fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1.75%

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản trong khi cân nhắc tác động từ những quyết định chính sách trước đây của mình và ảnh hưởng của giá dầu giảm mạnh đối với nền kinh tế.

Hôm thứ Tư 5/12, ngân hàng trung ương thông báo sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1.75%. Lãi suất này được tăng lên mức đó hồi tháng 10, lần tăng thứ năm kể từ mùa hè 2017, khi ngân hàng trung ương quyết định tăng lãi suất trở lại.

Lãi suất cơ bản này ảnh hưởng trực tiếp tới các lãi suất tiết kiệm hoặc lãi suất cho vay từ các ngân hàng thương mại.

Không ai trong những chuyên gia kinh tế được Bloomberg thăm dò ý kiến nghĩ là lần này lãi suất sẽ được tăng, nhưng giới theo dõi quan tâm tới nhận định của ngân hàng trung ương về giá dầu tụt dốc.

Giá của dầu cát thô của Canada, gọi là Western Canadian Select, đã giảm xuống còn 14 USD/thùng kể từ cuộc họp quyết định lãi suất gần đây nhất của ngân hàng trung ương. Trong khi giá dầu chuẩn mực Mỹ chưa bao giờ giảm xuống dưới mức 50 USD/thùng. Nếu giá tiếp tục ở mức thấp, tác động đối với nền kinh tế tổng thể có thể đủ để buộc ngân hàng trung ương thay đổi về chính sách tiền tệ.

Chính quyền tỉnh bang Alberta đã áp dụng biện pháp khẩn cấp là cắt giảm sản lượng dầu để đẩy giá lên, và ngân hàng trung ương nhắc tới vấn đề này trong phát biểu về chính sách đưa ra hôm 5/12.

“Trong bối cảnh những diễn biến này và các đợt cắt giảm sản lượng có liên quan, hoạt động trong ngành năng lượng của Canada sẽ có thể thấp hơn dự kiến.”

Giới chuyên gia kinh tế theo dõi ngân hàng trung ương chú ý tới các nhận xét về dầu, cùng nhiều vấn đề khác. Chuyên gia kinh tế Derek Holt của ngân hàng Scotiabank nói, “GDP sẽ bị ảnh hưởng do Alberta cắt giảm sản lượng.”

Ngân hàng trung ương sẽ có cuộc họp vào đầu năm mới, ngày 9/1/2019, để tái thẩm định chính sách lãi suất. Căn cứ trên hoạt động giao dịch các công cụ đầu tư gọi là hợp đồng hoán đổi chỉ số qua đêm, xác suất có tăng lãi suất tại cuộc họp đó là 1/2. Nhưng chuyên gia kinh tế Benjamin Reitzes của ngân hàng BMO nằm trong số những người nghĩ rằng chưa chắc sẽ tăng lãi suất nữa.

Ông cho rằng, tới tháng 1/2019, ngân hàng trung ương sẽ có thể cần phải có đủ bằng chứng để tin rằng nên tăng lãi suất, nên cần phải có số liệu cho thấy kinh tế vững mạnh, và giá dầu chí ít phải duy trì, không giảm nữa.

Chuyên gia Brian DePratto của ngân hàng TD cho rằng có thể phải đợi một thời gian nữa mới tăng lãi suất nữa. Ông nói ngân hàng TD không còn dự báo là ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất vào tháng 1/2019. Theo ông, thời điểm khả dĩ hơn có lẽ mùa xuân 2019, để ngân hàng trung ương có thể biết chắc rằng kinh tế tăng trưởng trở lại trước khi tăng lãi suất thêm nữa.

Giới đầu tư tiền tệ cũng dường như giảm dự báo về các đợt tăng lãi suất thêm nữa. Đồng CAD giảm hơn nửa xu khi quyết định lãi suất được công bố hôm 5/12, giảm xuống dưới mức 0.75 USD, xuống tới mức thấp nhất từ tháng 5/2017.

Nếu tất cả các yếu tố khác không đổi, việc tăng lãi suất sẽ đẩy đồng nội tệ của một quốc gia lên cao hơn, vì nó khiến các tài sản đầu tư tính bằng đồng nội tệ có giá trị hơn.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...