-3.5 C
Toronto
Wednesday, February 19, 2020

Máy bay Air Canada tránh được thảm họa ở San Francisco

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Một máy bay của hãng Air Canada tránh được thảm họa sau khi suýt đáp xuống đường lăn đang có 4 máy bay khác đứng chờ ở phi trường San Francisco tối thứ Sáu 7/7.

Chuyến bay AC759 của Air Canada từ Toronto đã nhận được tín hiệu cho phép đáp xuống đường băng 28R ngay trước nửa đêm, theo một thông cáo của Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang (FAA) của Mỹ.

Thông cáo viết, “Tuy nhiên, phi công đã vô tình nhắm đáp xuống Đường lăn C, song song với đường băng. Một chuyên viên điều khiển không lưu đã hướng dẫn máy bay Air Canada bay vòng. Máy bay tiếp cận đường băng lần nữa và đáp xuống mà không có sự cố gì.”

Trong băng ghi âm các trao đổi giữa điều khiển không lưu và các phi công, được đăng trên Live ATC, phi công Air Canada nói với điều khiển không lưu rằng ông ta thấy có những đèn khác trên đường băng, trước khi được báo là không có máy bay nào khác trên đường băng 28R.

Khi điều khiển không lưu nhận ra rằng máy bay đang nhắm đáp xuống đường lăn, máy bay được hướng dẫn bay vòng và nhắm đáp xuống đường băng trở lại.

Trong băng ghi âm, một phi công của hãng United Airlines được nghe nói “United One, Air Canada vừa mới bay ngay phía trên chúng tôi.”

Một giọng khác được nghe nói, “Nó đi đâu vậy? Nó ở trên đường lăn.”

FAA nói biến cố kiểu này “rất hiếm”. FAA đang điều tra xem máy bay Air Canada đã tới gần 4 máy bay trên đường lăn tới mức nào.

Trong một phát biểu bằng email, phát ngôn viên Peter Fitzpatrick của Air Canada cho biết họ cũng đang điều tra. “Chuyến bay AC759 của Air Canada từ Toronto đang chuẩn bị đáp xuống phi trường San Francisco tối thứ Sáu thì máy bay phải bay vòng. Máy bay đã hạ cánh bình thường mà không có sự cố gì. Chúng tôi vẫn đang điều tra các hoàn cảnh và do đó không có thông tin gì thêm để cung cấp.”

Trả lời phỏng vấn của báo San Jose Mercury News, một cựu phi công nói rằng máy bay đã tránh được một vụ va chạm “kinh hoàng”.

Ross Aimer, cơ trưởng của hãng United Airlines đã về hưu và nay là tổng giám đốc hãng tư vấn Aero Consulting Experts, nói, “Nếu đúng vậy, chuyện đã xảy ra suýt trở thành thảm họa hàng không lớn nhất trong lịch sử.”

Ông nói, “Nếu có thể hình dung một chiếc Airbus va chạm với 4 máy bay chở khách có thân rộng, đầy nhiên liệu và hành khách, thì ta có thể hình dung tai họa này có thể đã kinh hoàng tới đâu.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.