fbpx
14.7 C
Toronto
Wednesday, October 21, 2020

Ngân sách đầu tiên của chính quyền NDP ở B.C. trì hoãn phần lớn những lời hứa then chốt

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Hôm thứ Hai 11/9, chính quyền của Đảng Tân Dân chủ (NDP) mới lên cầm quyền ở British Columbia đã công bố ngân sách đầu tiên của mình. Ngân sách này mang dấu ấn của những lời hứa của đảng này trong chiến dịch tranh cử, với kế hoạch tài khóa bắt đầu phân phối một cách rộng rãi hơn các lợi ích của nền kinh tế vững mạnh của tỉnh bang.

Sau 16 năm do Đảng Tự do cầm quyền, ngân sách tỉnh bang mới này đánh dấu cột mốc thay đổi đầu tiên khi Đảng NDP tái định hình vai trò của chính quyền trong đời sống của người dân British Columbia, hứa hẹn trong những năm tới sẽ có đầu tư lớn vào giáo dục, nhà trẻ và nhà giá rẻ.

Tuy nhiên, những lời hứa then chốt khi tranh cử — như chương trình giữ trẻ với chi phí $10/ngày và khoản trợ giá $400 cho người thuê nhà — đã được hoãn lại về sau.

Bộ trưởng tài chính Carole James nói, “Chúng ta không thể vặn đồng hồ ngược 16 năm trong một sớm một chiều.”

Bà James nói rằng biến động chính trị sau cuộc bầu cử hồi tháng 5 đã khiến không còn nhiều thời gian để thay đổi lớn ngân sách năm nay, và các thay đổi lớn sẽ phải đợi tới sang năm.

Bản cập nhật ngân sách dựa trên kế hoạch tài khóa được chính quyền cũ của Đảng Tự do BC đưa ra hồi tháng 2. Ngân sách này tăng thuế đối với công ty và người có thu nhập cao, và chi tiêu nhiều hơn cho trường học, kinh phí mới cho nhà xã hội và tăng thêm nguồn lực để giải quyết cuộc khủng hoảng fentanyl.

Đảng NDP thành lập chính quyền thiểu số với sự ủng hộ của Đảng Xanh BC (xếp thứ ba trong cuộc bầu cử vừa rồi) cách đây 8 tuần. Bất đồng giữa hai đảng này về diện mạo của chương trình giữ trẻ đã khiến bộ trưởng tài chính James tạm gác lại cam kết chi phí $10/ngày; bà nói rằng các chi tiết cụ thể sẽ tùy thuộc vào đàm phán với Đảng Xanh.

Bà James nắm Bộ Tài chính vào thời điểm vượng cát, với tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao hơn dự báo và ngân sách tỉnh bang có thặng dư dồi dào.

Ngân sách mới bao gồm khoản chi tiêu nhiều hơn 1.7 tỷ đô-la trong năm tài khóa hiện tại (bắt đầu từ tháng Tư) so với ngân sách tháng 2. Tuy Bộ trưởng tài chính thừa nhận nền kinh tế B.C. có những rủi ro, như tình hình bất định về cuộc tranh chấp gỗ mềm với Mỹ, dự báo cho thấy ngân sách có nguồn thu cao hơn dự kiến nhờ tăng trưởng mạnh về việc làm, doanh số bán lẻ, số nhà mới khởi công xây dựng và xuất khẩu năng lượng.

Tuy nhiên, thay đổi lớn nhất trong tài khóa hiện nay không phải là kết quả của một lời hứa trong chiến dịch tranh cử. Ngân sách bao gồm thêm nửa tỷ đô-la cho việc chống cháy rừng khi tỉnh bang tiếp tục ứng phó với mùa cháy rừng nghiêm trọng nhất trong lịch sử được ghi nhận.

Bộ trưởng James nói mức thặng dư dự báo tương tự kế hoạch ngân sách ban đầu. Ngân sách sẽ chi tiêu 51.9 tỷ đô-la, và có thặng dư 246 triệu đô-la.

Để trang trải cho một số lời hứa tranh cử, chính quyền tỉnh bang sẽ tăng thuế đánh vào người giàu. Người có thu nhập hơn $150,000/năm sẽ lại được xếp vào một mức thu nhập chịu thuế riêng biệt đã được chính quyền của Đảng Tự do áp dụng trong thời gian ngắn rồi bỏ. Việc tăng thuế này sẽ giúp chính quyền thu thêm khoảng 200 triệu đô-la/năm trong những năm sắp tới.

Thuế suất thu nhập công ty của tỉnh bang sẽ tăng từ 11% lên 12%, đưa B.C. ngang hàng với Alberta, Saskatchewan và Manitoba. Nhưng chính quyền cũng cho doanh nghiệp miễn thuế mua bán hàng hóa và dịch vụ (sales tax) tỉnh bang đối với điện — biện pháp này được cộng đồng kinh doanh ủng hộ mạnh mẽ. Ngoài ra, thuế suất thu nhập công ty đối với doanh nghiệp nhỏ sẽ được giảm từ 2.5% xuống còn 2%.

Những thay đổi lớn khác bao gồm:

– Hệ thống giáo dục công lập sẽ được cấp ngân sách 177 triệu đô-la năm nay. Đảng NDP nói rằng khoản này sẽ đưa sĩ số lớp học trở lại mức đã có trước khi chính quyền của Đảng Tự do bắt đầu áp dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng vào năm 2002;

– Chi tiêu y tế sẽ tăng 62 triệu đô-la năm nay, chủ yếu cho các dịch vụ giải quyết vấn đề nghiện;

– Khoản tiền mới 145 triệu đô-la cho căn hộ tiền chế dạng module cho người vô gia cư và 13 triệu đô-la cho nhà thuê giá rẻ. Các khoản tiền này sẽ tăng trong vài năm tới lên tới tổng cộng nửa tỷ đô-la cho hàng ngàn căn mới.

– Một kế hoạch hiện có nhằm giảm 50% phí bảo hiểm y tế vào ngày 1/1/2018 đã được mở rộng để bao gồm tất cả mọi người dân British Columbia trong khi chính quyền nghiên cứu cách bỏ hẳn phí này.

– Nợ do người đóng thuế hỗ trợ tăng 3.5 tỷ đô-la do Đảng NDP quyết hủy bỏ phí sử dụng (toll) trên hai cây cầu ở vùng Vancouver region. Hủy bỏ các loại phí trên cầu Port Mann và cầu Golden Ear là một phần then chốt trong cương lĩnh tranh cử của NDP — và vẫn là một điểm bất đồng với nhóm 3 dân biểu Đảng Xanh. (Tuy nhiên, Đảng Xanh đã đồng ý bỏ phiếu thuận cho ngân sách.)

Đảng Tự do đã mất tỷ lệ đa số trong cuộc bầu cử tỉnh bang hồi tháng 5 vừa rồi. Trong nỗ lực giữ quyền lực, chính quyền của thủ hiến Christy Clark lúc đó đã có bài Diễn văn Ngai vàng hồi tháng 6 đưa ra nhiều cam kết cương lĩnh tương tự như của Đảng NDP và Đảng Xanh, như chi tiêu cho dịch vụ giữ trẻ và tăng mức trợ cấp xã hội, mà Đảng Tự do đã không tăng trong một thập niên.

Tuy nhiên, chính quyền Đảng Tự do đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, bà Clark rời khỏi chính trường, Đảng Tự do nay trở thành phe đối lập mới và tuyên bố là sẽ không theo những lời hứa được đưa ra trong Diễn văn Ngai vàng đó.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
14.7 ° C
15.6 °
13.9 °
100 %
5.1kmh
90 %
Wed
17 °
Thu
14 °
Fri
21 °
Sat
19 °
Sun
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...