fbpx
21.7 C
Toronto
Saturday, August 15, 2020

Nghi phạm khủng bố ở Edmonton từng bị cảnh sát theo dõi, thẩm vấn

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Gần 200000 người ký thỉnh nguyện đơn phê phán kế hoạch mở lại trường học Ontario

Học sinh tiểu học Ontario sẽ đi học tại lớp toàn thời gian và với số lượng học sinh như thường lệ, hoặc được chọn học từ xa.

3 nhân viên siêu thị Longo’s ở Mississauga nhiễm COVID-19

Nguy cơ đối với khách hàng vẫn thấp, theo Longo’s

Một phụ nữ Trung Quốc vượt biên từ Canada sang Mỹ với số vàng thỏi $38000

Bà ta bị bắt với 14.25 ounce vàng thỏi, và hơn $13,500 tiền mặt

Ông cụ người Canada bị giam tại trại giam di trú ở Mỹ chết vì COVID-19

Cựu bác sĩ ở Louisiana, đã bị ICE giam giữ trong 3 tháng sau khi ở tù hơn 13 năm vì tội gian lận y tế và phân phối chất bị kiểm soát

Cảnh sát và giới chính khách yêu cầu người dân Canada cảnh giác, nhưng kêu gọi bình tĩnh và đoàn kết sau vụ tấn công khủng bố ở Edmonton khuya 30/9.

Đây là vụ khủng bố lớn thứ hai ở Canada năm nay, sau vụ xả súng hồi tháng 1 tại một đền thờ Hồi giáo ở Quebec City khiến 6 người thiệt mạng và 19 người bị thương.

Sáng sớm Chủ nhật 1/10, thủ tướng Justin Trudeau đưa ra một phát ngôn gọi tội ác này là một “ví dụ nữa của sự hận thù mà chúng ta phải luôn cảnh giác phòng ngừa”.

Ông nói, “Chúng ta không thể — và sẽ không — để chủ nghĩa cực đoan bạo lực bén rễ trong những cộng đồng của chúng ta. Chúng ta biết rằng sức mạnh của Canada xuất phát từ sự đa dạng của chúng ta, và chúng ta sẽ không bị uy hiếp bởi những kẻ tìm cách chia rẽ chúng ta hay gây sợ hãi.”

Thủ hiến Alberta Rachel Notley hứa sẽ làm hết sức trong quyền hạn của mình để ngăn chặn khủng bố. Bà nói với báo giới sáng Chủ nhật 1/10, “Tự do và quyền tự do là giá trị cốt lõi của người Alberta chúng ta, và giá trị cốt lõi đó không bao giờ có thể bị chia rẽ bởi những kẻ chỉ biết tới nỗi sợ hãi, bạo lực và hận thù.”

Hội đồng Quốc gia Người Hồi giáo Canada nhanh chóng lên án vụ tấn công “vô nghĩa” này. Giám đốc điều hành Ihsaan Gardee nói những biến cố như vậy cho thấy cần phải đoàn kết.

CBC News đã xác định danh tánh của nghi phạm trong vụ Edmonton hôm 30/9 là Abdulahi Hasan Sharif. Cảnh sát và giới chức liên bang chỉ xác nhận rằng người bị giam giữ là một người tị nạn 30 tuổi từ Somalia và đã được Đội Thực thi An ninh Quốc gia Tích hợp của cảnh sát liên bang RCMP thẩm vấn hồi năm 2015 vì bị nghi truyền bá chủ nghĩa cực đoan. Nhưng phó ủy viên RCMP Marlin Degrand nói lúc đó không có đủ bằng chứng để buộc tội anh ta hay ban lệnh quản chế bắt buộc giữ trị an (peace bond) và anh ta đã không bị xem là mối đe dọa cho an ninh quốc gia.

Người này hiện nay đang bị các buộc các tội danh khủng bố và 5 tội danh mưu sát. Cảnh sát cũng khẳng định rằng một lá cờ đen của ISIS được phát hiện trong xe của nghi phạm hôm thứ Bảy 30/9, nhưng anh ta được cho là đã hành động một mình.

Theo bộ trưởng an ninh công cộng Ralph Goodale, bị cáo đã nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát. Thế như khi được hỏi liệu đã có dấu hiệu cảnh báo nào về vụ tấn công sắp xảy ra, cảnh sát trưởng Edmonton Rod Knecht đáp là “hoàn toàn không có”.

Cảnh sát viên Mike Chernyk. (Ảnh: Sở Cảnh sát Edmonton)

Một cảnh sát viên Edmonton, Mike Chernyk, nằm trong số những người bị thương và được khen ngợi vì những hành động của ông, cùng với những người ứng cứu khác đã bắt nghi phạm ngay sau nửa đêm thứ Bảy 30/9. Chernyk đang trong ca trực điều khiển giao thông bên ngoài Sân vận động Commonwealth, nơi có một trận bóng bầu dục của đội Edmonton Eskimos, vào tối thứ Bảy 30/9 khi vụ tấn công xảy ra. Chernyk được xuất viện mấy giờ sau vụ khủng bố, dù bị các vết thương do dao đâm ở mặt và trên thân thể. Hai trong bốn người đi bộ bị thương cũng về nhà hôm Chủ nhật 1/10.

Cảnh sát trưởng Knecht nói luôn khó đưa ra quyết định là có nên rượt đuổi một chiếc xe hay không, nhưng do lo ngại rằng chiếc U-Haul sẽ được dùng làm vũ khí, cảnh sát đã rượt đuổi nó. Trong cuộc rượt đuổi này, bốn người đi bộ bị tông. Ông Knecht nói nghi phạm cố tình lạng xe để tông vào người đi bộ ở các lối băng qua đường và những con hẻm.

Dùng xe làm vũ khí không phải là chuyện lạ đối với những kẻ cực đoan bạo lực — từ nhiều vụ tấn công ở Châu Âu do những nghi phạm có cảm tình với ISIS thực hiện, tới kẻ bị cho là thuộc nhóm thượng đẳng da trắng ở Charolettesville, Virginia, Mỹ.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Gần 200000 người ký thỉnh nguyện đơn phê phán kế hoạch mở lại trường học Ontario

Học sinh tiểu học Ontario sẽ đi học tại lớp toàn thời gian và với số lượng học sinh như thường lệ, hoặc được chọn học từ xa.

Một phụ nữ Trung Quốc vượt biên từ Canada sang Mỹ với số vàng thỏi $38000

Bà ta bị bắt với 14.25 ounce vàng thỏi, và hơn $13,500 tiền mặt