fbpx
Friday, July 23, 2021

Dự luật hợp pháp hóa cần sa sẽ được đệ trình vào ngày 13/4

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính phủ liên bang dự kiến sẽ đệ trình dự luật hợp pháp hóa cần sa vào thứ Năm ngày 13/4. Luật này được biết sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn khả năng của các nhà sản xuất cần sa trong việc tiếp thị sản phẩm với công chúng.

Dự luật này dự kiến sẽ quy định thiết kế bao bì đơn giản cho cần sa hút chơi mà sẽ khiến việc tiếp thị cần sa gần giống với sản phẩm thuốc lá hơn là rượu.

Một quan chức cấp cao của chính phủ thừa nhận rằng có sự khác biệt lớn giữa quan điểm của chính phủ về thiết kế bao bì và một đề xuất gần đây của các nhà sản xuất cần sa có giấy phép ở Canada; những nhà sản xuất này lâu nay đang chuẩn bị để cung cấp cho thị trường cần sa hút chơi trị giá hàng tỷ đô-la.

Sau khi được đệ trình ở Hạ viện, dự luật hợp pháp hóa cần sa sẽ được nghiên cứu tại các ủy ban trong những tuần sắp tới, nhưng vẫn chưa rõ khi nào Nghị viện sẽ bỏ phiếu thông qua luật này.

Về thời điểm mở cửa thị trường cần sa hợp pháp, một vấn đề then chốt sẽ là khả năng của các tỉnh bang trong việc phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết để phân phối và bán cần sa cho người thành niên ở Canada.

Các nguồn tin của nhật báo The Globe and Mail cho biết dư luận sẽ được đệ trình trong tuần này sẽ bao gồm các hình phạt cho những người cung cấp cần sa cho người dưới tuổi 18 hoặc 19, mà dự kiến sẽ là ngưỡng tuổi hợp pháp được dùng cần sa.

Quan chức cấp cao đó nói, “Mục đích sẽ không chỉ là hợp pháp hóa cần sa, mà còn là ngăn cản thanh thiếu niên có cần sa để dùng.”

Tuy nhiên, dự luật sẽ sẽ được đệ trình trong tuần này không được dự kiến là sẽ bao gồm tất cả các điều khoản cần có trước khi cần sa chính thức hợp pháp. Ví dụ, kế hoạch cuối cùng để thực thi các điều khoản về hành vi lái xe khi bị ảnh hưởng của ma túy dự kiến sẽ chưa được đưa ra cho tới khi chính phủ công bố các kết quả của một chương trình thí điểm gần đây về kiểm nghiệm ma túy bằng nước miếng ngay trên đường.

Trong một thư gần đây gởi chính phủ, giới sản xuất cần sa y khoa đã kêu gọi chính phủ liên bang tăng thêm khả năng quảng bá sản phẩm của họ với công chúa. Trong bức thư này, tổng giám đốc của những công ty như Tilray Canada Inc., Canopy Growth Corp. và CannTrust Inc. nói rằng chính phủ nên cho phép bán cần sa trong những hộp có in chữ và logo nhiều màu sắc, miễn là chúng không nhắm tới trẻ em.

Một lập luận chính của giới sản xuất có giấy phép là họ phải tạo ra một sản phẩm có thể cạnh tranh với thị trường chợ đen bán cần sa sản xuất lậu.

Đảng Tự do cầm quyền đã dùng ngày hội cần sa 4/20 của năm ngoái (hàng năm giới yêu thích cần sa tổ chức hút cần sa công khai ở nơi công cộng vào ngày 20/4) để loan báo rằng họ sẽ đệ trình dự luật cần sa vào mùa xuân năm nay. Chính phủ được dự kiến là sẽ đệ trình dự luật được mong đợi từ lâu này trước ngày 20/4 năm nay.

Dân biểu thuộc Đảng Tự do Bill Blair, thư ký nghị viện của Bộ trưởng Tư pháp và người đảm trách vấn đề hợp pháp hóa cần sa, từng nói rằng việc sản xuất và bán cần sa sẽ được quản lý nghiêm ngặt.

Dự luật cần sa sẽ dựa trên nhiều khuyến nghị của một phúc trình năm ngoái của nhóm nghiên cứu do cựu bộ trưởng trong chính phủ Đảng Tự do Anne McLellan đứng đầu.

Thủ tướng Justin Trudeau đã tán thành một trong những khuyến nghị đó: cần sa sẽ chỉ hợp pháp cho người từ 18 hoặc 19 tuổi trở lên, tùy thuộc vào tuổi hợp pháp được uống rượu ở mỗi tỉnh bang.

Nhóm nghiên cứu cũng đề nghị chính phủ cho phép người dân Canada mua hoặc mang theo 30 gam cần sa để sử dụng cho mục đích cá nhân, và trồng tối tối đa 4 cây cần sa tại tư gia. Nhóm nghiên cứu cũng khuyến nghị một hệ thống phân phối gồm bán tại cửa hàng và qua bưu điện, và cho phép nhiều loại nhà sản xuất hoạt động hợp pháp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
22.6 ° C
25.2 °
18.9 °
56 %
0.5kmh
8 %
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: