fbpx
Monday, January 25, 2021

Tưng bừng đón năm 2017, và khởi xướng lễ hội Canada 150

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một màn bắn pháo hoa rực rỡ, truyền thống xưa nay được dành riêng cho lễ quốc khánh vào ngày 1-7 hàng năm, đã được trình diễn vào tối ngày thứ Bảy 31-12-2016 trên bầu trời Parliament Hill (Đồi Nghị viện) để đánh dấu thời khắc bắt đầu năm 2017 và lễ hội linh đình kéo dài cả năm nay trên toàn quốc để kỷ niệm 150 năm quốc khánh Canada.

Toàn quyền David Johnston có mặt để chung tay khởi động một năm gồm nhiều sự kiện Canada 150, và cùng với Bộ trưởng Di sản Melanie Joly thắp lại ngọn lửa trăm năm. Nến được phân phát cho người dự khán.

Một sân khấu với băng-rôn “Canada 150” khổng lồ màu đỏ và trắng chiếm lĩnh không gian của Parliament Hill. Thanh niên mang cờ của các tỉnh bang và lãnh thổ.

Các sự kiện đón giao thừa mừng năm mới với sắc thái kỷ niệm 150 năm quốc khánh được tổ chức tại 19 thành phố trên toàn Canada, trong đó có St. John’s, N.L., là nơi đầu tiên đón giao thừa.

Phát ngôn viên Katherine Cyr của Bộ Di sản cho biết hoạt động mừng năm mới ở thủ đô Ottawa dự kiến có phi phí khoảng 2,5 triệu đô-la, và có phần trình diễn của các nghệ sĩ Canada là Radio Radio, Brett Kissel và Carly Rae Jepsen.

Bộ trưởng Joly chịu trách nhiệm về hơn 210 triệu đô-la dành cho các chương trình và sự kiện kỷ niệm 150 năm quốc khánh đã được lên kế hoạch cho năm 2017.

Hơn ba chục chương trình quốc gia đã nhận được tài trợ của liên bang, từ triển lãm lịch sử tới một ngày hội khiêu vũ do trường ba-lê quốc gia của Canada tổ chức.

Hai nhà sáng lập Peter Sobierajski và Ela Kinowska ngồi trên Ghế sofa Đỏ tại Parliament Hill ở Ottawa hôm thứ Sáu 30-12-2016. (Ảnh: Fred Chartrand/The Canadian Press)

Một ghế sofa da màu đỏ sẽ chu du khắp Canada, bắt đầu với chuyến đi lên phương bắc vào tháng 3 và một hành trình từ Newfoundland tới British Columbia vào tháng 6 và tháng 7, sau khi ban tổ chức nhận được $155.000 do liên bang tài trợ.

Ela Kinowska, giám đốc của chuyến chu du này, nói chuyến đi này sẽ bao gồm thu thập những câu chuyện được người Canada chia sẻ trên chiếc ghế này từ người dân Canada về ý nghĩa của đất nước đối với họ.

Bà nói, “Có mặt ở mọi tỉnh bang là một hoạt động rất tốn kém, vì vậy điều chúng ta đạt được cho việc này là yếu tố thống nhất. Đó là một ghế sofa xây dựng bản sắc dân tộc.”

Chính phủ liên bang cũng đã thành lập một chương trình cơ sở hạ tầng quốc gia để hỗ trợ việc tân trang, mở rộng và cải thiện về cơ sở hạ tầng cộng đồng và văn hóa.

Chương trình trị giá 150 triệu đô-la ban đầu được chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ lập ra. Chính phủ hiện tại của Đảng Tự do đã tăng thêm 150 triệu đô-la nữa cho thêm nhiều dự án.

Thủ tướng Justin Trudeau đã dùng thông điệp Năm Mới của mình được phát đi hôm 31-12-2016 để nói rằng người dân Canada sẽ dùng dịp kỷ niệm 150 năm quốc khánh để tôn vinh các thế hệ trước đây.

Thủ tướng Trudeau nói quyết tâm của ông cho năm 2017 là sẽ “chống lại nền chính trị của sự sợ hãi và sự phân hóa” và ông sẽ tập trung vào những điều gắn kết người dân với nhau.

Trong thông điệp Năm Mới gởi người dân Canada, Nữ hoàng nói Canada đã phát triển thành một quốc gia phi thường, đã giành được danh tiếng là một “đất nước nồng hậu, biết tôn trọng và bác ái”.

Trong thông điệp được phát đi vào khuya thứ Bảy 31-12, Nữ hoàng nói trong suốt năm tới Canada sẽ có cơ hội nhắc thế giới nhớ về tầm quan trọng của việc bảo vệ các giá trị đó và truyền chúng lại cho các thế hệ tương lai.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
-1.2 ° C
0 °
-2.2 °
86 %
2.6kmh
75 %
Tue
-1 °
Wed
-3 °
Thu
-6 °
Fri
-10 °
Sat
-10 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Nhóm nghiên cứu Quebec phát hiện thuốc hiệu nghiệm trị COVID-19

Thuốc Colchicine đã được dùng để điều trị bệnh gout trong hàng trăm năm qua, và có sẵn tại các nhà thuốc tây.

Bùng phát dịch COVID-19 tại trung tâm Canada Post ở Mississauga: 190 ca nhiễm từ ngày 1/1

Hơn 100 viên chức hải quan được rút khỏi trung tâm Canada Post ở Mississauga

Toàn quyền Canada từ chức sau khi có kết luận điều tra về nạn sách nhiễu nhân viên tại Phủ Toàn quyền

Chánh án Tối cao Pháp viện Richard Wagner sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Toàn quyền