Home » Canada » Montreal, Ottawa ban bố tình trạng khẩn cấp do lụt
Binh lính Quân lực Canada đắp bao cát để chống lụt cho một ngôi nhà ở Laval, Quebec, hôm 25/4/2019. (Ảnh: Ryan Remiorz/Canadian Press)

Montreal, Ottawa ban bố tình trạng khẩn cấp do lụt

Hai trong số những thành phố lớn nhất Canada đã ban bố tình trạng khẩn cấp và ba tỉnh bang đã yêu cầu liên bang trợ giúp chống lũ lụt ở miền trung và vùng Đại Tây Dương Canada.

Chiều thứ Sáu 26/4/2019, thị trưởng Valérie Plante của Montreal ban bố tình trạng khẩn cấp trên đảo Montreal do nguy cơ ngập lụt ở nhiều khu vực. Thông báo này được bà thị trưởng đưa ra tại quận bị lụt nặng nhất, Pierrefonds–Roxboro ở West Island của Montreal.

Tình trạng khẩn cấp cho phép thành phố có quyền tịch thu đất, bắt buộc cư dân phải sơ tán và áp dụng nhiều biện pháp phòng chống lụt khác. Tình trạng khẩn cấp được ban bố cho Thành phố Montreal và các địa phương bị ngập lụt trên đảo.

Thị trưởng Plante nói vào chiều 26/4 rằng Montreal trước đó tưởng là đã kiểm soát được tình hình cho tới khi trận mưa lớn với lượng mưa tới 60 mm đổ xuống các vùng đã ngập từ trước.

Cảnh sát tỉnh bang Quebec tuần tiễu một khu vực có nhiều nhà và nhà nghỉ cottage dọc sông Rouge River, cách Montreal khoảng 140 km về phía tây, nơi 75 người đã buộc phải sơ tán khi một đập thủy điện được tuyên bố là có nguy cơ vỡ.

Trong khi đó, binh lính Quân lực Canada được cử tới củng cố một con đê ở Pointe-Calumet — ở phía tây bắc Montreal gần Lake of Two Mountains (Hồ Hai Núi) — có nguy cơ bị vỡ và khiến 1000 người phải sơ tán khỏi nhà của họ.

Trước đó, hôm thứ Năm 25/4, thị trưởng Jim Watson của Ottawa đã ban bố tình trạng khẩn cấp với các lý do tương tự.

Người dân ở một số khu vực bị lụt ở Ottawa có thể được yêu cầu rời khỏi nhà trong những ngày tới do mực nước sông Ottawa River tiếp tục tăng.

Quận có nguy cơ cao nhất là West Carleton-March, bao gồm Constance Bay, theo thông báo của phó thị trưởng George Darouze tại một cuộc họp báo vào chiều thứ Sáu 26/4.

Người dân ở các khu vực Cumberland và Britannia cũng có thể được yêu cầu sơ tán nếu tình hình diễn biến xấu đi, theo ông Darouze.

Giới chức trách cho biết đợt lụt năm nay có thể có mực nước

Cơ quan quản lý cấp nước ước tính rằng mực nước của sông Ottawa River sẽ tăng lên gần một mét trong vài ngày sắp tới, cao hơn 40 tới 50 cm so với mực nước cao nhất trong đợt lụt “trăm năm mới có một lần” vào năm 2017

Chính phủ liên bang đã cử 400 binh lính tới giúp đắp bao cát chống lụt và giúp cứu trợ lũ lụt cho các cộng đồng nông thôn nhỏ ở rìa phía tây của Ottawa. Chiều thứ Sáu 26/4 họ cũng đắp bao cát trên con đường dẫn tới một trong hai nhà máy xử lý nước của thành phố. Hồi đầu tuần khoảng 1000 binh lính đã được cử tới Quebec và 310 tới New Brunswick.

Check Also

Vỡ đê ở Quebec, hàng ngàn người phải tản cư; nhiều vùng Ontario ngập nặng

Vỡ đê ở Quebec, hàng ngàn người phải tản cư; nhiều vùng Ontario ngập nặng

Cảnh sát Ottawa đào tuyết giải thoát ông cụ bị kẹt trong nhà từ đầu mùa đông

Cảnh sát Ottawa đào tuyết giải thoát ông cụ bị kẹt trong nhà từ đầu mùa đông

Leave a Reply