fbpx
Friday, July 30, 2021

Người Canada được khuyên nên chờ vaccine Pfizer hoặc Moderna nếu đợi được

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Ban cố vấn vaccine của chính phủ liên bang đang khuyến nghị rằng những người có thể chờ đợi vaccine mRNA, như Pfizer hoặc Moderna, thì nên chờ đợi, một lần nữa mâu thuẫn với lời khuyên lâu nay dành cho người Canada là tiêm loại vaccine đầu tiên mà họ có được.

Hôm 3/5/2021, Hội đồng Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) đã đưa ra khuyến nghị về vaccine Johnson & Johnson. Do một vấn đề về đông máu cực kỳ hiếm gặp, NACI khuyến cáo rằng nên tiêm vaccine này cho những người trên 30 tuổi không muốn đợi vaccine loại mRNA.

Đồng chủ tịch của NACI, Tiến sĩ Shelley Deeks, cho biết vaccine mRNA đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ mạnh và không có nguy cơ đông máu hiếm gặp.

“Điều chúng tôi nói hiện nay và đã nói từ trước đến nay là vaccine mRNA là loại vaccine được ưa chuộng,” bà nói.

Lời khuyên của NACI về vaccine Johnson & Johnson (do Janssen, chi nhánh châu Âu của hãng dược này điều chế) tương tự như lời khuyên họ đưa ra khi đề xuất dùng vaccine AstraZeneca cho những người trên 30 tuổi do nguy cơ đông máu.

Hoa Kỳ đã tiêm khoảng tám triệu liều vaccine một mũi của Johnson & Johnson và đã báo cáo 17 ca đông máu hiếm gặp. Canada đã tiêm hơn hai triệu liều AstraZeneca và đã báo cáo 7 trường hợp đông máu, trong đó có ba ca tử vong tính tới ngày 5/5/2021.

Tiến sĩ Deeks cho biết tuy những ca đông máu là rất hiếm, chúng cực kỳ nghiêm trọng và người Canada xứng đáng được biết về nguy cơ trước khi họ chấp nhận tiêm vaccine.

“Họ cần phải đưa ra lựa chọn sáng suốt về việc họ muốn tiêm vaccine Janssen, hoặc AstraZeneca sớm hơn hay chờ đợi để được tiêm vaccine mRNA,” bà nói.

Tỷ lệ nhiễm COVID khác nhau trên toàn quốc và tiến sĩ Deeks cho rằng mọi người cần phải đưa ra lựa chọn dựa trên hoàn cảnh của riêng mình.

“Nếu một người làm việc tại nhà, không thực sự đi ra ngoài, ở một tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ không bị dịch bệnh nặng, thì họ đang ở trong một hoàn cảnh rất khác so với những người làm việc chẳng hạn như tại một nhà máy.”

Đầu năm nay, NACI cũng khuyên các tỉnh bang nên giãn thời gian tiêm liều thứ hai của vaccine tới tối đa bốn tháng để giúp cho càng nhiều người càng tốt được vaccine bảo vệ. Tiến sĩ Deeks nói rằng bà vẫn giữ khuyến nghị đó.

“Với làn sóng thứ ba của chúng ta và những gì đang diễn ra trên khắp đất nước, việc cố gắng bảo đảm sao cho đa số người Canada được tiêm liều đầu tiên thực sự giúp chúng ta trụ vững.”

Tiến sĩ Zain Chagla, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và phó giáo sư tại Đại học McMaster, nói ông hiểu khuyến nghị của NACI phải cân nhắc toàn quốc, nhưng đối với hầu hết người Canada, loại vaccine phù hợp là loại vaccine hiện có cho họ.

“Tại hầu hết những nơi đang bùng phát dịch bệnh ở Canada, việc tiêm liều vaccine đầu tiên có được là chuyện hợp lý. Nhu cầu chăm sóc y tế hiện nay rất cao, ta đang thấy mức độ lây truyền cao, những biến thể này đang khiến những người trẻ tuổi bị bệnh.”

Ông cho rằng càng mất nhiều thời gian để người Canada được tiêm chủng thì càng mất nhiều thời gian để bãi bỏ các đợt phong tỏa, giảm bớt áp lực cho các bệnh viện và trở lại sinh hoạt bình thường.

“Suy cho cùng, nếu người ta không tiêm vaccine đầu tiên mà họ được cung cấp ở Ontario và rốt cuộc bị nhiễm COVID-19 và phải dùng máy thở, điều đó không chỉ tác động đến người đó mà còn tác động đến xã hội.”

Tiến sĩ Howard Njoo, phó giám đốc y tế công cộng của Canada, cho biết tất cả các loại vaccine đều ngăn ngừa những kết cuộc xấu nhất và với số ca nhiễm vẫn còn cao, người dân nên tiêm bất kỳ loại vaccine nào sẽ bảo vệ họ.

“Tất cả bốn loại vaccine đã được phê duyệt ở Canada, bao gồm cả vaccine Janssen, đã được chứng minh qua các thử nghiệm là có hiệu nghiệm trong việc ngăn ngừa các hậu quả nghiêm trọng, bệnh nặng và tử vong.”

Hiện tại, người dân Canada không có nhiều lựa chọn về vaccine, vì vaccine mRNA là những loại được giao hàng với số lượng lớn.

Canada đã dùng gần hết lượng vaccine AstraZeneca hiện có, và tuy khi chính phủ có hợp đồng mua được tới tổng cộng 20 triệu liều, hiện dự kiến không có chuyến hàng nào được ​​giao. Chính phủ đã nhận được 300 ngàn vaccine Johnson & Johnson, nhưng chưa phân phối chúng do có thể có nhiều vấn đề về kiểm soát chất lượng tại một nhà máy ở Hoa Kỳ, nơi sản xuất một thành phần then chốt của vaccine này.

Tiến sĩ Njoo cho biết chính phủ đang làm việc với giới chức ở Hoa Kỳ để bảo đảm vaccine này an toàn và sẽ giữ chúng trong kho cho tới khi chắc chắn.

Canada đang nhận được hai triệu liều vaccine Pfizer mỗi tuần và dự kiến ​​sẽ nhận được một triệu liều Moderna vào tuần ngày 10/5.

Dân biểu đảng Bảo thủ Michelle Rempel Garner, chuyên trách phản biện các vấn đề y tế, đã hỏi Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu về lời khuyên của NACI trong phiên chất vấn tại Hạ viện hôm 3/5.

“Bộ Y tế Canada khuyên gì? Điều này khác rất nhiều so với những gì chúng ta đã nghe ở đây, tiêm vaccine đầu tiên được cung cấp hay chờ tiêm vaccine mRNA nếu bạn có thể?”

Bộ trưởng y tế Hajdu trả lời rằng nếu người dân Canada lo ngại về bất kỳ loại vaccine nào, họ nên hỏi ý kiến bác sĩ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
20.7 ° C
22.9 °
18.3 °
82 %
0.9kmh
1 %
Fri
21 °
Sat
17 °
Sun
22 °
Mon
24 °
Tue
21 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: