fbpx
Thursday, May 6, 2021

Một phụ nữ Quebec chết vì đông máu sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một phụ nữ 54 tuổi ở Quebec đã qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca, theo xác nhận của bác sĩ Horacio Arruda, giám đốc y tế công cộng tỉnh bang, hôm thứ Ba 27/4/2021.

“Chúng tôi vừa có bệnh nhân đầu tiên tử vong do huyết khối, tắc mạch máu não sau khi tiêm vaccine của AstraZeneca,” bác sĩ Arruda nói trong một cuộc họp báo. “Đây là một sự cố rất hiếm. Chúng tôi biết rằng chuyện đó có thể xảy ra. Chúng ta có rủi ro thất bại là 1 trên 100000 liều hiện nay.”

Bác sĩ Arruda cho biết đây là một rủi ro mà tỉnh bang biết rằng họ đang phải chấp nhận, và lợi ích (của việc tiêm vaccine) nhiều hơn rủi ro.

Người phụ nữ này được gia đình xác định danh tánh là Francine Boyer. Chồng bà, Alain Serres, đã xác nhận ca tử vong của bà trong một thông cáo báo chí tối thứ Ba 27/4.

Theo thông cáo đó, ông Serres và bà Boyer đã được tiêm liều vaccine đầu tiên của họ vào ngày 9/4. Trong vài ngày tiếp theo, bà Boyer đã vô cùng mệt mỏi cộng với nhiều cơn đau đầu, ông Serres không có tác dụng phụ.

Bà Boyer đã đi khám tại bệnh viện gần nhất và sau đó được chuyển tới Bệnh viện Thần kinh Montreal trước khi bà qua đời vì chứng huyết khối não vào ngày 23/4, theo thông cáo báo chí.

Gia đình đang yêu cầu được giữ quyền riêng tư và khuyến khích những người tiêm vaccine hãy để ý đề phòng các triệu chứng hoặc phản ứng bất thường và liên hệ với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu nghi ngờ.

“Tôi rất buồn khi biết rằng một người phụ nữ 54 tuổi có sức khỏe tốt … đã chết vì bà đã được tiêm vaccine,” Thủ hiến Quebec Francois Legault nói.

“Thật không may là những trường hợp này xảy ra… Tôi nghĩ mọi người vẫn sẽ tiếp tục tiêm chủng,” ông nói thêm. “Quả thật là rất không may và chúng tôi rất buồn về điều đó, nhưng thật đáng tiếc, đó là cái giá của việc tiêm chủng.”

Hệ thống bệnh viện của Đại học McGill (MUHC) ở Montreal xác nhận ca tử vong này xảy ra tại một trong những bệnh viện của họ.

“Vì lý do bảo vệ quyền riêng tư, chúng tôi không có gì khác để bổ sung vào thời điểm này,” phát ngôn viên của MUHC cho biết trong một email.

Tính tới nay, hơn 400 ngàn người đã được tiêm vaccine AstraZeneca ở Quebec.

Giới chức y tế cho biết có hai hoặc ba người vẫn đang được theo dõi về chứng đông máu, mặc dù chưa xác nhận liệu những ca đó có phải là kết quả của vaccine AstraZeneca hay không.

“Có thể có hai ca được xác chẩn. Thật không may (có) ca mà tôi vừa thông báo về một người đã chết,” bác sĩ Arruda nói. “Một người khác bị huyết khối, nhưng đã được điều trị và đang bình phục. Và hai người khác cũng đang chờ xác chẩn.”

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
5.1 ° C
6.1 °
4 °
81 %
2.4kmh
16 %
Thu
11 °
Fri
9 °
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan