fbpx
Friday, March 5, 2021

Mùa đại dịch, coi chừng các trò lừa đảo làm việc tại nhà

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Tổ chức Better Business Bureau (BBB) cảnh báo rằng nhiều người Canada tự cách ly tại gia trong mùa đại dịch bị gạt trong các trò lừa đảo làm việc tại nhà.

“Bọn lừa đảo nhắm tới những người tuyệt vọng và đang tìm cơ hội làm việc tại nhà. Trong thời gian đại dịch, họ là mục tiêu lý tưởng,” Patrick McKeen, chủ tịch chi nhánh BBB ở miền nam Ontario, nói. 

BBB nói rằng bọn lừa đảo dùng các trang mạng việc làm hoặc các trang mạng giả để tạo ra các vị trí công việc giả như người mua sắm bí mật, điều phối viên tái phân phối kho hàng, thanh tra COVID-19, nhân viên dịch vụ khách hàng, và trợ lý nhân sự. 

Nạn nhân được yêu cầu trả tiền trước để huấn luyện hoặc được gởi séc để chuyển qua tài khoản của chính họ mà về sau séc đó bị trả lại vì không đủ tiền trong tài khoản.

Nhiều người bị lừa đảo hiện đã khó khăn tài chính, trong đó 73% những người mất tiền nói họ không có đủ tiền trang trải chi phí hàng tháng.

Bọn lừa đảo cũng giả danh là thuộc các công ty lớn cần giúp tái chuyển phát hàng hóa do mức độ mua sắm trên mạng tăng vọt.

BBB cho biết 65% lời mời làm việc giả mạo là cho công việc tái chuyển phát hàng hóa và công ty bị giả danh nhiều nhất là Amazon, tiếp đến là Walmart.

“Nếu có vẻ như bạn được mời làm việc sau một cuộc phỏng vấn ngắn hoặc chẳng có phỏng vấn gì cả, và bạn đang được trả tiền bằng séc hoặc Bitcoin và mọi việc diễn ra quá nhanh, thì có lẽ quá tuyệt nên không thể có thật,” McKeen nói.

Nhiều cuộc điện thoại lừa đảo đã chấm dứt trong thời gian đại dịch vì các trung tâm điện thoại lừa đảo đã bị đóng cửa, nhưng RCMP nói rằng các trung tâm này đã mở lại trong hai tuần qua, nên các cuộc điện thoại và tin nhắn lừa đảo đang xuất hiện trở lại.

“Bọn chúng có thể nói rằng số SIN (Bảo hiểm Xã hội) của bạn có liên can, rằng bạn nợ thuế hoặc bạn liên can tới rửa tiền và bằng giọng điệu đe dọa, chúng bảo bạn phải gởi tiền ngay lập tức,” Jeff Thomson ở Trung tâm Chống Lừa đảo Canada nói.

Thuế vụ Canada (CRA) và cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP không gọi điện cho người dân và dùng ngôn ngữ đe dọa. Nhà nước cũng không gởi tiền trợ cấp qua tin nhắn điện thoại.

Cảnh sát cũng đang cảnh báo rằng trò lừa đảo chó con vẫn là một vấn nạn. Những người tìm thú nuối trên mạng trong thời gian đại dịch được yêu cầu trả tiền trước cho chó con và chi phí vận tải, nhưng sau đó chẳng hề nhận được chó con.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
-7.6 ° C
-6.7 °
-8.3 °
63 %
6.8kmh
0 %
Fri
-1 °
Sat
-3 °
Sun
-5 °
Mon
2 °
Tue
6 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Mississauga chính thức phản đối Xa lộ 413

Với cảnh báo dự án này sẽ tác hại môi trường

Cảnh báo lừa đảo tuyển dụng việc làm giả tại phi trường Toronto

Giới chức trách đang cảnh báo về một vụ lừa đảo tuyển dụng giả tại phi trường lớn nhất của Canada. Hôm thứ Sáu 26/2/2021,...

Canada thâm hụt 248.2 tỷ đô trong 9 tháng đầu tài khóa 2020-21

Cao gấp gần 23 lần so với cùng kỳ năm trước