fbpx
Sunday, April 18, 2021

Người biểu tình ở Montreal giật đổ tượng thủ tướng Canada đầu tiên

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Thị trưởng Valerie Plante của Montreal đã lên án hành vi phá hủy tượng của thủ tướng Canada đầu tiên trong một cuộc biểu tình diễn ra vào chiều thứ Bảy 29/8/2020 để đòi giảm ngân sách tài trợ cho cảnh sát.

Vào khoảng 2:45 chiều, bức tượng thường bị phá hoại của Sir John A. Macdonald tại Place du Canada ngay trung tâm Montreal bị một đám người biểu tình giật đổ, theo xác nhận của phát ngôn viên Jean-Pierre Brabant của cảnh sát Montreal.

Hiện cảnh sát chưa có nghi phạm nào.

Cảnh sát Montreal đã dùng loa yêu cầu người biểu tình rời khỏi khu vực đó sau khi tượng bị kéo đổ, và đầu tượng văng ra xa.

Sau khi đám đông giải tán, cảnh sát đã giăng dây chắn quanh quảng trường này.

Không ai bị thương, và không có sự cố nào khác trong cuộc biểu tình này, theo phát ngôn viên Brabant.

Trong một tuyên bố, thị trưởng Plante nói bà mạnh mẽ lên án “những hành động phá hoại diễn ra vào chiều hôm nay ở khu trung tâm thành phố Montreal… Những hành vi đó không thể được chấp nhận hoặc dung thứ.”

“Chúng ta biết rằng một số tượng đài lịch sử, ở đây và ở những nơi khác, đang là trung tâm của tranh luận đầy cảm xúc. Tôi nhắc lại là tôi muốn đặt chúng trong bối cảnh thay vì chỉ dỡ bỏ chúng. Tôi cũng ủng hộ dựng thêm các tượng đài mà sẽ có tính đại diện hơn cho xã hội mà tất cả chúng ta đều mong ước.”

Thị trưởng Plante nói rằng văn phòng nghệ thuật công cộng sẽ phối hợp để khôi phục bức tượng. 

Bức tượng này đã là mục tiêu bị xịt sơn bôi bẩn và phá hoại nhiều lần trong vài năm qua, khi có những người nhắc tới cách đối xử của thủ tướng Canada đầu tiên với người bản địa / thổ dân và những nhóm người thất thế khác.

Tân thủ lãnh Erin O’Toole của Đảng Bảo thủ viết trên Twitter phê phán hành động của những người biểu tình.

“Canada không tồn tại nếu không có Sir John A. Macdonald. Canada là một quốc gia vĩ đại, và là một quốc gia mà chúng ta nên hãnh diện. Chúng ta sẽ không xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn bằng cách bôi bẩn quá khứ của chúng ta,” ông viết.

Trong một loạt tweet trên Twitter, thủ hiến Jason Kenney của Alberta gọi những người biểu tình giật đổ tượng là một “băng đảng” (“mob”) của phe “cực tả” (“extreme left”).

“Nhiều người trong số những kẻ thuộc phe cực tả chịu trách nhiệm về kiểu bạo lực này tuyên bố rằng Canada là một nhà nước không chính danh, trong khi họ vẫn thụ hưởng các quyền, quyền tự do, đặc quyền và sự thịnh vượng của Canada,” ông viết.

Thủ hiến Kenney cho rằng tranh luận về di sản và cuộc đời của Sir John A. Macdonald là điều đúng, nhưng hoàn toàn sai nếu cho phép những kẻ du côn phá hoại lịch sử quốc gia mà không bị trừng phạt.

Thủ hiến Kenney còn nói rằng nếu Thành phố Montreal quyết định không khôi phục bức tượng của Sir John A. Macdonald tại nơi nó đã đứng vững trong 125 năm, thì Alberta sẵn sàng nhận tượng để mang về dựng tại khuôn viên Nghị viện Alberta.

Biểu tình khắp nơi

Ngoài Montreal, nhiều cuộc biểu tình diễn ra ở các thành phố Canada khác – Toronto, London, Calgary, Fredericton, Moncton và Halifax – để ra yêu sách giảm ngân sách tài trợ cho cảnh sát.

Những lời kêu gọi giảm tài trợ cho cảnh sát đã tăng lên ở nhiều nơi tại Mỹ, và cả ở Canada sau khi cái chết của George Floyd ở Mỹ hồi tháng 5.

Trong một thông cáo báo chí gởi cho chính quyền thành phố Montreal hồi tuần trước trong đợt tham vấn trước khi trình ngân sách, nghiệp đoàn cảnh sát Montreal, đại diện cho 4500 cảnh sát viên của thành phố này, kịch liệt phản đối việc giảm ngân sách tài trợ, nói rằng việc giảm ngân sách dành cho cảnh sát sẽ gây phương hại cho an toàn công cộng.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.5 ° C
12 °
9 °
58 %
2.8kmh
91 %
Sun
12 °
Mon
13 °
Tue
7 °
Wed
5 °
Thu
8 °

Hot Topics

Bài Liên Quan