fbpx
15.3 C
Toronto
Sunday, September 20, 2020

Người Canada đeo khẩu trang nhiều hơn, lo ngại đợt COVID-19 thứ nhì

Lo ngại về làn sóng thứ nhì của đại dịch, Ontario có thể cân nhắc phong tỏa lần nữa

Chính quyền tỉnh bang cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch ứng phó với làn sóng thứ nhì.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc và tương lai của thế giới Tự Do

Chúng tôi có mục đích rất rõ ràng, một sứ mệnh thực sự. Mục đích và sứ mệnh của chúng tôi là nhằm giải thích các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc, về sự mất cân bằng lớn trong mối quan hệ đã hình thành qua nhiều thập kỷ và kế hoạch bá chủ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thanh niên đâm chết cha mẹ, rồi bị xe lửa đụng chết ở Toronto

Cảnh sát Toronto cho biết một thanh niên 28 tuổi được cho là đã giết cha và mẹ của mình tại tư...

Số ca COVID-19 ở Ontario tăng lên mức cao nhất trong 14 tuần

Các kết quả xét nghiệm được báo cáo hôm 14/9 có tỷ lệ dương tính 1.06%, lần đầu tiên vượt qua ngưỡng đó kể từ tháng 6.

Starbucks bắt buộc đeo khẩu trang tại mọi cửa hàng ở Canada

Bắt đầu từ thứ Hai 14/9/2020, Starbucks áp dụng chính sách bắt buộc đeo khẩu trang tại mọi cửa hàng ở Canada.

Ngày càng nhiều người Canada đeo khẩu trang bảo vệ khi họ bắt đầu ra khỏi nhà nhiều hơn sau mấy tháng cách ly để ngăn chặn COVID-19 lây lan, theo một cuộc thăm dò dư luận mới.

Nỗi lo ngại rằng đợt nhiễm bệnh thứ nhì có thể trầm trọng không kém hoặc hơn đợt thứ nhất có thể là nguyên nhân của thái độ cẩn trọng cao hơn này.

Trong những người trả lời khảo sát của hãng Leger và Hiệp hội Nghiên cứu Canada, 51% nói rằng họ đeo khẩu trang khi đi chợ — tăng 8 điểm phần trăm trong một tuần.

Bốn mươi lăm phần trăm nói rằng họ đeo khẩu trang khi tới nhà thuốc tây (tăng 7 điểm phần trăm), 17% ở chỗ làm (tăng 4 điểm phần trăm), 14% khi đi xe buýt, tàu điện ngầm (tăng  4 điểm phần trăm), và 12% khi đi dạo (tăng 2 điểm phần trăm).

Và 53% (tăng 2 điểm phần trăm) cho rằng nên bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và các không gian khép kín, như thương xá và xe buýt, tàu điện ngầm.

Cuộc khảo sát trên mạng được thực từ ngày 5 tới 7/6, với 1,523 người Canada thành niên; cuộc khảo sát này không thể được gán biên sai số vì khảo sát trên mạng không được xem là mẫu ngẫu nhiên.

Tỷ lệ đeo khẩu trang gia tăng phản ánh thực tế các biện pháp về giữ khoảng cách vật lý đang từ từ được nới lỏng trên cả nước, và thêm nhiều người Canada ra khỏi nhà và đi làm trở lại.

Nhưng phó tổng giám đốc Christian Bourque của Leger cho rằng điều đó cũng có thể phản ánh nỗi lo ngại về đợt nhiễm bệnh COVID-19 thứ nhì.

Bảy mươi sáu phần trăm người trả lời nói rằng họ nghĩ là Canada sẽ bị một đợt thứ nhì. Và 32% dự đoán rằng đợt thứ nhì sẽ trầm trọng hơn đợt thứ nhất, và 40% cho rằng nó trầm trọng như đợt thứ nhất. 

Bourque nói rằng nỗi lo ngại đó cũng được phản ánh bằng tỷ lệ cao ủng hộ chủ trương dần dần cho tái hoạt động sau ba tháng đóng cửa vì đại dịch.

Hai phần ba người trả lời nói rằng chính quyền các cấp nên duy trì tốc độ tái hoạt động thận trọng hiện nay, trong khi 21% cho rằng nên chậm hơn. Chỉ 13% muốn đẩy nhanh tốc độ.

Chưa tới 10% ủng hộ cho mở lại nhà hàng / tiệm ăn, khách sạn, phòng tập thể dục, quán bar, khán phòng ca nhạc và nhà hát / rạp phim mà không có bất kỳ biện pháp hạn chế nào.

Miễn là có các biện pháp bảo đảm an toàn, 68% ủng hộ mở lại nhà hàng, tỷ lệ ủng hộ mở lại khách sạn là 67%, phòng tập và các cơ sở thể dục khác 55%, quán bar 50%. Nhưng ngay cả với các biện pháp hạn chế, chỉ có 44% ủng hộ mở lại khán phòng ca nhạc và nhà hát / rạp phim, trong khi 49% phản đối.

Có tới 80% người trả lời nói rằng mỗi người Canada có trách nhiệm cố gắng ngăn chặn đợt đại dịch thứ nhì. Chỉ có 17% nói trách nhiệm là ở các cấp chính quyền.

Tuy nhiên, 16% người trả lời nói họ không có ý định chủng ngừa khi cuối cùng có vaccine chống COVID-19, trong khi 16% nói họ không biết họ có sẽ chủng ngừa hay không, và 68% nói họ sẽ chủng ngừa.

Bourque phỏng đoán rằng không phải tất cả những người nói họ sẽ không hoặc có thể không chủng ngừa là người thuộc giới chống vaccine. Một số người có thể cảm thấy rằng họ còn trẻ và khỏe mạnh và có nguy cơ thấp bị bệnh nặng.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Lo ngại về làn sóng thứ nhì của đại dịch, Ontario có thể cân nhắc phong tỏa lần nữa

Chính quyền tỉnh bang cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch ứng phó với làn sóng thứ nhì.

Thanh niên đâm chết cha mẹ, rồi bị xe lửa đụng chết ở Toronto

Cảnh sát Toronto cho biết một thanh niên 28 tuổi được cho là đã giết cha và mẹ của mình tại tư...

Số ca COVID-19 ở Ontario tăng lên mức cao nhất trong 14 tuần

Các kết quả xét nghiệm được báo cáo hôm 14/9 có tỷ lệ dương tính 1.06%, lần đầu tiên vượt qua ngưỡng đó kể từ tháng 6.