fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Malala Yousafzai phát biểu ở Nghị viện, nhận quốc tịch danh dự Canada ngày 12/4

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Malala Yousafzai đã sống sót sau khi bị Taliban bắn và về sau cùng được trao giải Nobel Hòa bình 2014 cho công trạng đấu tranh vì quyền của thiếu nữ. Hôm thứ Hai 3/4, Văn phòng Thủ tướng cho biết cô sẽ phát biểu tại Nghị viện Canada vào ngày 12/4.

Trong chuyến thăm này, Yousafzai cũng sẽ nhận quốc tịch danh dự của Canada; Canada đã công nhận cô là công dân danh dự vào năm 2014.

Những kế hoạch trước đây để tôn vinh cô tại một lễ dự định tổ chức ở Toronto vào ngày 22/10/2014 đã bị hủy sau khi một tay súng bắn chết quân nhân dự bị Nathan Cirillo tại Đài Tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia và xông vào khu Centre Block của Nghị viện cùng ngày hôm đó.

Khi thông báo cô sẽ trở thành người thứ sáu được trao quốc tịch danh dự của Canada, thủ tướng lúc đó Stephen Harper đã biểu dương sự can đảm của cô trong cuộc đấu tranh vì quyền được đi học của phụ nữ và thiếu nữ.

Lúc 15 tuổi, Yousafzai là mục tiêu của những kẻ ám sát Taliban sau khi cô trở thành người quyết liệt đấu tranh vì quyền được đi học của mình. Sau khi bình phục, cô trở thành một phát ngôn viên quốc tế về vấn đề này. Cô là người trẻ nhất được trao giải Nobel Hòa bình, và sẽ là người trẻ nhất phát biểu tại Nghị viện Canada.

Trong một thông cáo từ Văn phòng Thủ tướng, thủ tướng Justin Trudeau nói, “Cách phản ứng dũng cảm của cô Yousafzai trước những kẻ đe dọa tính mạng của cô, và sự đấu tranh của cô vì quyền đi học của nữ giới, đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên khắp thế giới. Câu chuyện của cô là chuyện về sự quyết tâm và phẩm giá, và Canada hãnh diện được gọi cô là một công dân danh dự của đất nước vĩ đại này.”

Thông cáo của Văn phòng Thủ tướng cũng trích dẫn Yousafzai, người có lẽ được biết tới nhiều nhất bằng tên riêng Malala, nói rằng “Nhân dân Canada đang dẫn đầu thế giới về cách phản ứng trước cuộc khủng hoảng tị nạn. Tôi vinh dự được Nghị viện mời và mong mỏi tới thăm đất nước vĩ đại của những người anh hùng này.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...