-1.9 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

Montreal, Ottawa ban bố tình trạng khẩn cấp do lụt

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hai trong số những thành phố lớn nhất Canada đã ban bố tình trạng khẩn cấp và ba tỉnh bang đã yêu cầu liên bang trợ giúp chống lũ lụt ở miền trung và vùng Đại Tây Dương Canada.

Chiều thứ Sáu 26/4/2019, thị trưởng Valérie Plante của Montreal ban bố tình trạng khẩn cấp trên đảo Montreal do nguy cơ ngập lụt ở nhiều khu vực. Thông báo này được bà thị trưởng đưa ra tại quận bị lụt nặng nhất, Pierrefonds–Roxboro ở West Island của Montreal.

Tình trạng khẩn cấp cho phép thành phố có quyền tịch thu đất, bắt buộc cư dân phải sơ tán và áp dụng nhiều biện pháp phòng chống lụt khác. Tình trạng khẩn cấp được ban bố cho Thành phố Montreal và các địa phương bị ngập lụt trên đảo.

Thị trưởng Plante nói vào chiều 26/4 rằng Montreal trước đó tưởng là đã kiểm soát được tình hình cho tới khi trận mưa lớn với lượng mưa tới 60 mm đổ xuống các vùng đã ngập từ trước.

Cảnh sát tỉnh bang Quebec tuần tiễu một khu vực có nhiều nhà và nhà nghỉ cottage dọc sông Rouge River, cách Montreal khoảng 140 km về phía tây, nơi 75 người đã buộc phải sơ tán khi một đập thủy điện được tuyên bố là có nguy cơ vỡ.

Trong khi đó, binh lính Quân lực Canada được cử tới củng cố một con đê ở Pointe-Calumet — ở phía tây bắc Montreal gần Lake of Two Mountains (Hồ Hai Núi) — có nguy cơ bị vỡ và khiến 1000 người phải sơ tán khỏi nhà của họ.

Trước đó, hôm thứ Năm 25/4, thị trưởng Jim Watson của Ottawa đã ban bố tình trạng khẩn cấp với các lý do tương tự.

Người dân ở một số khu vực bị lụt ở Ottawa có thể được yêu cầu rời khỏi nhà trong những ngày tới do mực nước sông Ottawa River tiếp tục tăng.

Quận có nguy cơ cao nhất là West Carleton-March, bao gồm Constance Bay, theo thông báo của phó thị trưởng George Darouze tại một cuộc họp báo vào chiều thứ Sáu 26/4.

Người dân ở các khu vực Cumberland và Britannia cũng có thể được yêu cầu sơ tán nếu tình hình diễn biến xấu đi, theo ông Darouze.

Giới chức trách cho biết đợt lụt năm nay có thể có mực nước

Cơ quan quản lý cấp nước ước tính rằng mực nước của sông Ottawa River sẽ tăng lên gần một mét trong vài ngày sắp tới, cao hơn 40 tới 50 cm so với mực nước cao nhất trong đợt lụt “trăm năm mới có một lần” vào năm 2017

Chính phủ liên bang đã cử 400 binh lính tới giúp đắp bao cát chống lụt và giúp cứu trợ lũ lụt cho các cộng đồng nông thôn nhỏ ở rìa phía tây của Ottawa. Chiều thứ Sáu 26/4 họ cũng đắp bao cát trên con đường dẫn tới một trong hai nhà máy xử lý nước của thành phố. Hồi đầu tuần khoảng 1000 binh lính đã được cử tới Quebec và 310 tới New Brunswick.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.