fbpx
Thursday, July 29, 2021

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1.75%

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản trong khi cân nhắc tác động từ những quyết định chính sách trước đây của mình và ảnh hưởng của giá dầu giảm mạnh đối với nền kinh tế.

Hôm thứ Tư 5/12, ngân hàng trung ương thông báo sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1.75%. Lãi suất này được tăng lên mức đó hồi tháng 10, lần tăng thứ năm kể từ mùa hè 2017, khi ngân hàng trung ương quyết định tăng lãi suất trở lại.

Lãi suất cơ bản này ảnh hưởng trực tiếp tới các lãi suất tiết kiệm hoặc lãi suất cho vay từ các ngân hàng thương mại.

Không ai trong những chuyên gia kinh tế được Bloomberg thăm dò ý kiến nghĩ là lần này lãi suất sẽ được tăng, nhưng giới theo dõi quan tâm tới nhận định của ngân hàng trung ương về giá dầu tụt dốc.

Giá của dầu cát thô của Canada, gọi là Western Canadian Select, đã giảm xuống còn 14 USD/thùng kể từ cuộc họp quyết định lãi suất gần đây nhất của ngân hàng trung ương. Trong khi giá dầu chuẩn mực Mỹ chưa bao giờ giảm xuống dưới mức 50 USD/thùng. Nếu giá tiếp tục ở mức thấp, tác động đối với nền kinh tế tổng thể có thể đủ để buộc ngân hàng trung ương thay đổi về chính sách tiền tệ.

Chính quyền tỉnh bang Alberta đã áp dụng biện pháp khẩn cấp là cắt giảm sản lượng dầu để đẩy giá lên, và ngân hàng trung ương nhắc tới vấn đề này trong phát biểu về chính sách đưa ra hôm 5/12.

“Trong bối cảnh những diễn biến này và các đợt cắt giảm sản lượng có liên quan, hoạt động trong ngành năng lượng của Canada sẽ có thể thấp hơn dự kiến.”

Giới chuyên gia kinh tế theo dõi ngân hàng trung ương chú ý tới các nhận xét về dầu, cùng nhiều vấn đề khác. Chuyên gia kinh tế Derek Holt của ngân hàng Scotiabank nói, “GDP sẽ bị ảnh hưởng do Alberta cắt giảm sản lượng.”

Ngân hàng trung ương sẽ có cuộc họp vào đầu năm mới, ngày 9/1/2019, để tái thẩm định chính sách lãi suất. Căn cứ trên hoạt động giao dịch các công cụ đầu tư gọi là hợp đồng hoán đổi chỉ số qua đêm, xác suất có tăng lãi suất tại cuộc họp đó là 1/2. Nhưng chuyên gia kinh tế Benjamin Reitzes của ngân hàng BMO nằm trong số những người nghĩ rằng chưa chắc sẽ tăng lãi suất nữa.

Ông cho rằng, tới tháng 1/2019, ngân hàng trung ương sẽ có thể cần phải có đủ bằng chứng để tin rằng nên tăng lãi suất, nên cần phải có số liệu cho thấy kinh tế vững mạnh, và giá dầu chí ít phải duy trì, không giảm nữa.

Chuyên gia Brian DePratto của ngân hàng TD cho rằng có thể phải đợi một thời gian nữa mới tăng lãi suất nữa. Ông nói ngân hàng TD không còn dự báo là ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất vào tháng 1/2019. Theo ông, thời điểm khả dĩ hơn có lẽ mùa xuân 2019, để ngân hàng trung ương có thể biết chắc rằng kinh tế tăng trưởng trở lại trước khi tăng lãi suất thêm nữa.

Giới đầu tư tiền tệ cũng dường như giảm dự báo về các đợt tăng lãi suất thêm nữa. Đồng CAD giảm hơn nửa xu khi quyết định lãi suất được công bố hôm 5/12, giảm xuống dưới mức 0.75 USD, xuống tới mức thấp nhất từ tháng 5/2017.

Nếu tất cả các yếu tố khác không đổi, việc tăng lãi suất sẽ đẩy đồng nội tệ của một quốc gia lên cao hơn, vì nó khiến các tài sản đầu tư tính bằng đồng nội tệ có giá trị hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
24.1 ° C
29.8 °
19.6 °
78 %
0.9kmh
75 %
Thu
25 °
Fri
23 °
Sat
20 °
Sun
22 °
Mon
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: