-2.4 C
Toronto
Monday, February 17, 2020

Người Canada lo ngại về Wexit hơn về tâm lý ly khai ở Quebec

- Advertisement -

Trong khi thủ tướng Justin Trudeau chuẩn bị gặp thủ hiến Jason Kenney của Alberta lần đầu tiên sau kỳ bầu cử liên bang, một cuộc khảo sát mới cho thấy người Canada lo ngại về tâm lý ly khai ở miền tây Canada và không tin rằng Đảng Tự do cầm quyền có thể hàn gắn sự phân hóa này.

Cuộc thăm dò dư luận này, do đài CTV News đặt hãng Nanos Research thực hiện, phát hiện rằng những người được khảo sát tỏ ra lo ngại về tâm lý ly khai đang ngày càng mạnh ở Alberta và Saskatchewan hơn về tâm lý ly khai ở Quebec.

Một nửa trong số những người được khảo sát nói họ lo ngại (20%) và có phần lo ngại (30%) rằng phong trào Wexit (Miền Tây ly khai) có thể lớn mạnh. Khoảng một phần ba (31%) nói không lo ngại, và khoảng 15% cho biết “có phần không lo ngại”.

Khi được hỏi về Quebec, tỉnh bang tránh được việc ly khai trong cuộc bỏ phiếu với kết quả sát sao vào năm 1995, 14% người trả lời cho biết họ lo ngại rằng tâm lý ly khai sẽ trở nên mạnh hơn ở Quebec, và 23% nói có phần lo ngại.

Có tới 60% cho biết không lo ngại hoặc có phần không lo ngại về tâm lý ly khai ở Quebec.

Không may cho Đảng Tự do cầm quyền là kết quả khảo sát mới nhất này cũng cho thấy đa số người Canada không tin rằng chính phủ Trudeau sẽ có thể giải quyết được mâu thuẫn giữa miền tây với liên bang.

Trong số những người trả lời ở các tỉnh bang vùng Thảo nguyên (Alberta, Saskatchewan, và Manitoba), có tới 64% nói họ không tin chính phủ mới có thể hàn gắn những phân hóa về vấn đề Wexit, và 15% cho biết họ có phần không tin.

Trên toàn quốc, gần 60% người Canada nói họ không tin (19%) hoặc có phần không tin (38%) rằng Trudeau sẽ có thể giải quyết vấn đề này.

Chỉ có khoảng 10% tin rằng chính phủ Trudeau có thể giải quyết vấn đề này.

Đảng Tự do của Trudeau thua trắng ở các tỉnh bang vùng Thảo nguyên trong kỳ bầu cử liên bang vừa rồi, không giành được một ghế nào ở vùng này. Phó thủ tướng Chrystia Freeland, dân biểu đại diện một khu vực bầu cử ở Toronto và sinh ở Peace River, Alberta, được bổ nhiệm làm bộ trưởng các vấn đề liên cấp chính quyền trong nội các mới.

Việc giao chức bộ trưởng các vấn đề liên cấp chính quyền cho cựu ngoại trưởng uy tín trong nội các lần trước cho thấy Đảng Tự do quyết tâm giải quyết vấn đề phân hóa hiện nay trong liên bang, theo nhận định của chuyên gia thăm dò dư luận Nik Nanos của đài CTV News.

Trong cuộc họp sắp tới thủ tướng Trudeau, thủ hiến Kenney nói ông sẽ nhấn mạnh rằng Alberta xưa nay đã đóng góp rất nhiều cho việc làm và sự thịnh vượng ở Canada, cho các chương trình xã hội và tiến bộ xã hội.

Một câu hỏi khảo sát hỏi người tham gia liệu họ ủng hộ hay phản đối các ý tưởng của thủ hiến Kenney về việc lập quỹ hưu bổng, lập bộ thuế vụ riêng của Alberta và có thể thay thế cảnh sát liên bang RCMP bằng một lực lượng cảnh sát tỉnh bang.

Hai phần ba người Canada phản đối hoặc có phần phản đối các ý tưởng của thủ hiến Kenney. Tỷ lệ phản đối ở các tỉnh bang vùng Thảo nguyên cũng tương tự.

Hãng Nanos thực hiện khảo sát với 1010 người Canada 18 tuổi trở lên, qua điện thoại (điện thoại cố định và di động) và ngẫu nhiên trên mạng, từ ngày 29/11 tới ngày 2/12/2019, trong một cuộc khảo sát nhiều mục đích. Biên độ sai số của cuộc khảo sát này là ±3.1 điểm phần trăm, chính xác 19 trong 20 lần.

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Canada

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Thế Giới

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Canada nói Iran không có chuyên gia có thể phân tích hộp đen của chuyến bay PS752

Iran đã xin mượn các thiết bị cần thiết để tải xuống nội dung của các hộp đen, trong khi Canada và các nước khác ngày càng nhất quyết đòi Iran gởi các hộp đen tới các chuyên gia ở một quốc gia như Pháp.

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.