fbpx
23 C
Toronto
Saturday, July 11, 2020

Mỹ sẽ xét lại việc chia sẻ thông tin tình báo nếu Canada cho phép Huawei tham gia 5G

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Mỹ sẵn sàng xét lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Canada nếu Huawei được phép tham gia các mạng 5G của Canada, theo phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Chính phủ liên bang Canada vẫn chưa quyết định về việc có cho phép tập đoàn viễn thông Trung Quốc tham gia xây dựng các mạng di động thế hệ kế tiếp của Canada hay không, mặc dù đã cân nhắc vấn đề này trong hơn một năm rưỡi.

“Chúng tôi trong chính quyền Mỹ đã nói rất rõ với tất cả các bạn bè và đồng minh trên khắp thế giới rằng nếu Huawei được phép tham gia vào các hệ thống an ninh quốc gia của một nước, chúng tôi sẽ phải bảo vệ mối quan hệ chia sẻ thông tin tình báo của chúng tôi,” Morgan Ortagus, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói với đài CBC News hôm 4/6/2020.

“Chúng tôi sẽ phải đánh lại liệu chúng tôi có thể tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo với những quốc gia có Huawei bên trong công nghệ nhạy cảm nhất của họ, trong các lĩnh vực an ninh quốc gia nhạy cảm nhất của họ.

“Chúng tôi nghĩ rằng chính phủ Canada sẽ đưa ra các quyết định theo chủ quyền của họ và điều gì có lợi nhất cho an ninh quốc gia của Canada.”

Thủ tướng Justin Trudeau hôm 4/6 không cho biết khi nào chính phủ Canada ra quyết định về Huawei và 5G, hoặc liệu ông có sẵn sàng mạo hiểm gây tổn thương cho mối bang giao với đồng minh thân thiết nhất của Canada bằng cách cho phép Huawei tham gia mạng 5G.

“Chúng tôi luôn luôn lắng nghe các cơ quan an ninh, các cơ quan tình báo của chúng tôi, phối hợp với các đồng minh của chúng tôi,” thủ tướng Trudeau trả lời câu hỏi của một ký giả hôm 4/6. “Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định đúng đắn cho người dân Canada để bảo đảm an toàn cho người dân và doanh nghiệp Canada đồng thời bảo đảm khả năng cạnh tranh trong ngành viễn thông của chúng tôi.”

Một số công ty tư nhân không đợi chính phủ liên bang ra quyết định. Hôm 3/6, Bell và Telus loan báo rằng họ sẽ không hợp tác với Huawei, mà sẽ chọn dùng thiết bị 5G của các công ty Châu Âu Ericsson và Nokia.

Chính quyền Mỹ từ lâu đã cho rằng Huawei gây ra mối nguy cho an ninh quốc gia vì chính phủ Trung Cộng có quyền bắt buộc các công ty tư nhân như Huawei giao các thông tin nhạy cảm. Giới chỉ trích Huawei nói họ lo ngại tập đoàn này hoạt động gián điệp thay mặt cho Bắc Kinh.

Trong những tuần gần đây, trong khi phần lớn các nước trên thế giới tập trung vào số ca tử vong COVID-19 tăng lên, chính quyền Mỹ đã công bố các biện pháp mới nhằm hạn chế ảnh hưởng toàn cầu của Huawei.

Hôm 15/5, Bộ Thương mại Mỹ đã thay đổi quy tắc kiểm soát xuất khẩu để hạn chế “… khả năng của Huawei dùng công nghệ và phần mềm Mỹ để thiết kế và sản xuất thiết bị bán dẫn ở nước ngoài”.

Động thái này nhằm khiến Huawei gặp khó khăn hơn trong việc có được vật tư cần thiết, làm tăng đáng kể chi phí hoạt động và buộc tập đoàn này phải dựa vào những hàng hóa có thể ít đáng tin cậy hơn và dễ bị lỗi hơn.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Calgary sắp có công viên và đài tưởng niệm thuyền nhân người Việt

Công viên do tư nhân tài trợ, rộng 1100 mét vuông là lời cảm ơn nhân dân Calgary

Mỗi năm có hàng triệu đô tiền mặt vào ra Canada không khai báo

Mang $10000 trở lên qua biên giới không phải là phi pháp, nhưng phải khai báo trước khi qua biên giới. Nếu không khai báo, tiền có thể bị tịch thu

30 người lao động tại trại trồng nấm Vaughan nhiễm COVID-19

Giới chức trách khẳng định nguy cơ đối với công chúng là thấp

Thế Giới

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...