fbpx
Monday, January 18, 2021

Mỗi năm ở Canada có một trẻ em chết vì bị bỏ quên trong xe nóng: nghiên cứu

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Các vụ tai nạn trẻ em chết do bị bỏ quên trong xe nóng có thể phổ biến hơn người ta thường nghĩ, nhưng các tác giả của một nghiên cứu về vấn đề này nói rằng có nhiều thói quen thực tế mà cha mẹ có thể áp dụng để tránh những thảm kịch đó.

Nghiên cứu từ Bệnh viện Nhi đồng SickKids kết luận rằng ở Canada mỗi năm trung bình có một trẻ em chết sau khi bị mắc kẹt trong một chiếc xe quá nóng, thường là do cha mẹ hoặc người chăm sóc quên chúng ở bên trong.

Sự quên lãng là nguyên nhân trong bốn trên sáu vụ tử vong được ghi nhận từ năm 2013 đến 2018, theo nghiên cứu đăng hồi tháng trước trên tập san Nhi khoa và Sức khỏe Trẻ em. Hoàn cảnh của một vụ mới xảy ra gần đây nên chưa kịp được đưa vào nghiên cứu – một bé 16 tháng tuổi chết hồi tháng ở Burnaby, B.C. – vẫn đang được cảnh sát điều tra.

Bác sĩ Joelene Huber, đồng tác giả nghiên cứu, nói rằng những tai nạn như vậy có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng nhấn mạnh rằng việc áp dụng các thói quen mới có thể ngăn ngừa tai họa.

“Đừng bao giờ để một đứa trẻ không có người trông coi trong xe, dù chỉ trong một phút,” bà nói. “Đó nên là một quy tắc mà bạn tự đặt ra cho chính mình: ngay cả khi quên một thứ gì đó trong nhà, thì cần phải mang theo đứa trẻ khi chạy lại vào nhà.”

Phần lớn các vụ tử vong được nghiên cứu là các sự cố xảy ra khi một người chăm sóc quên đưa trẻ vào khi đã tới nhà trẻ.

Trong những vụ như vậy có trường hợp năm 2013 của Maximus Huyskens, một bé trai tuổi chập chững ở Milton, Ontario, chết ở ghế sau trong xe của bà khi chỉ còn một tháng tới sinh nhật lần thứ hai của bé.

The lời chứng tại tòa, người bà đón cháu của mình từ nhà mẹ cháu, nhưng đã quên nên lái xe thẳng về nhà sau khi làm ca đêm mà không đưa cháu tới nhà trẻ như dự định. Cuối cùng, bà nhận tội không cung cấp các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống và nhận án treo cộng hai năm quản chế theo đề nghị chung của cả bên công tố lẫn luật sư biện hộ.

Để tránh những thảm kịch tương tự, Huber nói cha mẹ nên sắp xếp để nơi giữ trẻ gọi và báo động nếu một trong những trẻ em đăng ký ở nơi giữ trẻ bất ngờ vắng mặt.

Bà cũng đề nghị cha mẹ tập vài thói quen nhằm tránh quên, chẳng hạn như đặt điện thoại di động của họ ở ghế sau của xe mỗi khi có trẻ ngồi đó.

“Thường thì tới lúc nào đó bạn phải lấy điện thoại của mình, nên đó là một cách tốt để nhớ,” bà nói.

Huber cũng đề nghị các bậc cha mẹ áp dụng quy tắc “nhìn trước khi khóa xe” và tập thói quen kiểm tra ghế sau bất cứ khi nào họ rời khỏi xe của mình bất kể lúc đó họ có con hay không.

Nhưng theo bà, không phải chỉ cha mẹ mới nên quan tâm về vấn đề này. Nghiên cứu này đề xuất nên thêm một phần về sự nguy hiểm của xe nóng vào Rourke Baby Record, cẩm nang hướng dẫn mà giới bác sĩ dùng khi hướng dẫn cho những người mới có con về sự phát triển và an toàn của trẻ em.

Huber cho rằng những người qua đường cũng có thể góp phần. Bà nói những người phát hiện ra trẻ em một mình trong xe nóng nên gọi 911 ngay lập tức ngay cả khi đứa trẻ có vẻ ổn.

Huber cho biết “hiệu ứng nhà kính” diễn ra bên trong xe và có thể khiến nhiệt độ bên trong tăng vọt đến mức chết người ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài ở mức tương đối mát 21 hoặc 22 độ C.

Tác động này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em, vì cơ thể trẻ em không đủ khả năng điều tiết thân nhiệt và có thể nhanh chóng gặp nguy hiểm nếu tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Huber cho biết trẻ em thường trải qua cơn mê sảng và sau đó co giật trước khi rơi vào trạng thái hôn mê hoặc tử vong.

“Nếu đứa trẻ đang bị nguy hiểm, chúng tôi đã hỏi cảnh sát chuyện này và họ khuyên là bạn nên làm bất cứ điều gì có thể để đưa đứa trẻ ra khỏi chiếc xe đó,” Huber nói.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-2.8 ° C
-2 °
-4 °
74 %
3.1kmh
94 %
Mon
-1 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
2 °
Fri
1 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

B.C. phát hiện ca thứ nhì tại Canada nhiễm biến thể COVID-19 Nam Phi

Ca đầu tiên ở Canada nhiễm biến thể Nam Phi này đã được phát hiện ở Alberta tuần trước

Cảnh sát không có quyền vào nhà hoặc chặn người dân xét hỏi về việc chấp hành lệnh cấm túc ở Ontario

Lệnh cấm túc tại gia có hiệu lực ở Ontario từ ngày thứ Năm 14/1/2021, nhưng chính quyền cho biết cảnh sát sẽ không...

Những nơi có phí bảo hiểm xe đắt nhất và rẻ nhất ở Ontario

Chênh lệch hơn $1500 giữa nơi đắt nhất và rẻ nhất