-3.5 C
Toronto
Wednesday, February 19, 2020

Nghi phạm khủng bố ở Edmonton từng bị cảnh sát theo dõi, thẩm vấn

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Cảnh sát và giới chính khách yêu cầu người dân Canada cảnh giác, nhưng kêu gọi bình tĩnh và đoàn kết sau vụ tấn công khủng bố ở Edmonton khuya 30/9.

Đây là vụ khủng bố lớn thứ hai ở Canada năm nay, sau vụ xả súng hồi tháng 1 tại một đền thờ Hồi giáo ở Quebec City khiến 6 người thiệt mạng và 19 người bị thương.

Sáng sớm Chủ nhật 1/10, thủ tướng Justin Trudeau đưa ra một phát ngôn gọi tội ác này là một “ví dụ nữa của sự hận thù mà chúng ta phải luôn cảnh giác phòng ngừa”.

Ông nói, “Chúng ta không thể — và sẽ không — để chủ nghĩa cực đoan bạo lực bén rễ trong những cộng đồng của chúng ta. Chúng ta biết rằng sức mạnh của Canada xuất phát từ sự đa dạng của chúng ta, và chúng ta sẽ không bị uy hiếp bởi những kẻ tìm cách chia rẽ chúng ta hay gây sợ hãi.”

Thủ hiến Alberta Rachel Notley hứa sẽ làm hết sức trong quyền hạn của mình để ngăn chặn khủng bố. Bà nói với báo giới sáng Chủ nhật 1/10, “Tự do và quyền tự do là giá trị cốt lõi của người Alberta chúng ta, và giá trị cốt lõi đó không bao giờ có thể bị chia rẽ bởi những kẻ chỉ biết tới nỗi sợ hãi, bạo lực và hận thù.”

Hội đồng Quốc gia Người Hồi giáo Canada nhanh chóng lên án vụ tấn công “vô nghĩa” này. Giám đốc điều hành Ihsaan Gardee nói những biến cố như vậy cho thấy cần phải đoàn kết.

CBC News đã xác định danh tánh của nghi phạm trong vụ Edmonton hôm 30/9 là Abdulahi Hasan Sharif. Cảnh sát và giới chức liên bang chỉ xác nhận rằng người bị giam giữ là một người tị nạn 30 tuổi từ Somalia và đã được Đội Thực thi An ninh Quốc gia Tích hợp của cảnh sát liên bang RCMP thẩm vấn hồi năm 2015 vì bị nghi truyền bá chủ nghĩa cực đoan. Nhưng phó ủy viên RCMP Marlin Degrand nói lúc đó không có đủ bằng chứng để buộc tội anh ta hay ban lệnh quản chế bắt buộc giữ trị an (peace bond) và anh ta đã không bị xem là mối đe dọa cho an ninh quốc gia.

Người này hiện nay đang bị các buộc các tội danh khủng bố và 5 tội danh mưu sát. Cảnh sát cũng khẳng định rằng một lá cờ đen của ISIS được phát hiện trong xe của nghi phạm hôm thứ Bảy 30/9, nhưng anh ta được cho là đã hành động một mình.

Theo bộ trưởng an ninh công cộng Ralph Goodale, bị cáo đã nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát. Thế như khi được hỏi liệu đã có dấu hiệu cảnh báo nào về vụ tấn công sắp xảy ra, cảnh sát trưởng Edmonton Rod Knecht đáp là “hoàn toàn không có”.

Cảnh sát viên Mike Chernyk. (Ảnh: Sở Cảnh sát Edmonton)

Một cảnh sát viên Edmonton, Mike Chernyk, nằm trong số những người bị thương và được khen ngợi vì những hành động của ông, cùng với những người ứng cứu khác đã bắt nghi phạm ngay sau nửa đêm thứ Bảy 30/9. Chernyk đang trong ca trực điều khiển giao thông bên ngoài Sân vận động Commonwealth, nơi có một trận bóng bầu dục của đội Edmonton Eskimos, vào tối thứ Bảy 30/9 khi vụ tấn công xảy ra. Chernyk được xuất viện mấy giờ sau vụ khủng bố, dù bị các vết thương do dao đâm ở mặt và trên thân thể. Hai trong bốn người đi bộ bị thương cũng về nhà hôm Chủ nhật 1/10.

Cảnh sát trưởng Knecht nói luôn khó đưa ra quyết định là có nên rượt đuổi một chiếc xe hay không, nhưng do lo ngại rằng chiếc U-Haul sẽ được dùng làm vũ khí, cảnh sát đã rượt đuổi nó. Trong cuộc rượt đuổi này, bốn người đi bộ bị tông. Ông Knecht nói nghi phạm cố tình lạng xe để tông vào người đi bộ ở các lối băng qua đường và những con hẻm.

Dùng xe làm vũ khí không phải là chuyện lạ đối với những kẻ cực đoan bạo lực — từ nhiều vụ tấn công ở Châu Âu do những nghi phạm có cảm tình với ISIS thực hiện, tới kẻ bị cho là thuộc nhóm thượng đẳng da trắng ở Charolettesville, Virginia, Mỹ.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.