fbpx
Saturday, May 8, 2021

Mỹ sẽ xét lại việc chia sẻ thông tin tình báo nếu Canada cho phép Huawei tham gia 5G

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Mỹ sẵn sàng xét lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Canada nếu Huawei được phép tham gia các mạng 5G của Canada, theo phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Chính phủ liên bang Canada vẫn chưa quyết định về việc có cho phép tập đoàn viễn thông Trung Quốc tham gia xây dựng các mạng di động thế hệ kế tiếp của Canada hay không, mặc dù đã cân nhắc vấn đề này trong hơn một năm rưỡi.

“Chúng tôi trong chính quyền Mỹ đã nói rất rõ với tất cả các bạn bè và đồng minh trên khắp thế giới rằng nếu Huawei được phép tham gia vào các hệ thống an ninh quốc gia của một nước, chúng tôi sẽ phải bảo vệ mối quan hệ chia sẻ thông tin tình báo của chúng tôi,” Morgan Ortagus, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói với đài CBC News hôm 4/6/2020.

“Chúng tôi sẽ phải đánh lại liệu chúng tôi có thể tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo với những quốc gia có Huawei bên trong công nghệ nhạy cảm nhất của họ, trong các lĩnh vực an ninh quốc gia nhạy cảm nhất của họ.

“Chúng tôi nghĩ rằng chính phủ Canada sẽ đưa ra các quyết định theo chủ quyền của họ và điều gì có lợi nhất cho an ninh quốc gia của Canada.”

Thủ tướng Justin Trudeau hôm 4/6 không cho biết khi nào chính phủ Canada ra quyết định về Huawei và 5G, hoặc liệu ông có sẵn sàng mạo hiểm gây tổn thương cho mối bang giao với đồng minh thân thiết nhất của Canada bằng cách cho phép Huawei tham gia mạng 5G.

“Chúng tôi luôn luôn lắng nghe các cơ quan an ninh, các cơ quan tình báo của chúng tôi, phối hợp với các đồng minh của chúng tôi,” thủ tướng Trudeau trả lời câu hỏi của một ký giả hôm 4/6. “Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định đúng đắn cho người dân Canada để bảo đảm an toàn cho người dân và doanh nghiệp Canada đồng thời bảo đảm khả năng cạnh tranh trong ngành viễn thông của chúng tôi.”

Một số công ty tư nhân không đợi chính phủ liên bang ra quyết định. Hôm 3/6, Bell và Telus loan báo rằng họ sẽ không hợp tác với Huawei, mà sẽ chọn dùng thiết bị 5G của các công ty Châu Âu Ericsson và Nokia.

Chính quyền Mỹ từ lâu đã cho rằng Huawei gây ra mối nguy cho an ninh quốc gia vì chính phủ Trung Cộng có quyền bắt buộc các công ty tư nhân như Huawei giao các thông tin nhạy cảm. Giới chỉ trích Huawei nói họ lo ngại tập đoàn này hoạt động gián điệp thay mặt cho Bắc Kinh.

Trong những tuần gần đây, trong khi phần lớn các nước trên thế giới tập trung vào số ca tử vong COVID-19 tăng lên, chính quyền Mỹ đã công bố các biện pháp mới nhằm hạn chế ảnh hưởng toàn cầu của Huawei.

Hôm 15/5, Bộ Thương mại Mỹ đã thay đổi quy tắc kiểm soát xuất khẩu để hạn chế “… khả năng của Huawei dùng công nghệ và phần mềm Mỹ để thiết kế và sản xuất thiết bị bán dẫn ở nước ngoài”.

Động thái này nhằm khiến Huawei gặp khó khăn hơn trong việc có được vật tư cần thiết, làm tăng đáng kể chi phí hoạt động và buộc tập đoàn này phải dựa vào những hàng hóa có thể ít đáng tin cậy hơn và dễ bị lỗi hơn.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan