fbpx
Monday, January 18, 2021

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất do lo ngại về bảo hộ thương mại

Mới Nhất

Tiêu Điểm

            <p style="text-align:justify;">Hôm thứ tư 7/3, đúng như dự đoán, Ngân hàng Trung ương Canada đã giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1.25%.</p>

Nhưng phát biểu của ngân hàng trung ương, khi lý giải quyết định không tăng lãi suất lần này, dường như tỏ vẻ lo ngại về chủ trương bảo hộ thương mại đang gia tăng.

“Các diễn biến chính sách thương mại là một nguyên nhân quan trọng và ngày càng tăng của tình hình bất định về triển vọng toàn cầu và của Canada.” Phát biểu này ám chỉ việc tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đánh thuế nhập khẩu để bảo hộ các ngành công nghiệp Mỹ.

Quyết định không thay đổi lãi suất đúng như dự đoán của thị trường. Nhưng phát biểu có vẻ lo ngại được ra cùng với quyết định này đã khiến đô-la Canada càng sụt giá. CAD giảm khoảng nửa xu sau khi quyết định lãi suất được công bố. Cuối buổi sáng 7/3, CAD giao dịch ở mức thấp hơn 0.77 USD. CAD đã giảm 3 xu trong chưa đầy một tháng.

Ngân hàng trung ương nhắc tới số liệu GDP đáng thất vọng: nền kinh tế Canada tăng trưởng với tỷ lệ chỉ có 1.6%/năm trong sáu tháng cuối năm 2017 — chưa bằng một nửa tỷ lệ trong sáu tháng đầu năm.

Đầu ngày thứ Tư 7/3, cơ quan Thống kê Canada cho biết Canada có thâm hụt thương mại gần 2 tỷ đô-la trong tháng 1, do xuất khẩu giảm gần 5%.

Và ngân hàng trung ương đề cập tới sự giảm sút trong thị trường nhà. Trong tháng 1/2018, các quy định mới nhằm siết chặt thị trường cho vay mortgage có hiệu lực. Điều đó dường như đã khiến nhiều người tranh thủ mua nhà vào cuối năm 2017, trước khi có quy định mới, vì các số liệu mới nhất về số nhà bán trong tháng 1 và tháng 2 giảm đáng kể so với năm ngoái.

Chưa rõ liệu sự sút giảm này có kéo dài hay không, nhưng rõ ràng ngân hàng trung ương đang theo dõi sát sao về những thay đổi đang diễn ra trong thị trường nhà.

Ngân hàng trung ương nói, “Sẽ mất ít lâu để đánh giá trọn vẹn tác động của [những quy định] này đối với cầu và giá nhà.” Ngân hàng trung ương cho biết “sẽ tiếp tục theo dõi độ nhạy cảm của nền kinh tế đối với lãi suất cao hơn”.

Tuy ngân hàng trung ương được thị trường dự đoán là không thay đổi lãi suất, phát biểu hôm 7/3 cho thấy ngân hàng trung ương đang rất thận trọng về đánh giá triển vọng của nền kinh tế.

Sau khi quyết định lãi suất được công bố, nhà kinh tế Doug Porter của Bank of Montreal nhận định rằng ngân hàng trung ương sẽ không có hành động gì cho tới nửa cuối năm nay. Ông nói tuy BMO dự đoán lãi suất sẽ được tăng vào tháng 7 và tháng 10, điều đó rõ ràng tùy thuộc vào diễn biến của các vấn đề thương mại trong những tháng sắp tới.

Tám lần mỗi năm, ngân hàng trung ương họp để bàn về lãi suất cơ bản, lãi suất mà các ngân hàng tính cho nhau cho các khoản vay qua đêm.

Lãi suất của ngân hàng trung ương thẩm thấu vào nền kinh tế vì nó ảnh hưởng tới lãi suất ở các ngân hàng thương mại, ví dụ lãi suất tiết kiệm, hoặc vay mortgage.

Cuộc họp sắp tới của ngân hàng trung ương là vào ngày 18/4. Hoạt động giao dịch về các loại đầu tư gọi là hoán đổi lãi suất qua đêm cho thấy giới giao dịch nghĩ rằng có xác suất 33% là lãi suất sẽ được tăng tại cuộc họp đó.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
0.9 ° C
1.1 °
0.6 °
69 %
1.7kmh
49 %
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
2 °
Fri
1 °
Sat
-5 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

B.C. phát hiện ca thứ nhì tại Canada nhiễm biến thể COVID-19 Nam Phi

Ca đầu tiên ở Canada nhiễm biến thể Nam Phi này đã được phát hiện ở Alberta tuần trước

Cảnh sát không có quyền vào nhà hoặc chặn người dân xét hỏi về việc chấp hành lệnh cấm túc ở Ontario

Lệnh cấm túc tại gia có hiệu lực ở Ontario từ ngày thứ Năm 14/1/2021, nhưng chính quyền cho biết cảnh sát sẽ không...

Những nơi có phí bảo hiểm xe đắt nhất và rẻ nhất ở Ontario

Chênh lệch hơn $1500 giữa nơi đắt nhất và rẻ nhất