fbpx
Tuesday, January 19, 2021

Luật sư của Mạnh Vãn Chu đề nghị Canada ngừng dẫn độ vì ‘lợi ích quốc gia’

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Nhóm luật sư biện hộ cho giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đang kêu gọi chính phủ  Canada chấm dứt vụ dẫn độ thân chủ của họ sang Mỹ mà họ cho là rõ ràng có tính chính trị.

Trong thư gởi cho Bộ trưởng tư pháp David Lametti, các luật sư của bà Mạnh cho rằng vụ xét xử dẫn độ này không có căn cứ, và Canada nên chấm dứt vụ này vì lợi ích quốc gia.

Trong một tuyên bố chung hôm thứ Hai 24/6/2019, các luật sư David Peck, David Martin, Scott Fenton và Eric Gottardi nói rằng vụ dẫn độ này là độc nhất vô nhị, và các nền tảng dữ kiện và pháp lý cho việc dẫn độ bà Mạnh không có tiền lệ trong luật pháp Canada.

Họ công khai nội dung của bức thư nói rằng họ sẽ nhường quyết định cho Bộ trưởng Lametti.

“Chưa từng có yêu cầu dẫn độ tương tự nào được Canada tán thành,” thông cáo báo chí dài ba trang viết. “Rõ ràng nó được đưa ra vì mục đích chính trị chứ không phải các lý do thực thi pháp luật hình sự chính đáng.”

Nhóm luật sư của bà Mạnh từng lập luận rằng không có khía cạnh nào của vụ này vi phạm luật pháp Canada và tất cả các cáo buộc xảy ra ở một nước khác. Họ cũng đã nói rằng vụ bắt giữ bà tại phi trường Vancouver là trái pháp luật.

“Trong lịch sử của chúng ta, chính phủ Canada đã bảo vệ các giá trị Canada, trong đó có nền pháp trị, thậm chí trong những hoàn cảnh mà điều đó có nghĩa là tách hẳn khỏi chính sách đối ngoại của Mỹ,” tuyên bố này viết. “Việc chấm dứt vụ xét xử dẫn độ bà Mạnh hiện nay hoàn toàn nhất quán với việc Canada quyết tâm bảo vệ nền pháp trị, các hiệp ước quốc tế của chúng ta và chính sách đối ngoại độc lập của Canada.”

Một phát ngôn viên của văn phòng bộ trưởng tư pháp Lametti nói với đài Global News rằng Bộ trưởng không thể bình luận vì vụ việc hiện đang đợi tòa xét xử.

Bộ tư pháp Mỹ đã truy tố hơn một chục tội hình sự, trong đó có âm mưu, gian lận ngân hàng, gian lận chuyển ngân và cản trở công lý, đối với tập đoàn Huawei và bà Mạnh (bà là con gái của sáng lập viên tập đoàn này). Bà Mạnh hiện bị quản thúc tại gia ở Canada sau khi bà bị bắt ở Phi trường Quốc tế Vancouver hồi tháng 12/2018.

Theo luật dẫn độ của Canada, bộ trưởng tư pháp có quyền can thiệp và hủy bỏ một quy trình dẫn độ bất cứ lúc nào. Các luật sư của bà Mạnh nhắc tới ý kiến gần đây của cựu thủ tướng Jean Chrétien gợi ý rằng bộ trưởng tư pháp nên can thiệp để giúp trả tự do cho hai công dân  Canada – Michael Kovrig và Michael Spavor – bị Trung Quốc bắt giam sau khi bà Mạnh bị bắt ở Vancouver.

Tuy nhiên, ngoại trưởng Chrystia Freeland của Canada đã bác bỏ ý tưởng này và nói rằng nó sẽ tạo nên “một tiền lệ rất nguy hiểm”.

Nhiều kiện tụng pháp lý về việc tiết lộ bằng chứng trong vụ này và việc các quyền hợp hiến của bà Mạnh có bị vi phạm hay không đã dẫn tới nhiều chậm trễ khá lâu trong vụ dẫn độ này. Phiên xét xử dẫn độ phải tới tháng 1/2020 mới bắt đầu, hơn một năm sau khi bà Mạnh bị bắt.

Trong khi đó, quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc đã nhanh chóng xấu đi. Ngoài việc bắt hai công dân Canada vì tội gây nguy hại an ninh quốc gia, Trung Quốc đã kết án tử hình hai công dân Canada khác và cấm nhập khẩu một số nông sản Canada như hạt dầu cải (canola) và thịt heo.

Tuần trước, tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ làm bất cứ điều gì trong khả năng để giúp Canada trong lúc có mâu thuẫn ngoại giao với Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới ở Nhật.

Tuy nhiên, thủ tướng Justin Trudeau tránh né các câu hỏi của báo giới về việc ông có sẽ yêu cầu tổng thống Trump nêu vấn đề này hay không, mà chỉ nói rằng ông đã nói chuyện nhiều với tổng thống về Trung Quốc, và thảo luận các đường hướng khả dĩ sắp tới.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
-1.6 ° C
-1 °
-2.2 °
55 %
5.9kmh
74 %
Wed
-2 °
Thu
2 °
Fri
0 °
Sat
-6 °
Sun
-9 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Thanh tra Ontario phát hiện 36 siêu thị, cửa hàng lớn vi phạm các sắc lệnh COVID-19

Hơn 30 cơ sở thương nghiệp bị phát hiện vi phạm các quy tắc an toàn COVID-19 trong một đợt thanh tra các siêu...

Số ca COVID-19 ở Canada vượt quá 700 ngàn

Chỉ mất chưa đầy 2 tuần để tăng thêm 100 ngàn ca COVID-19, trong khi 100 ngàn ca đầu tiên ở Canada mất 6 tháng.