-4.7 C
Toronto
Wednesday, February 19, 2020

Lời tuyên thệ nhập tịch Canada có thêm phần hứa tôn trọng các hiệp ước với thổ dân

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Sắp tới, trong lời tuyên thệ nhập tịch, các tân công dân Canada sẽ phải hứa tôn trọng các hiệp ước với thổ dân.

Thư tiếp nhận nhiệm vụ của tân bộ trưởng di trú Ahmed Hussen đã nêu việc thay đổi lễ tuyên thệ nhập tịch là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông, cùng với việc tăng các dịch vụ tái định cư cho người tị nạn và giảm thời gian chờ xử lý hồ sơ.

Theo thư tiếp nhận nhiệm vụ này, thay đổi được đề xuất này là để phản ánh những lời kêu gọi hành động của Ủy ban Sự thật và Hòa giải (TRC).

Bộ trưởng Di trú, Tị Nạn và nhập tịch Ahmed Hussen. Hình: Ahmed Hussen Twitter.

Lời kêu gọi đó viết: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Canada thay thế Lời Tuyên thệ Nhập tịch bằng lời như sau: Tôi thề (hoặc khẳng định) rằng tôi sẽ trung thành và có lòng trung thành thực sự với Nữ hoàng Queen Elizabeth Đệ Nhị, Nữ hoàng của Canada, những người thừa kế và kế tục bà, và rằng tôi sẽ trung thành tuân thủ luật pháp của Canada, trong đó có các hiệp ước với các thổ dân, và làm tròn các bổn phận công dân Canada của tôi.”

Lời tuyên thệ hiện nay không có cụm từ “trong đó có các hiệp ước với các thổ dân”.

Lời kêu gọi hành động này nằm trong số 94 khuyến nghị của TRC vào tháng 12-2015.

Một khuyến nghị khác kêu gọi chính phủ liên bang, phối hợp với các tổ chức thổ dân trên toàn quốc, hiệu chỉnh bộ tài liệu cung cấp thông tin cho người mới nhập cư Canada và kỳ thi quốc tịch để “phản ánh một lịch sử có tính bao gồm hơn của các thổ dân của Canada”. Các tài liệu đó sẽ có thông tin về các hiệp ước và lịch sử của các trường nội trú.

Giới chức các bộ di trú và bộ vấn đề thổ dân đang tham vấn ý kiến của các cộng đồng thổ dân để soạn ngôn từ cho lời tuyên thệ đáp ứng các khuyến nghị cua TRC.

Hôm thứ Năm 2-2, bộ trưởng di trú Hussen nói, “Tôi nghĩ rằng chúng ta có bổn phận luôn luôn nhìn nhận sự việc qua lăng kính công nhận và tôn trọng cộng đồng thổ dân ở Canada. Và quy trình nhập tịch của chúng ta nhất định sẽ nhằm đạt được điều đó.”

Thượng nghị sĩ độc lập Murray Sinclair, chủ tịch TRC, nói ngôn từ cuối cùng có lẽ sẽ cần điều chỉnh chút ít, nhưng hoan nghênh quyết định đưa các quyền của thổ dân vào lời tuyên thệ nhập tịch như một cách giúp di dân hiểu về lịch sử của thổ dân ở Canada.

Ông nói rằng việc giúp cho di dân mới hiểu về di sản của quá khứ là điều rất quan trọng.

Romeo Saganash, dân biểu liên bang thuộc đảng NDP và chuyên trách phản biện về các vấn đề thổ dân, đồng ý rằng cần phải có việc giáo dục và các công cụ phù hợp để giúp di dân mới hiểu được ý nghĩa của lời tuyên thệ. Ông nói nó có tính biểu tượng rất cao nhưng cũng rất quan trọng, cũng quan trọng như khi các tân dân biểu tuyên thệ tương tự với thổ dân khi họ tuyên thệ nhậm chức.Quốc

Tom McMahon, luật sư của TRC, nói chính phủ nên tận dụng cơ hội này để soạn lại toàn bộ lời tuyên thệ nhập tịch. Ông nói rằng một lời tuyên thệ tôn trọng thổ dân nhưng giữ lại phần bắt buộc thề trung thành với Nữ hoàng là không phù hợp với quá khứ “thực dân” và các quyền theo Hiến chương Quyền và Quyền Tự do của ngày nay.

“Tôi nghĩ nó không nhất quán với khuyến nghị của chính TRC kêu gọi bỏ Chủ thuyết Khám phá”; ông nhắc tới một nhóm sắc luật hồi thế kỷ 15 là cơ sở cho những tuyên bố chủ quyền của những nhà thám hiểm Châu Âu đối với đất của thổ dân.

Báo cáo của TRC kêu gọi bãi bỏ khái niệm chủ quyền của Châu Âu đối với đất của thổ dân và tái khẳng định mối quan hệ dân tộc với dân tộc giữa nhà nước hoàng gia và các thổ dân.

SourceCBC

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.