fbpx
27 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Lời tuyên thệ nhập tịch Canada có thêm phần hứa tôn trọng các hiệp ước với thổ dân

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Sắp tới, trong lời tuyên thệ nhập tịch, các tân công dân Canada sẽ phải hứa tôn trọng các hiệp ước với thổ dân.

Thư tiếp nhận nhiệm vụ của tân bộ trưởng di trú Ahmed Hussen đã nêu việc thay đổi lễ tuyên thệ nhập tịch là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông, cùng với việc tăng các dịch vụ tái định cư cho người tị nạn và giảm thời gian chờ xử lý hồ sơ.

Theo thư tiếp nhận nhiệm vụ này, thay đổi được đề xuất này là để phản ánh những lời kêu gọi hành động của Ủy ban Sự thật và Hòa giải (TRC).

Bộ trưởng Di trú, Tị Nạn và nhập tịch Ahmed Hussen. Hình: Ahmed Hussen Twitter.

Lời kêu gọi đó viết: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Canada thay thế Lời Tuyên thệ Nhập tịch bằng lời như sau: Tôi thề (hoặc khẳng định) rằng tôi sẽ trung thành và có lòng trung thành thực sự với Nữ hoàng Queen Elizabeth Đệ Nhị, Nữ hoàng của Canada, những người thừa kế và kế tục bà, và rằng tôi sẽ trung thành tuân thủ luật pháp của Canada, trong đó có các hiệp ước với các thổ dân, và làm tròn các bổn phận công dân Canada của tôi.”

Lời tuyên thệ hiện nay không có cụm từ “trong đó có các hiệp ước với các thổ dân”.

Lời kêu gọi hành động này nằm trong số 94 khuyến nghị của TRC vào tháng 12-2015.

Một khuyến nghị khác kêu gọi chính phủ liên bang, phối hợp với các tổ chức thổ dân trên toàn quốc, hiệu chỉnh bộ tài liệu cung cấp thông tin cho người mới nhập cư Canada và kỳ thi quốc tịch để “phản ánh một lịch sử có tính bao gồm hơn của các thổ dân của Canada”. Các tài liệu đó sẽ có thông tin về các hiệp ước và lịch sử của các trường nội trú.

Giới chức các bộ di trú và bộ vấn đề thổ dân đang tham vấn ý kiến của các cộng đồng thổ dân để soạn ngôn từ cho lời tuyên thệ đáp ứng các khuyến nghị cua TRC.

Hôm thứ Năm 2-2, bộ trưởng di trú Hussen nói, “Tôi nghĩ rằng chúng ta có bổn phận luôn luôn nhìn nhận sự việc qua lăng kính công nhận và tôn trọng cộng đồng thổ dân ở Canada. Và quy trình nhập tịch của chúng ta nhất định sẽ nhằm đạt được điều đó.”

Thượng nghị sĩ độc lập Murray Sinclair, chủ tịch TRC, nói ngôn từ cuối cùng có lẽ sẽ cần điều chỉnh chút ít, nhưng hoan nghênh quyết định đưa các quyền của thổ dân vào lời tuyên thệ nhập tịch như một cách giúp di dân hiểu về lịch sử của thổ dân ở Canada.

Ông nói rằng việc giúp cho di dân mới hiểu về di sản của quá khứ là điều rất quan trọng.

Romeo Saganash, dân biểu liên bang thuộc đảng NDP và chuyên trách phản biện về các vấn đề thổ dân, đồng ý rằng cần phải có việc giáo dục và các công cụ phù hợp để giúp di dân mới hiểu được ý nghĩa của lời tuyên thệ. Ông nói nó có tính biểu tượng rất cao nhưng cũng rất quan trọng, cũng quan trọng như khi các tân dân biểu tuyên thệ tương tự với thổ dân khi họ tuyên thệ nhậm chức.Quốc

Tom McMahon, luật sư của TRC, nói chính phủ nên tận dụng cơ hội này để soạn lại toàn bộ lời tuyên thệ nhập tịch. Ông nói rằng một lời tuyên thệ tôn trọng thổ dân nhưng giữ lại phần bắt buộc thề trung thành với Nữ hoàng là không phù hợp với quá khứ “thực dân” và các quyền theo Hiến chương Quyền và Quyền Tự do của ngày nay.

“Tôi nghĩ nó không nhất quán với khuyến nghị của chính TRC kêu gọi bỏ Chủ thuyết Khám phá”; ông nhắc tới một nhóm sắc luật hồi thế kỷ 15 là cơ sở cho những tuyên bố chủ quyền của những nhà thám hiểm Châu Âu đối với đất của thổ dân.

Báo cáo của TRC kêu gọi bãi bỏ khái niệm chủ quyền của Châu Âu đối với đất của thổ dân và tái khẳng định mối quan hệ dân tộc với dân tộc giữa nhà nước hoàng gia và các thổ dân.

SourceCBC

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...