-2.4 C
Toronto
Monday, February 17, 2020

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất do lo ngại về bảo hộ thương mại

- Advertisement -
            <p style="text-align:justify;">Hôm thứ tư 7/3, đúng như dự đoán, Ngân hàng Trung ương Canada đã giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1.25%.</p>

Nhưng phát biểu của ngân hàng trung ương, khi lý giải quyết định không tăng lãi suất lần này, dường như tỏ vẻ lo ngại về chủ trương bảo hộ thương mại đang gia tăng.

“Các diễn biến chính sách thương mại là một nguyên nhân quan trọng và ngày càng tăng của tình hình bất định về triển vọng toàn cầu và của Canada.” Phát biểu này ám chỉ việc tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đánh thuế nhập khẩu để bảo hộ các ngành công nghiệp Mỹ.

Quyết định không thay đổi lãi suất đúng như dự đoán của thị trường. Nhưng phát biểu có vẻ lo ngại được ra cùng với quyết định này đã khiến đô-la Canada càng sụt giá. CAD giảm khoảng nửa xu sau khi quyết định lãi suất được công bố. Cuối buổi sáng 7/3, CAD giao dịch ở mức thấp hơn 0.77 USD. CAD đã giảm 3 xu trong chưa đầy một tháng.

Ngân hàng trung ương nhắc tới số liệu GDP đáng thất vọng: nền kinh tế Canada tăng trưởng với tỷ lệ chỉ có 1.6%/năm trong sáu tháng cuối năm 2017 — chưa bằng một nửa tỷ lệ trong sáu tháng đầu năm.

Đầu ngày thứ Tư 7/3, cơ quan Thống kê Canada cho biết Canada có thâm hụt thương mại gần 2 tỷ đô-la trong tháng 1, do xuất khẩu giảm gần 5%.

Và ngân hàng trung ương đề cập tới sự giảm sút trong thị trường nhà. Trong tháng 1/2018, các quy định mới nhằm siết chặt thị trường cho vay mortgage có hiệu lực. Điều đó dường như đã khiến nhiều người tranh thủ mua nhà vào cuối năm 2017, trước khi có quy định mới, vì các số liệu mới nhất về số nhà bán trong tháng 1 và tháng 2 giảm đáng kể so với năm ngoái.

Chưa rõ liệu sự sút giảm này có kéo dài hay không, nhưng rõ ràng ngân hàng trung ương đang theo dõi sát sao về những thay đổi đang diễn ra trong thị trường nhà.

Ngân hàng trung ương nói, “Sẽ mất ít lâu để đánh giá trọn vẹn tác động của [những quy định] này đối với cầu và giá nhà.” Ngân hàng trung ương cho biết “sẽ tiếp tục theo dõi độ nhạy cảm của nền kinh tế đối với lãi suất cao hơn”.

Tuy ngân hàng trung ương được thị trường dự đoán là không thay đổi lãi suất, phát biểu hôm 7/3 cho thấy ngân hàng trung ương đang rất thận trọng về đánh giá triển vọng của nền kinh tế.

Sau khi quyết định lãi suất được công bố, nhà kinh tế Doug Porter của Bank of Montreal nhận định rằng ngân hàng trung ương sẽ không có hành động gì cho tới nửa cuối năm nay. Ông nói tuy BMO dự đoán lãi suất sẽ được tăng vào tháng 7 và tháng 10, điều đó rõ ràng tùy thuộc vào diễn biến của các vấn đề thương mại trong những tháng sắp tới.

Tám lần mỗi năm, ngân hàng trung ương họp để bàn về lãi suất cơ bản, lãi suất mà các ngân hàng tính cho nhau cho các khoản vay qua đêm.

Lãi suất của ngân hàng trung ương thẩm thấu vào nền kinh tế vì nó ảnh hưởng tới lãi suất ở các ngân hàng thương mại, ví dụ lãi suất tiết kiệm, hoặc vay mortgage.

Cuộc họp sắp tới của ngân hàng trung ương là vào ngày 18/4. Hoạt động giao dịch về các loại đầu tư gọi là hoán đổi lãi suất qua đêm cho thấy giới giao dịch nghĩ rằng có xác suất 33% là lãi suất sẽ được tăng tại cuộc họp đó.

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Canada

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Thế Giới

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Canada nói Iran không có chuyên gia có thể phân tích hộp đen của chuyến bay PS752

Iran đã xin mượn các thiết bị cần thiết để tải xuống nội dung của các hộp đen, trong khi Canada và các nước khác ngày càng nhất quyết đòi Iran gởi các hộp đen tới các chuyên gia ở một quốc gia như Pháp.

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.