fbpx
4.1 C
Toronto
Monday, November 30, 2020

Nếu có vaccine COVID-19, ở Canada ai nên được chích ngừa trước?

Mới Nhất

Chủ nhà hàng BBQ ở Toronto bị bắt vì bất chấp lệnh phong tỏa COVID-19 được tại ngoại

Chủ nhà hàng thịt nướng Adamson Barbecue ở Etobicoke bị bắt vì công khai không chấp hành các quy định hạn chế về y...

Bé trai 1 tuổi bị bắn chết trong vụ cảnh sát rượt đuổi người cha tình nghi bắt cóc con ở Ontario

Hiện vẫn chưa xác định được ai là người đã bắn phát súng khiến bé trai thiệt mạng

Chính quyền Ontario đề nghị chỉ nên chơi lễ trong gia đình, đừng mời khách khứa

Chính quyền Ontario đang kêu gọi người dân hạn chế tổ chức tiệc tùng đông người trong mùa lễ tết năm nay trong bối...

Liệu Hoa Kỳ có tái đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP ?

Bất kỳ ai thắng cử năm 2020 cũng không thể đưa Mỹ quay trở lại Hiệp Định CPTPP như nhiều người mong đợi... #thoimoicanada #thoimoi #hoaky #TPP #CPTPP #kinhte

Tiêu Điểm

Chương trình mới của liên bang trợ cấp tiền thuê mặt bằng kinh doanh bắt đầu nhận đơn từ ngày 23/11

Các cơ sở thương nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí đại dịch COVID-19 từ thứ Hai 23/11/2020 có thể...

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục hặc. Hai tuần qua, ngoài chuyện tổng...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo

Ontario công bố hệ thống phân loại vùng theo cấp độ hạn chế và phong tỏa chống COVID-19

Có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Bảy ngày 7/11/2020.

Những người lao động thiết yếu và những người khác có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn nên được tiêm vaccine phòng bệnh trước những người khác, theo các khuyến nghị mới được đệ trình lên chính phủ liên bang.

Mặc dù Thủ tướng Justin Trudeau đã nói rằng mọi người dân Canada sẽ được chích ngừa miễn phí khi có vaccine COVID-19 được chấp thuận, nhưng việc chích ngừa sẽ không diễn ra cùng một lúc. Từ lúc có những liều vaccine đầu tiên tới lúc chích ngừa cho tất cả những ai muốn dự kiến cũng mất mấy tháng.

Do đó, đương nhiên sẽ có câu hỏi: Người Canada hoặc nhóm người Canada nào nên được ưu tiên chích ngừa, và ai phải đợi?

Một nhóm các chuyên gia y khoa, dược khoa và y tế công cộng đã quen với việc xem xét những câu hỏi này, mặc dù không phải ở quy mô này. Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) là một cơ quan lâu đời chuyên đưa ra các khuyến nghị cho Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) về vaccine và các vấn đề liên quan đến vaccine. Họ đã từng cho ý kiến về các loại vaccine cho hơn một chục bệnh khác nhau trong mấy chục năm qua.

Hôm 3/11/2020, NACI đã đưa ra các khuyến nghị đầu tiên về bốn nhóm nên được ưu tiên chích ngừa COVID-19: 

  • ‘Những người có nguy cơ cao bị bệnh nặng và tử vong do COVID-19’, bao gồm những người lớn tuổi và các nhóm khác sẽ được xác định
  • ‘Những người có nhiều khả năng lây truyền COVID-19 cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng và tử vong do COVID-19 và những người lao động thiết yếu cho hoạt động ứng phó với COVID-19’, bao gồm những người sống chung với những người trong nhóm đầu tiên, nhân viên y tế, nhân viên chăm sóc cá nhân và người chăm sóc người cao niên
  • ‘Những người đóng góp vào việc duy trì các dịch vụ thiết yếu cho sự vận hành của xã hội’, bao gồm những người làm việc ở tuyến đầu như cảnh sát, nhân viên cứu hỏa và nhân viên siêu thị
  • ‘Những người có điều kiện sống hoặc làm việc khiến họ có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh và ở đó việc lây nhiễm có thể gây ra những hậu quả lớn, như các cộng đồng người bản địa’, bao gồm những người sống hoặc làm việc ở những nơi khó giữ khoảng cách và khó có được dịch vụ y tế

Báo cáo của NACI không nói bất kỳ nhóm nào trong số này nên được ưu tiên hơn bất kỳ nhóm nào khác và không nói rằng các ví dụ mà báo cáo này đưa ra là danh sách trọn vẹn gồm những người nên được đưa vào một nhóm được nêu.

Báo cáo khuyến nghị rằng các quyết định về việc ai nên được chích ngừa trước trong các nhóm ưu tiên được đề xuất nên dựa trên các yếu tố như nguồn cung vaccine, tình hình COVID-19 ở Canada vào thời điểm đó, kết quả phân tích rủi ro-lợi ích và các đặc điểm của chính vaccine.

Bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng Canada, nói rằng các khuyến nghị của NACI “chỉ là điểm khởi đầu” trong việc xác định nhóm nào nên được ưu tiên chích ngừa.

“Chúng tôi biết người dân Canada sẽ hiểu cần phải ưu tiên cho một số nhóm trong những tuần đầu triển khai vaccine COVID-19 cho đến khi có đủ vaccine cho tất cả những ai muốn,” bà nói.

Bác sĩ Tam nói bà “lạc quan một cách thận trọng” rằng một loại vaccine có thể được phép sử dụng ở Canada trước tháng 3 năm 2021.

Dư luận nghĩ sao?

Các khuyến nghị này được dựa một phần trên các cuộc khảo sát riêng biệt với 74 chuyên gia iên quan và hơn 2100 người trong công chúng.

Khi được hỏi về bốn mức độ ưu tiên trong ứng phó với đại dịch, những người trả lời trong cả hai cuộc khảo sát đã xếp chúng theo thứ tự quan trọng như nhau: bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, tiếp theo là bảo vệ năng lực của hệ thống y tế, rồi tới giảm thiểu sự lây truyền của virus, rồi bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Tuy nhiên, dữ liệu khảo sát không cho thấy rõ liệu công chúng có ủng hộ việc ưu tiên cho tất cả các nhóm được đề xuất hay không. Trong khi đa số người được hỏi ủng hộ ưu tiên chích ngừa đầu tiên cho những người có bệnh lý cơ bản và người cao niên, và cũng có tỷ lệ ủng hộ đáng kể với việc ưu tiên nhân viên y tế, tất cả các nhóm khác – bao gồm những người lao động thiết yếu và những người làm việc ở các viện dưỡng lão – có chưa tới 20% người được hỏi ủng hộ ưu tiên chích ngừa.

Cuộc khảo sát của chính phủ cũng cho thấy mức độ sẵn sàng chịu chích ngừa COVID-19 nếu có vaccine công hiệu dường như đang giảm dần. Trong khi 71% số người được hỏi hồi tháng 4 cho biết rằng họ sẽ tiêm vaccine, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 61% hồi tháng 8.

Một phần vì lý do này, NACI khuyến nghị chính quyền các cấp nên tăng cường quảng bá về lợi ích của vaccine nói chung và vaccine COVID-19 nói riêng, một khi có vaccine được phép sử dụng ở Canada.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
moderate rain
4.1 ° C
5 °
3.3 °
86 %
5.5kmh
100 %
Mon
4 °
Tue
5 °
Wed
3 °
Thu
4 °
Fri
4 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Chủ nhà hàng BBQ ở Toronto bị bắt vì bất chấp lệnh phong tỏa COVID-19 được tại ngoại

Chủ nhà hàng thịt nướng Adamson Barbecue ở Etobicoke bị bắt vì công khai không chấp hành các quy định hạn chế về y...

Bé trai 1 tuổi bị bắn chết trong vụ cảnh sát rượt đuổi người cha tình nghi bắt cóc con ở Ontario

Hiện vẫn chưa xác định được ai là người đã bắn phát súng khiến bé trai thiệt mạng

Chính quyền Ontario đề nghị chỉ nên chơi lễ trong gia đình, đừng mời khách khứa

Chính quyền Ontario đang kêu gọi người dân hạn chế tổ chức tiệc tùng đông người trong mùa lễ tết năm nay trong bối...