fbpx
Friday, January 22, 2021

Người Canada không hẳn “khác thường” về thái độ đối với di dân và người tị nạn

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Người Canada có thể không khoan dung với người tị nạn và di dân như họ nghĩ, theo kết luận của một nghiên cứu mới.

Công trình nghiên cứu của Viện McGill về Nghiên cứu Canada (MISC) cũng phát hiện rằng tuy các thái độ của người Canada với người tị nạn và di dân chủ yếu từ tích cực tới nhân từ, các quan điểm đó không nhất thiết có mức ủng hộ cao.

Tác giả cuộc nghiên cứu Michael Donnelly, giáo sư chính trị học tại Đại học Toronto, kết luận rằng do vậy, có khả năng tâm lý không khoan dung, chống di dân, và chống người tị nạn sẽ tăng lên.

Cho cuộc nghiên cứu này, Donnelly dùng nghiên cứu thăm dò dư luận quốc tế mới đây về di dân và người tị nạn rồi thiết kế một cuộc thăm dò dư luận Canada để so sánh các thái độ của người Canada với người dân ở các nước phương Tây đã phát triển khác.

Cuộc thăm dò dư luận này được thực hiện bằng một khảo sát của hãng Ipsos với 1.522 người Canada từ ngày 18 tới ngày 27-1-2017, trước khi tổng thống Mỹ Trump ra sắc lệnh hành pháp gây tranh cãi về nhập cư và tị nạn và trước khi xảy vụ xả súng tại một đền thờ ở Quebec City làm thiệt mạng sáu tín đồ Hồi giáo. Người trả lời được mời trả lời khảo sát trên mạng bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh.

Cuộc khảo sát này phát hiện rằng người Canada có hiểu biết “đáng nể”, theo mô tả của Donnelly, về hệ thống nhập cư và tị nạn của Canada, và phần lớn hài lòng với cách tiếp cận đa văn hóa của Canada về chính sách nhập cư.

Thế như, như nhận định của Donnelly trong nghiên cứu này, “Bất kể yếu tố gì đang thúc đẩy lịch sử hết sức tích cực của Canada về nhập cư và hội nhập trong nửa thế kỷ qua, yếu tố đó dường như không phải là một công chúng hết sức khoan dung.”

Thực vậy, về cả mức độ khoan dung lẫn mức độ không khoan dung Canada đều không ở mức cao nhất, mà khoảng trung bình so với Châu Âu và Mỹ về nhiều vấn đề, ví dụ, mức độ rộng lượng nên có của quốc gia khi cân nhắc hồ sơ tị nạn hoặc liệu di dân từ các nước nghèo có nên được chấp nhận.

Nhưng mức độ rộng lượng, nếu có, của người Canada đối với người tị nạn và di dân cũng “vừa phải” theo nghĩa là có rất nhiều người có thể không có quan điểm ủng hộ hay phản đối quá mạnh.

Ví dụ, cuộc khảo sát này phát hiện điều mà Donnelly gọi là ý kiến phản đối “tương đối yếu” với chuyện chấm dứt hoàn toàn việc nhập cư vào Canada.

Trong khi khoảng 45% những người được khảo sát phản đối bất cứ chính sách nào chấm dứt hoàn toàn việc nhập cư, chỉ có chưa tới 20% ủng hộ một chính sách như vậy, và gần 35% nói họ không phản đối mà cũng không ủng hộ.

Tác giả Donnelly viết, “Những kết quả này cho thấy một phong trào chống di dân một cách quyết liệt không phải là điều không thể xảy ra.”

Hơn một nửa những người được khảo sát đồng ý với câu “quá nhiều di dân dường như không cảm thấy gắn kết với xã hội Canada”, trong khi hơn hai phần ba người Canada tin rằng di dân nên thay đổi hành vi của họ cho giống người Canada hơn sau khi đã nhập cư.

Với Donnelly, những số liệu đó là các dấu hiệu cảnh báo.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hôm 6-2, Donnelly nói “Có một số điều tốt đẹp đang diễn ra ở Canada và có một số vấn đề tiềm tàng. Có khả năng tăng thái độ không khoan dung nghiêm trọng nếu người ta không cẩn thận.”

Cuộc nghiên cứu có tên “Sự khác thường của Canada: Chúng ta tốt hay chúng ta may mắn?”, cùng tên với hội nghị hai ngày do MISC tổ chức ở Montreal hôm 2-2 và 3-2-2017. Cuộc nghiên cứu này cũng bàn tới những cuộc tranh luận chính trị hiện nay bằng cách đo lường những khác biệt về các thái độ đối với vấn đề nhập cư và tị nạn giữa những người ủng hộ của ba đảng chính trị chính ở Canada.

Một trong những chủ đề chủ đạo của cuộc đua giành chức lãnh tụ Đảng Bảo thủ là chính sách nhập cư và tị nạn. Chủ đề này được dân biểu và ứng cử viên chức lãnh tụ đảng Kellie Leitch cố tình đặt vào trọng tâm của cuộc đua. Bà Leitch cổ xúy những hạn chế mới dựa trên bài kiểm tra “các giá trị Canada” mà bà vẫn chưa giải thích rõ là gì.

Trước khi từ chức giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Leitch, Nick Kouvalis, người điều hành một hãng nghiên cứu dư luận, đã tiên đoán rằng các chính sách nhập cư và tị nạn của thủ tướng Justin Trudeau sẽ dẫn tới thất bại của Đảng Tự do [hiện đang cầm quyền] trong kỳ tổng tuyển cử vào năm 2019.

Tuy vậy, giới ủng hộ của cả ba đảng lớn — Tự do, Bảo thủ, Tân Dân chủ (NDP) — dường như thích giữ nguyên trạng về số lượng di dân hiện nay. Nhưng có những khác biệt rõ rệt về quan điểm đối với quy mô của chương trình tị nạn hàng năm của Canada.

Những người trả lời khảo sát nhận mình là người ủng hộ Đảng Tự do tin rằng điều tích cực là đảng của họ cổ xúy và ủng hộ một chương trình tị nạn quy mô nhỏ (1.000 người mỗi năm) tới quy mô vừa phải (25.000 người mỗi năm), nhưng họ không ủng hộ một chương trình quy mô lớn (50.000 người mỗi năm).

Những người trả lời khảo sát nhận mình là người ủng hộ Đảng Bảo thủ có quan điểm tiêu cực về mọi quy mô của một chương trình tị nạn. Người ủng hộ Đảng NDP cũng có quan điểm tiêu cực về một chương trình tị nạn có quy mô vừa phải hoặc lớn, nhưng xem một chương trình tị nạn tiếp nhận từ 1.000 tới 10.000 người mỗi năm là một điều tích cực mà đảng của họ nên đưa vào cương lĩnh tranh cử.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
-3 ° C
-2 °
-4.4 °
59 %
5.9kmh
60 %
Sat
-4 °
Sun
-3 °
Mon
-4 °
Tue
-3 °
Wed
-4 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario mở điểm chích ngừa COVID-19 đại trà đầu tiên ở Toronto

Hôm thứ Hai 18/1/2021, Thành phố Toronto xúc tiến kế hoạch mở điểm chích ngừa COVID-19 tại trung tâm hội nghị Metro Toronto Convention...

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Thanh tra Ontario phát hiện 36 siêu thị, cửa hàng lớn vi phạm các sắc lệnh COVID-19

Hơn 30 cơ sở thương nghiệp bị phát hiện vi phạm các quy tắc an toàn COVID-19 trong một đợt thanh tra các siêu...