fbpx
Saturday, May 8, 2021

Mưa to, lụt lớn khắp Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Mưa tầm tã ở những vùng đã ngập nước của Canada khiến người dân và giới chức trách phải chuẩn bị đối phó với nạn lụt trong suốt ngày thứ Sáu 5/5 và cả dịp cuối tuần.

Quebec

Nơi bị lụt nặng nề nhất là Quebec, với 132 cộng đồng tại tỉnh bang bị ảnh hưởng do nước sông dâng cao, nhất là phía bắc và phía nam vùng Montreal và ở miền tây Quebec.

Bộ Môi trường Canada đã ra thông báo về tình hình thời tiết đặc biệt cho phần lớn các vùng ở Quebec. Theo thông báo đó, phía bắc sông St. Lawrence có thể có lượng mưa thêm 30 milimét suốt tới ngày Chủ nhật 7/5, trong khi vùng Montreal có thể có mưa ít hơn một chút. Miền đông Quebec cũng bắt đầu bị lụt do mưa và tuyết tan.

Cơ quan ứng cứu khẩn cấp Quebec cho biết hơn 1.326 nhà tại tỉnh bang này đã bị lụt trong tuần qua. Ít nhất  785 người trên toàn tỉnh bang đã buộc phải rời khỏi nhà.

Cảnh lụt ở Đảo Mercier, Quebec. (Ảnh: Twitter)

Trong những địa phương bị ảnh hưởng trầm trọng nhất có Đảo Bizard, Đảo Mercier, Pierrefonds, Sainte-Anne-de-Bellevue, Rigaud và Laval-sur-le Lac.

Một cây cầu chính giữa Đảo Bizard và Đảo Mercier không còn lưu thông được, ngay cả cho giới chức trách ứng cứu khẩn cấp, trong khi khoảng 20 nhà trong khu vực này bị hư hại vì ngập nước, theo Martin Guilbeau, trưởng ban vận hành của sở cứu hỏa Montreal.

Công ty hỏa xa Via Rail đã hủy các tuyến phục vụ ở vùng Haute-Mauricie, miền trung nam Quebec, từ hôm thứ Tư 3/5 do nạn lụt. Các tuyến tàu giữa Montréal và Senneterre, ở phía bắc Montreal, đã bị hủy cho tới Chủ nhật 7/5.

Hôm thứ Sáu 5/5, bộ trưởng an ninh công cộng Quebec Martin Coiteux cho biết tỉnh bang đã yêu cầu và sẽ được Quân lực Canada giúp ứng phó với nạn lụt khắp nơi khi mưa to tiếp tục đổ xuống. Ông nói, “Chúng tôi đang đối mặt với một tình huống mà không những phải đối phó với nạn lụt trầm trọng, mà tình hình sẽ tiếp tục xấu hơn trong vài ngày sắp tới.”

Toronto và các vùng lân cận

Bộ Môi trường đã nâng cảnh báo về lượng mưa cho vùng phía nam và phía đông Ontario lên dự kiến 90 millimét trước ngày thứ Bảy 6/5.

Ở Toronto, giới chức thành phố cảnh báo có thể đóng một số đoạn xa lộ và có thể gián đoạn các tuyến vận tải công cộng. Chuyện có thể đóng một phần xa lộ Don Valley Parkway, tuyến đường huyết mạch bắc-nam ở Toronto, đã khiến nhiều người lo ngại, nhưng vào lúc 2:45 chiều, giờ miền đông, giới chức trách cho biết xa lộ này vẫn hoàn toàn mở.

Một thông cáo báo chí của Thành phố Toronto cho biết tuy mưa không nặng như dự báo, thành phố đang theo dõi những khu vực dễ bị lụt nhất, bao gồm các khu Eastern và Western Beaches, các khu phía nam đường Queen Street, Hoggs Hollow và Bayview Extension.

Tối thứ Tư 3/5, cư dân trên Đảo Toronto nhận được email từ thành phố cho biết có tàu đậu sẵn ở Đảo Wards để nương náu hoặc tản cư. Tuy nhiên, giới chức thành phố cho biết nạn lụt trên đảo đã không trầm trọng hơn kể từ hôm thứ Năm 4/5.

Thành phố phối hợp với cơ quan Bảo tồn Vùng Toronto để giúp Đảo Toronto  chuẩn bị ứng phó với trận mưa lớn, ví dụ dùng bao cát chặn để bảo vệ cơ sở hạ tầng.

Giới chức phi trường Pearson cảnh báo hành khách là có thể những trường hợp trễ hoặc hủy chuyến bay do dự báo mưa to trong suốt dịp cuối tuần. Phi trường này đề nghị hành khách kiểm tra thông tin chuyến bay trước khi ra phi trường. Khoảng 170 chuyến bay đã bị hủy tại Pearson, và nhiều chuyến bay tới đã bị trễ.

Giới chức trách vận tải công cộng vẫn theo dõi tuyến tàu lửa Richmond Hill chạy dọc sông Don. Năm 2013, họ đã bị bất ngờ khi một trận mưa to đã gây lụt lớn và gián đoạn tuyến  đường này.

Anne-Marie Aikins, phát ngôn viên của Metrolinx, nói quyết định về hoạt động của tuyến này sẽ tùy thuộc vào việc trận mưa này ập xuống nhanh tới đâu. Tuy nhiên, tính tới 4:30 chiều, giờ miền đông, tuyến tàu này vẫn chạy như thường lệ.

Bộ Môi trường Canada nói Windsor có thể có lượng mưa từ 40 tới 70 millimét từ thứ Năm ⅘ tới thứ Bảy 6/5, còn Hamilton có thể có tới 90 millimét. Thành phố Hamilton đóng một đoạn đường 1,5 cây số của York Road giữa Valley Road và Old Guelph Road ở Dundas để đề phòng do một cống nước bị hư hại.

Miền đông Ontario

Clarence-Rockland, cách Ottawa 40 cây số về phía đông, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm thứ Năm 4/5. Theo một lệnh tản cư bắt buộc, những cư dân bị ảnh hưởng được yêu cầu phải rời khỏi nhà của mình, và một nơi tạm trú đã được lập tại trung tâm thi đấu thể thao địa phương.

Các thiện nguyện viên tại và xung quanh thị trấn nhỏ này đang giúp làm bao cát, và mang tới phát cho những cư dân cần, còn các doanh nghiệp hỗ trợ thực phẩm, nước uống và nhu yếu phẩm.

Ở phía bắc sông Ottawa, lực lượng cứu hỏa đi tới từng nhà ở Gatineau cảnh báo cư dân ở những vùng bị ảnh hưởng về những nguy hiểm của việc ở lại nhà mình.

Cảnh lụt ở thị trấn Rockland, phía đông Ottawa. (Ảnh: Twitter)

Các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương

Bộ Môi trường cũng đưa ra các cảnh báo về lượng mưa cho phần lớn các vùng ở Nova Scotia và New Brunswick, nơi một số cộng đồng có thể có lượng mưa tới 100 millimét từ tối thứ Sáu 5/5 tới Chủ nhật 7/5.

Nova Scotia được dự báo sẽ có lượng mưa  khoảng 50 millimét trong suốt dịp cuối tuần, trong khi phía tây nam New Brunswick có thể khoảng 100 millimét, còn các vùng phía tây bắc có thể có từ 20 tới 40 millimét.

New Brunswick, nhất là vùng phía nam của tỉnh bang này, sẽ bị một đợt áp thấp bắt đầu từ tối thứ Sáu 5/5 và sang ngày thứ Bảy 6/5.

Bộ Môi trường nói lượng mưa thêm nữa sẽ khiến nạn lụt hiện tại càng trầm trọng hơn, và đề nghị cư dân gần sông St. John và các sông nhánh nên cảnh giác. Một đợt mưa lớn nữa được dự báo cho miền nam New Brunswick vào ngày thứ Hai 8/5.

Có mặt tại Montreal hôm thứ Sáu 5/5, thủ tướng Justin Trudeau nói chính phủ liên bang đang theo dõi sát sao về tình hình lụt và sẵn sàng giúp đỡ các tỉnh bang ứng phó với thiên tai.

British Columbia

Bộ Môi trường cũng ra thông báo về tình hình thời tiết đặc biệt cho một vùng rộng lớn ở miền nam British Columbia do có thể có giông nghiêm trọng, gió mạnh, mưa đá lớn và mưa to.

Theo thông báo này, mưa to cộng với giông và tuyết tán sẽ khiến các mực nước sông dâng cao, và có thể tăng nguy cơ bị lụt.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan