fbpx
Thursday, April 22, 2021

Ngân hàng trung ương Canada cân nhắc việc phát hành tiền điện tử

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Năm 13/11, Ngân hàng trung ương cho biết đang khảo sát các lợi ích khả dĩ của việc phát hành tiền điện tử trong lúc có nhiều quan ngại rằng Bitcoin và các loại tiền tệ kỹ thuật số khác không được quản lý điều tiết rốt cuộc có thể cản trở khả năng của cơ quan này trong việc thực hiện chính sách tiền tệ, và gây phương hại cho hệ thống tài chính.

Phát biểu tại Đại học Wilfrid Laurier ở Waterloo, Ontario, phó thống đốc cao cấp Carolyn Wilkins nói: “tiền điện tử và công nghệ để tiền này hoạt động đang né tránh các mô hình thanh toán của chúng ta và nhanh chóng tạo nên các tính năng hiệu quả mới và các rủi ro mới. Nó ảnh hưởng tới các rủi ro cho người sử dụng tiền điện tử và có thể ảnh hưởng tới các rủi ro của cả hệ thống tài chính Canada nói chung.”

Ngân hàng trung ương và chính quyền liên bang có một lý do khác, hơi có phần ích kỷ, để không muốn các loại tiền tệ ảo tranh giành quyền thống lĩnh của đồng Gia kim: đó là lợi nhuận khổng lồ.

Ngân hàng trung ương Canada chuyển cho Ottawa khoản thặng dư chừng 1 tỉ Gia kim/năm từ nguồn thu nhờ in tiền. Những hoạt động này cũng trang trải chi phí vận hành ngân hàng trung ương.

Bà Wilkins nói ngân hàng trung ương đang theo dõi sát sao sự trỗi dậy nhanh chóng của tiền tệ ảo – vừa như đối thủ cạnh tranh quyền lực về tiền tệ, vừa như mối đe dọa cho hệ thống thanh toán.

Theo bà, ngân hàng trung ương gần đây đã đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn về việc giám sát các hệ thống thanh toán quan trọng, với mục đích xác định xem có cần quy định mới về tiền điện tử.

Bà Wilkins khẳng định các loại tiền ảo chưa gây rủi ro đáng kể cho tính ổn định tài chính ở Canada. Nhưng bà nói ngành tiền ảo đang phát triển mạnh mẽ kể từ sau khi Bitcoin ra đời năm 2009.

Bà Wilkins giải thích rằng Bitcoin và các hình thức tiền điện tử khác, chẳng hạn số dư tài khoản PayPal hoặc các thẻ tín dụng “giá trị lưu trữ”, gây ra hai thách thức có tính hệ thống chính cho ngân hàng trung ương. Với lượng giao dịch chiếm tỉ lệ lớn, chúng có thể gây cản trở cho khả năng của ngân hàng trung ương trong việc ảnh hưởng tới nền kinh tế thông qua lãi suất và gây tác hại cho hệ thống thanh toán.

Ngân hàng trung ương lo ngại rằng thất bại của một loại tiền ảo có thể gây sụp đổ trong hệ thống thanh toán, khiến người đóng thuế phải gánh chịu hậu quả.

Có khoảng 70.000 giao dịch Bitcoin mỗi ngày trên toàn thế giới trong năm 2013. Còn số giao dịch thẻ debit và thẻ tín dụng ở Canada là 21 triệu mỗi ngày.

Các loại tiền ảo cũng gây rủi ro lớn cho người tiêu dùng và giới đầu tư. Theo bà Wilkins, giá trị của chúng có thể dao động mạnh, không có gì bảo đảm có thể lấy lại được tiền ảo và chúng không thể được xác nhận bởi một bên thứ ba được tin cậy. Người sử dụng cũng có thể phải đóng thuế nhiều vì Thuế vụ Canada xem tiền kỹ thuật số là khoản đầu tư, nên phải chịu thuế.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
0.3 ° C
1.1 °
-1 °
64 %
6.2kmh
90 %
Thu
6 °
Fri
15 °
Sat
12 °
Sun
8 °
Mon
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan