fbpx
Sunday, April 18, 2021

Một Ông Bị Đột Quỵ Kẹt Trong Phòng Tắm 7 Ngày Trời Phải Uống “EAU De Toilette”

Mới Nhất

Tiêu Điểm

“Eau de toilette” không phải là nước hoa mà cách một độc giả báo mạng CBC News nói chơi, dịch ra tiếng Pháp kiểu mot-à-mot về thứ “nước cầu tiêu” (đúng vậy đó!) mà ông Steve Adsley phải uống suốt 7 ngày để sống sót khi kẹt trong phòng tắm nhà mình.

Ông Steve Adsley là cư dân Dawson Creek, một thị trấn gần 12 ngàn dân ở tỉnh bang British Columbia. Một ngày cuối tháng Sáu vừa rồi, trong lúc đang ở trong phòng tắm, người đàn ông 62 tuổi này đột ngột ngã sóng xoài xuống sàn vì một cơn đột quỵ .

Ông bị liệt cả nửa người bên trái, tay chân mất hết cảm giác khiến không xoay xở gì được để thoát ra khỏi phòng tắm. Do ở một thân một mình, con cái đều ra riêng, nên mặc dầu ông cô gắng la to cầu cứu rất nhiều lần cũng không ai nghe được.

Đến tối khát nước ông mới thấy đó là cả vấn đề, vì mấy cái vòi sẵn ngay đó mà ông không mở được để lấy nước uống. Nhúc nhích tay được một chút, ông táo con bù lon cái bàn cầu, dùng nó làm cái ly rồi ráng hết sức với vào tận đáy bàn cầu vét được tí nước trong đó để uống.

Tới ngày thứ ba ông bắt đầu nghĩ phen này mình tiêu đời rồi. Nhưng ông vẫn tiếp tục la to kêu cứu.

Mãi tới bảy ngày sau bà hàng xóm tên là Diane Young mới nghe được tiếng la của ông Steve. Bà liền gọi ngay cho 911. Nghĩ lại bà mới nhớ là đã không thấy bóng dáng hay tiếng nói gì của ông từ nhiều ngày rồi.

Bà nói “ thật mừng là nghe thấy ông kêu, chứ tôi cảm thấy thật ân hận vì đã không qua xem thử sớm hơn”.

Ông Adsley được chở ngay đến bệnh viện địa phương trong tình trạng mất nước trầm trọng. Vài tuần sau, ông có lại cảm giác phần người bên trái, và các bác sỹ cho rằng ông sẽ hoàn toàn hồi phục.

Trong khi đó, các con ông hoàn toàn không biết chuyện đã xảy ra với cha mình. Họ sống ở Vancouver và cố gọi điện thoại với ông mà không được. Đến cả tuần sau vẫn không liên lạc được, họ mới nhờ một người bạn sống ở đó tới xem giùm có chuyện gì. Người này báo lại đã gọi cửa nhà ông Adsley nhưng không ai ra mở. Tới lúc đó cô con gái Melani gọi cho bệnh viện thì mới biết chuyện.

Cô vừa khóc vừa bảo “Tôi thấy mắc lỗi với cha vì đã không gọi cho ông hay đến thăm ông sớm hơn”.

Ông Adsley được chuyển tới một bệnh viện ở Vancouver để được chăm sóc tới khi hoàn toàn bình phục. Ông đã quyết định dọn về Vancouver để sống gần những người thân của mình.

Ông muốn kể lại tai nạn của mình để giúp người khác có thể đề phòng, chứ chẳng ai biết mình cũng có thể bị đột quỵ.

Tiến sỹ Gavin Arthur, Phó chủ tịch Hội bệnh tim và đột quỵ British Columbia và Yukon cho biết nhiều cơn đột quỵ có thể phòng tránh được. Ông nói những người ăn uống không hợp cách, ít vận động, nhất là cao huyết áp thuộc nhóm có nguy cơ cao nhất bị đột quỵ.

Chính ông Steve Adsley thuộc nhóm này vì đã cao huyết áp lại còn hút thuốc lá. Tiến sỹ Arthur nói điều quan trọng là phải có ai đó thăm chừng thường xuyên, chứ mấy người như thế này bị đột quỵ là liệt luôn.

Hội bệnh tim và đột quỵ cũng nói là mọi người nhận biết được các dấu hiệu và triệu chứng của một cơn đột quỵ, như chóng mặt, thình lình không nói được, một cánh tay không cử động được, nói năng khó khăn, nhìn thấy lờ mờ hay nhức đầu.

Có triệu chứng qua nhanh chỉ diễn ra trong mấy phút, nên người ta nghĩ là do chuyện khác, chẳng hạn như cho là hạ huyết áp, mà không nghĩ mình đã bị một đột quỵ nhẹ hoặc cơn thiếu máu cục bộ ngắn. Vì vậy hễ xuất hiện các triệu chứng đó, phải tới bác sỹ hay gọi 911,vì đó dấu hiệu cảnh báo bạn sắp bị một cơn tai biến nặng.

Với dân số đang càng ngày càng có nhiều người già, và nhiều cụ ông cụ bà dù cô quả vẫn muốn sống một mình mà không ở cùng con cháu, vấn đề phòng ngừa các tai biến rất cần được lưu tâm.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.5 ° C
12 °
9 °
58 %
2.8kmh
91 %
Sun
12 °
Mon
13 °
Tue
7 °
Wed
5 °
Thu
8 °

Hot Topics

Bài Liên Quan