fbpx
Monday, April 19, 2021

Người Canada bị lừa đảo hơn 37 triệu đô từ đầu năm tới nay

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Trong khi COVID-19 đã khiến hầu hết mọi thứ phải dừng lại, số liệu mới cho thấy bọn tội phạm trên mạng không ngừng tìm cách lừa đảo người dân Canada.

Theo Trung tâm Chống gian lận Canada, trò thuê nhà nghỉ cottage giả, bán chó con, trò gian lận cho vay trực tuyến và nhiều hình thức lừa đảo đã khiến người dân tổn thất $37,447,790 Gia kim chỉ tính riêng trong năm 2020, và năm nay thậm chí còn chưa kết thúc.

Jeff Thomson, nhà phân tích tình báo RCMP cấp cao của Trung tâm Chống gian lận Canada, nói rằng do rất nhiều người làm việc tại nhà và tăng hoạt động trên mạng, “hiện tại đúng là thời điểm chín muồi để lừa đảo”.

Trung tâm cũng nói rằng bọn tội phạm ngày càng có các thủ đoạn hung hăng hơn và trò phishing (lừa đảo bằng cách dụ bấm đường dẫn khả nghi) tiếp tục chiếm phần lớn. Ngoài ra, email hoặc tin nhắn có vẻ hợp lệ nhưng thực ra lại liên quan đến bọn tội phạm.

Để tự bảo vệ mình, đừng nhấp vào những email mà bạn không nhận ra, và nên sử dụng phần mềm chống virus máy tính.

Bạn phải luôn đảm bảo phần mềm trình duyệt (browser) của mình được cập nhật và nhớ đừng chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân, cũng như dùng mật khẩu khó đoán với các chữ cái và ký hiệu.

Thomson nói rằng một loại lừa đảo khác đang sinh sôi mạnh trên mạng là lừa đảo tống tiền, trong đó bọn tội phạm có thể bảo nạn nhân rằng chúng có video hoặc hình ảnh nhạy cảm có thể khiến họ mất mặt nếu bị phát tán.

Theo Thomson, người ta có thể nhận được email hoặc tin nhắn có nội dung: “Chúng tôi đã quay được cảnh bạn đang thực hiện một hành vi bất chính và nếu bạn không trả tiền, video sẽ được phát tán cho gia đình và bạn bè của bạn.”.

Một trò lừa đảo khác là bảo nạn nhân rằng họ đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 và họ phải làm theo các hướng dẫn đưa họ đến các trang mạng và sản phẩm giả mạo.

Mặc dù người Canada đã mất hơn 37 triệu Gia kim vì các vụ lừa đảo trên mạng trong năm nay, Thomson cho biết chưa tới 5% số vụ lừa đảo được trình báo, nghĩa là người Canada thực sự có thể đã bị bọn tội phạm trên mạng lường gạt hàng trăm triệu Gia kim.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
13.7 ° C
16.1 °
11 °
44 %
5.6kmh
97 %
Tue
12 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
14 °
Sat
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan