàng nông thôn khác, do Hydro One cung cấp, cũng không có điện.

Conrad cho biết ông chưa có ước tính chính xác khi nào sẽ có điện trở lại, nhưng có thể điện sẽ được khôi phục vào các thời điểm khác nhau cho các khu vực khác nhau tùy thuộc vào mức độ thiệt hại cho cơ sở hạ tầng địa phương.

Trong một cuộc phỏng vấn sau đó với đài CBC News, Conrad cho biết trong nhiệm kỳ của mình tại công ty điện lực thuộc sở hữu của thành phố, ông chưa bao giờ gặp tình trạng rất nhiều khách hàng không có điện như vậy. Ông nói “khủng hoảng” này sẽ chưa được giải quyết chừng nào trạm biến áp Hydro One chưa hoạt động trở lại, và cung cấp điện cho một hệ thống phân phối địa phương thiếu năng lượng.

Ngoài trạm biến áp Merivale, khoảng 80 tới 90 cột điện đã bị bão quật đổ.

Hơn 300 cột đèn giao thông trên khắp Ottawa không hoạt động do cúp điện. Người lái xe nên xem những giao lộ đó như chỗ dừng bốn chiều (four-way stop).

Tất cả các bệnh viện của Ottawa đang chạy máy phát điện dự phòng cho tới khi có điện trở lại.

Tỉnh bang và liên bang hứa hỗ trợ

Hôm Chủ nhật 23/9, thủ hiến Doug Ford tới thăm vùng này để khảo sát thiệt hại, cam kết tỉnh bang sẽ cung cấp các nguồn lực cần thiết để giúp chính quyền thành phố phục hồi sau các cơn lốc xoáy.

Cuối chiều thứ Bảy 22/9, thủ tướng Justin Trudeau viết trên Twitter cảm ơn giới lãnh đạo các thành phố ở hai bờ sông Ottawa vì những nỗ lực của họ sau trận bão dữ dội, và nói rằng chính phủ liên bang sẵn sàng hỗ trợ nếu có yêu cầu.

Khoảng 43,000 khách hàng của công ty điện lực Hydro-Québec cũng bị ảnh hưởng.

Thủ hiến Quebec Philippe Couillard, người đang có chiến dịch tranh cử cấp tỉnh bang, đã đình chỉ các hoạt động vận động tranh cử hôm thứ Bảy 22/9 của mình để tới Gatineau để khảo sát thiệt hại trên diện rộng ở thành phố đó. Thủ lĩnh các đảng khác dự kiến cũng ​​sẽ tới vùng này.

Cảnh sát trưởng Ottawa Charles Bordeleau kêu gọi người dân tránh xa các khu vực bị ảnh hưởng để tránh thương tích.

Có những nơi tạm cư  ở phía tây của thành phố cho những người bị ảnh hưởng, bao gồm các trung tâm tiếp nhận khẩn cấp tại Trường Trung Học West Carleton cho những người ở vùng Dunrobin và tại Trung Tâm Giải Trí Canterbury cho những người sống trong vùng Hunt Club-Riverside.

Thị trưởng Watson cho biết thành phố Ottawa không cần các tình nguyện viên trong các khu vực bị bão tàn phá vì lực lượng ứng cứu khẩn cấp đã có đủ nhân lực. Tuy nhiên, thị trưởng Watson cho biết cuối tuần này thành phố sẽ thiết lập một đường dây nóng để người dân có thể quyên góp để giúp những người bị ảnh hưởng của trận bão.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
26.2 ° C
28.1 °
23.9 °
49 %
2.2kmh
1 %
Tue
26 °
Wed
26 °
Thu
27 °
Fri
28 °
Sat
29 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: