fbpx
Thursday, March 4, 2021

Mỗi năm có hàng triệu đô tiền mặt vào ra Canada không khai báo

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Mỗi năm có hàng triệu đô-la tiền mặt ra vào Canada không khai báo, nhét trong phong bì, túi áo và vali.

Nhưng chỉ một phần nhỏ trong đó là tiền do tội phạm vận chuyển. Số còn lại là do những thường dân Canada và du khách mang $10,000 trở lên vào và ra khỏi Canada. or more into or out of the country.

Từ năm 2017, Nha Biên phòng Canada (CBSA) đã tịch thu $91,673,189 bằng các loại tiền tệ, nhưng chỉ có $9,168,022 bị tịch thu trong thời gian đó bị tình nghi là tiền tội phạm.

Nhiều người vận chuyển tiền để giúp đỡ thân nhân vừa mới nhập cư Canada. Tiền thường dùng để thanh toán khoản trả trước (down payment) khi mua nhà hoặc mua xe.

Đôi khi tiền được vận chuyển ra khỏi Canada để giúp thân nhân ở các nước khác.

“Nhiều người mang tiền cho người thân ở nước ngoài, thường là một nước Trung Đông, nơi người ta ít tin tưởng ngân hàng hơn,” Cyndee Todgham Cherniak, luật sư sáng lập viên của LexSage, hãng chuyên về luật ngoại thương và thuế.

“Vì vậy, họ không muốn chuyển ngân qua ngân hàng ra nước ngoài. Họ đích thân mang tiền đi.”

Bà nói rằng người Canada cần hiểu rằng mang số lượng tiền lớn không có nghĩa là người đó làm chuyện phi pháp. Tiền mặt có thể được xem là cách an toàn nhất để vận chuyển tiền ở một số nơi trên thế giới.

Mỗi năm, Todgham Cherniak nhận được khoảng 40 cuộc gọi từ những người đã bị CBSA tịch thu tiền mặt và tìm cách lấy lại.

Vận chuyển $10,000 trở lên qua biên giới không phải là bất hợp pháp; tuy nhiên, người mang tiền đi phải khai báo số tiền đó trước khi họ qua biên giới. Nếu họ không khai báo, tiền có thể bị tịch thu.

“Tình huống phổ biến nhất là một người mang USD nhưng không tính tỷ giá đúng để chuyển đổi giá trị sang CAD,” luật sư Todgham Cherniak nói. “Một người có thể mang ít hơn 10,000 USD, nhưng khi chuyển đổi sang CAD thì trị giá hơn 10,000 CAD.”

“Chúng tôi đã có những thân chủ bị chênh lệch chỉ có $9.32 và số tiền bị tịch thu.”

Thông thường, sau khi đóng phạt từ $250 tới $5,000, tiền sẽ nhanh chóng được trả lại, theo CBSA. 

CBSA tịch thu $26,588 bị tình nghi là tiền tội phạm tại cửa khẩu Windsor-Detroit Tunnel năm 2017. (Ảnh: CBSA)

Nhưng trong một số trường hợp có thể mất mấy tháng, thậm chí mấy năm, để người ta lấy lại được tiền, theo luật sư Todgham Cherniak. 

Nếu CBSA nghi ngờ số tiền có thể được dùng để tài trợ khủng bố hoặc là tiền tội phạm, tiền có thể không bao giờ được trả lại.

“Trong một số trường hợp, số tiền họ mang vào Canada hoặc mang cho gia đình là tiền tiết kiệm cả đời của một người,” luật sư Todgham Cherniak nói. “Và đôi khi họ chẳng còn đủ tiền để trả tiền taxi về nhà.”

Bashir Zummeit, thân chủ của Todgham Cherniak, đang gặp khó khăn như vậy.

Hai năm trước, chủ tiệm hớt tóc ở Toronto và người cha có sáu đứa con dự tính về quê Libya để thăm mẹ. Ông đã để dành được $5,000 trong nhiều năm để mang về cho bà con thân thuố của mình.

Bạn bè cũng nhờ ông mang tiền về cho gia đình họ. Rốt cuộc, Zummeit có tới 19,000 USD để mang về quê.

Zummeit nói ông không nghĩ là mình có thể chuyển ngân điện tử một cách an toàn vì hệ thống ngân hàng của Libya đã bị khủng hoảng trong nhiều năm.

Ngày 31/3/2018, ông bỏ tiền trong nhiều phong bì, nhét chúng vào túi áo khoác và vali của ông, rồi chuẩn bị lên máy bay đi Libya. Ông đã không khai báo số tiền đó.

Luật sư Todgham Cherniak nói rằng quy trình khai báo tiền mặt không dễ dàng.

Người ta phải tới một văn phòng CBSA và điền một biểu mẫu khai báo họ sẽ vận chuyển hơn $10,000. Bà nói một số thân chủ của bà thậm chí đã không thể tìm được văn phòng CBSA để khai báo. 

Zummeit thấy một viên chức CBSA ngay trước khi ông lên máy bay và nói với bà ta rằng ông đang mang hơn 10,000 USD. Viên chức CBSA đó tịch thu số tiền.

Viên chức đó nói số tiền sẽ không được trả lại cho tới khi tiền được xác định là sẽ không dùng cho chuyện phi pháp. 

Zummeit kể ông cảm thấy xấu hổ vì ông đã phụ lòng gia đình và bạn bè. 

Ông đã thuê luật sư Todgham Cherniak. Họ thu thập giấy tờ từ bạn bè của Zummeit để chứng minh rằng số tiền đó có nguồn gốc hợp pháp.

Họ đã kháng cáo vụ tịch thu tiền, nhưng số tiền vẫn chưa được trả lại. 

Zummeit đang rất cần số tiền đó. Tiệm hớt tóc của ông đã đóng cửa nhiều thnags vì COVID-19.

Giáo sư hình sự học Stephen Schneider không ngạc nhiên về chuyện tiền chậm được trả lại. Ông đã nghiên cứu về rửa tiền từ thập niên 1980. 

Giáo sư thuộc Đại học Saint Mary’s nói rằng có thể khó tách bạch tiền kiếm được hợp pháp và tiền kiếm được hoạt động phi pháp, và mất thời gian lâu để điều tra xác minh lai lịch của những người liên quan. Ông cho rằng CBSA hoặc cảnh sát liên bang RCMP không có đủ nhân lực để làm công tác xác minh đó.

Giáo sư Schneider nói rằng phần lớn tiền vận chuyển qua biên giới có lý do chính đáng, và ông tin rằng phần lớn trong số tiền bị CBSA tịch thu là từ Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc có hạn mức $50,000 cho số tiền mà người dân có thể mang ra khỏi đất nước, theo giáo sư Schneider. Nhưng người ta thường mang nhiều hơn mức đó.

Giáo sư Schneider nói rằng đó không phải là hành vi phạm pháp ở Canada, nên nó không bị xem là tiền tội phạm hoặc rửa tiền.

Giáo sư Schneider nói phần lớn trong số tiền đó là để giúp di dân Trung Quốc, thường ở British Columbia.

CBSA chỉ nói rằng có nhiều lý do tại sao một người mang số tiền lớn vào Canada, và đồng ý rằng thường là vì mục đích chính đáng.

Luật sư Todgham Cherniak cho rằng CBSA cần phải thay đổi phương cách của mình.

Bà nói CBSA nên cho các viên chức quyền quyết định nhiều hơn để áp dụng các mức phạt, thay vì tịch thu tiền. Bà cho rằng CBSA cũng nên đẩy nhanh quy trình xử lý kháng cáo.

CBSA cho biết các viên chức của mình được huấn luyện để phát hiện hành vi gian lận và các dấu hiệu phạm tội khác, và không có dự định sửa đổi quy trình xử lý kháng cáo.

CBSa cũng đã mở Trung tâm Chuyên môn về Gian lận Ngoại thương và Rửa tiền bằng Ngoại thương. Trung tâm mới này “sẽ xác định, ngăn chặn, điều tra và truy tố gian lận ngoại thương”, theo một email của phát ngôn viên CBSA.

Zummeit chỉ muốn CBSA có một thay đổi. Ông nói CBSA nên miễn trừ cho những người muốn mang tiền để giúp gia đình ở nước ngoài.

“Hoàn cảnh của chúng tôi hoàn toàn khác với bất cứ ai khác,” ông nói. “Chúng tôi mang số tiền đó cho gia đình chúng tôi. Chẳng cho ai khác. Chúng tôi có tấm lòng và chúng tôi phải giúp đỡ.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
-2.3 ° C
-2 °
-3 °
59 %
5.6kmh
5 %
Thu
-5 °
Fri
-1 °
Sat
-3 °
Sun
-2 °
Mon
4 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada thâm hụt 248.2 tỷ đô trong 9 tháng đầu tài khóa 2020-21

Cao gấp gần 23 lần so với cùng kỳ năm trước

Canada phê duyệt vaccine COVID-19 của AstraZenecaf

Bộ Y tế Canada kết luận vaccine này hiệu nghiệm 62%