fbpx
Saturday, January 16, 2021

Nga dọa trả đũa các biện pháp trừng phạt mới nhất của Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Canada đã lặng lẽ áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt đối với một số công dân Nga do Nga sáp nhập Crimea và tiếp tục hậu thuẫn phe ly khai ở miền đông Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt mới, trong đó có phong tỏa tài sản và cấm quan hệ làm ăn, đã được nội các của Đảng Tự do thông qua hôm 28-11 và được công bố, không rùm beng như dưới thời chính phủ của Đảng Bảo thủ, trên trang mạng của Bộ Các vấn đề Toàn cầu Canada vào cùng ngày.

Có 15 người Nga được nêu tên trong quy định về biện pháp trừng phạt này, được đăng chính thức vào ngày 8-12 trong Công báo Canada.

Sáu người trong số này là đại biểu quốc hội Nga — gọi là Viện Duma — đã được bầu từ Crimea hồi tháng 9 trong kỳ bầu cử đầu tiên kể từ khi Nga thâu tóm bán đảo này.

Đây là lần thứ hai chính phủ của Đảng Tự do siết chặt các biện pháp trừng phạt liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Đông Âu bùng nổ vào mùa xuân năm 2014. Đợt trừng phạt gần đây nhất được áp dụng hồi tháng 8 năm nay.

Động thái trừng phạt này có ý nghĩa quan trọng vì Đảng Tự do xem việc tái can dự ngoại giao với Nga là ưu tiên của chính sách đối ngoại của mình kể từ khi thắng cử hồi năm ngoái; điều này khiến chính phủ Ukraine phật ý.

Arsen Avakov, bộ trưởng nội vụ của Ukraine, là người mới nhất cảnh báo chính phủ Trudeau về Moscow trong các cuộc họp kín với hai bộ trưởng cao cấp của chính phủ Đảng Tự do.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn CBC News tuần rồi, ông Avakov nói, “Chúng tôi trông cậy các nước văn minh ủng hộ Ukraine trong tình hình này, và hẳn nhiên chúng tôi trông cậy Canada.”

“Tôi nghe nói Canada sắp bắt đầu nói chuyện với Nga và kết bạn với Nga. Vấn đề không phải là tử tế với [tổng thống Nga Vladimir] Putin và tưởng thưởng cho ông ta, mà là phải thể hiện một quan điểm dứt khoát.”

Ông Avakov cho rằng các biện pháp trừng phạt mới nhất này là một bước rất tích cực.

Những biện pháp trừng phạp mới này có thể lặng lẽ và ít được dư luận chú ý ở Canada, nhưng đã gây phản ứng mạnh mẽ từ cả Điện Kremlin lẫn báo chí ở Moscow.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Nga lấy làm tiếc về quyết định của Canada và “hành động không thân thiện” này sẽ không bị bỏ qua.

Trong một phát biểu, bà Zakharova nói, “Những hành động vô trách nhiệm này của Ottawa chỉ cản trở việc có thể bình thường hóa hợp tác song phương, trong đó có ở Liên Hiệp Quốc, nơi Canada lâu nay đang cố gắng trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Những hành động này có thể gây nghi ngờ về sự chân thành của những ý định được chính phủ Canada tuyên bố về việc tạo ra cuộc đối thoại có tính xây dựng với Nga.”

Thông tấn xã Nga TASS phỏng vấn Ruslan Balbek, cựu phó thủ hiến Crimea và một trong những người được nên trên trong các biện pháp trừng phạt mới. Ông nói các biện pháp trừng phạt này không khiến ông ngạc nhiên, và vô nghĩa vì ông nói mình không có các tài khoản ngân hàng hay bất động sản ở nước ngoài.

Hôm thứ Ba 6-12, ông nói với TASS, “Cả đời tôi và công việc của tôi tập trung ở Nga. Tôi chẳng quan tâm tới điều nằm bên ngoài nước Nga. Việc tôi bị nêu tên trong một danh sách trừng phạt khác chẳng có ý nghĩa quan trọng gì đối với công dân Nga.”

Dominique Arel, một chuyên gia về các vấn đề Ukraine ở Đại học Ottawa, nói ông thấy không có gì mâu thuẫn trong việc áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt trong khi bày tỏ ý muốn có mối quan hệ có tính xây dựng hơn với Moscow.

Ông Arel nói, “Nó đưa ra thông điệp, về vấn đề căn bản này, rằng Canada nhất quán — nhất quán với chính sách trước đây và nhất quán với chính sách của phương Tây.”

Khi ngoại trưởng Canada Stéphane Dion gặp ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hồi tháng 7 vừa rồi, ông đã nói rõ, “Canada sẽ không cân nhắc bỏ các biện pháp trừng phạt chừng nào Nga chưa thực hiện trọn vẹn các cam kết của mình theo hòa ước Minsk”, theo các báo cáo tóm tắt do CBC News thu thập được bằng các yêu cầu cung cấp thông tin theo Đạo luật Quyền Tiếp cận Thông tin.

Nhưng dân biểu liên bang Hélène Laverdière, thuộc Đảng Tân Dân chủ (NDP) và chuyên trách phản biện chính sách đối ngoại, nói rằng danh sách trừng phạt này không hoàn chỉnh và Đảng Tự do đã không đưa vào danh sách hai nhân vật cao cấp thuộc nhóm thân cận của Putin.

Bà nhắc tới Vladimir Yakunin, cựu tổng giám đốc uy quyền của Hỏa xa Nga, và Igor Sechin, tổng giám đốc của công ty năng lượng quốc doanh Rosneft của Nga — cả hai người này đều đã bị Mỹ đưa vào sổ đen.

Người ta tin rằng chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ đã không trừng phạt hai người này vì những mối quan hệ kinh doanh của họ ở Canada, và dường như Đảng Tự do cũng có cách tính toán tương tự.

Ông Arel nói răng ông không thấy có gì khác biệt lắm về mối quan hệ với Nga kể từ khi Đảng Tự do lên nắm quyền, ngoại trừ giọng điệu mềm mỏng hơn của chính phủ hiện nay. Ông xem việc lặng lẽ công bố các biện pháp trừng phạt mới nhất là một ví dụ.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
2.8 ° C
4 °
1.7 °
56 %
4kmh
100 %
Sun
2 °
Mon
1 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
-2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario ban hành lệnh cấm túc, lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp thứ nhì

Lệnh cấm túc có hiệu lực từ ngày 14/1, và trong ít nhất 28 ngày

Phạt vi phạm lệnh giới nghiêm Quebec sau khi vợ dùng dây dắt chó dẫn chồng đi dạo

Một cặp vợ chồng ở Sherbrooke, Quebec, đã bị phạt nặng vì vi phạm lệnh giới nghiêm, cho dù người vợ phản đối với...

48000 người Canada được mời cung cấp mẫu máu cho khảo sát về tỷ lệ nhiễm coronavirus

Trong nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này, Cơ quan Thống kê Canada đang gởi bộ dụng cụ xét nghiệm qua đường bưu điện...