fbpx
11.6 C
Toronto
Thursday, October 22, 2020

Người già bị dụ mang ma túy nhập cảnh Canada

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Các mạng lưới buôn lậu ma túy đang chiêu mộ người cao niên để vận chuyển ma túy vào Canada, theo Nha Biên phòng Canada (CBSA).

Một báo cáo tình báo của CBSA báo động về vấn đề này và yêu cầu các viên chức biên phòng chú ý nhận dạng những người cao niên mang ma túy nhập cảnh. Báo cáo đó cho rằng một số trong những người cao niên này đóng vai trò người vận chuyển do bị áp lực tài chính sau khi bị lừa gạt qua các trò lừa đảo bằng email, trên các trang mạng, và qua thư từ hoặc điện thoại.

“Người ta tin rằng … các tổ chức buôn lậu ma túy đang sử dụng những trò lừa đảo này để chiêu mộ những công dân cao niên không ngờ vực và những người thành niên dễ bị lợi dụng ở Canada và nước ngoài để vô tình vận chuyển ma túy lậu vào Canada,” theo báo cáo nội bộ được kiểm duyệt kỹ lưỡng do đài CBC News thu thập được bằng yêu cầu theo luật Quyền Tiếp cận Thông tin.

“Tuy các tổ chức như vậy lừa đảo người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi, gốc gác và mức thu nhập, người cao niên dường như bị các mạng lưới này nhắm tới rất nhiều.”

Báo cáo hồi tháng 5/2018 này cho rằng một số người bị nhắm tới có thể đã mất “rất nhiều tiền” do các trò lừa đảo và rất muốn lấy lại số tiền đã mất.

“Các tổ chức buôn lậu ma túy dùng nhiều kỹ thuật chuẩn bị để thao túng buộc các nạn nhân của chúng tin kẻ lạm dụng họ hơn gia đình, bạn bè và cơ quan thực thi pháp luật,” báo cáo đó viết.

Laura Tamblyn Watts, trưởng ban chính sách công của tổ chức đấu tranh vì người cao niên CARP, nói bà thấy đây là sự biến chuyển của một xu hướng gia tăng về hành vi lợi dụng người cao niên.

Bà nói rằng bọn buôn lậu thường nhắm tới người già vì họ có vẻ vô hại và không gây nghi ngờ. Một số người có thể có bộ phận thay khớp hông hoặc các thiết bị y khoa mà có thể làm vỏ bọc, giảm bớt sự nghi ngờ của các viên chức biên phòng.

Theo bà, viên chức biên phòng thường không nghi ngờ một cụ ông 85 tuổi hoặc một cụ bà 92 tuổi dùng dụng cụ giúp đi bộ (walker) đang mang cocaine hay các ma túy khác qua biên giới.

Tuy bà không có số liệu về người cao niên bị bọn buôn lậu ma túy lợi dụng, Tamblyn Watts cho rằng vấn đề này thường không được trình báo. Những người vô tình vận chuyển ma túy chỉ biết là họ đang mang ma túy sau khi có trục trặc — và lúc đó họ có thể cố gắng giấu để tránh bị bắt.

“Suy cho cùng, người già cũng có thể thấy xấu hổ hoặc quá sợ tới nỗi họ phải chiều theo ý muốn của người khác, như tập đoàn ma túy,” bà nói. “Họ có thể bị ép buộc phải làm chuyện phi pháp chỉ vì họ quá dễ bị hại và quá sợ.”

Tamblyn Watts nói điều quan trọng là giúp người cao niên hiểu được vấn đề này theo cách không khiến họ sợ đi du lịch.

Arun Maini, một cựu công tố viên liên bang nay làm luật sư biện hộ hình sự, nói rằng các mạng lưới buôn lậu ma túy xưa nay thường nhắm tới những người trẻ tuổi ngây thơ, cần tiền để làm người vận chuyển ma túy.

Hiện nay, dường như chúng đang lợi dụng số người cao niên ngày càng tăng. Một số kẻ buôn lậu ma túy dùng quy trình “hai bước”: trước tiên gây tổn thất tài chính cho người cao niên bằng lừa đảo, rồi ngỏ ý giúp cho họ một cách nhanh chóng để khôi phục phần nào số tiền của họ.

Người cao niên có thể xem đó là một rủi ro có thể chấp nhận được vì nhiều người vận chuyển lậu không bị phát hiện. Nhưng luật sư Maini cảnh báo rằng người cao niên có thể khó thuyết phục được tòa án rằng họ đã không nghi ngờ điều họ làm có thể là phi pháp.

“Họ là một mục tiêu dễ dàng vì dễ bị tổn hại về tài chính, nhưng tôi nghĩ họ ít có khả năng hơn người trẻ tuổi trong việc tự biện hộ cho mình dựa trên lý do không biết về thứ họ đang vận chuyển.”

RCMP cho biết họ không có số liệu thống kê về người cao niên bị nhắm tới để vận chuyển ma túy khi đi du lịch.

Báo cáo của CBSA nói rằng mục đích là để tăng cường “nhận thức tình huống” cho các cửa khẩu, các viên chức tình báo vùng và viên chức liên lạc quốc tế. Theo báo cáo, những người dễ bị tổn hại là những người đi tới hoặc quá cảnh qua những nước có hình phạt nặng cho các tội liên quan tới ma túy. Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết 15 quốc gia áp dụng án tử hình cho các tội ma túy.

Nhập ma túy phi pháp vào Canada cũng là một tội nghiêm trọng với các hình phạt nặng.

Những người vận chuyển ma túy dùng nhiều phương pháp khác nhau để mang ma túy qua biên giới, ví dụ như giấu trong người và nuốt bao cao su chứa ma túy.

Theo báo cáo của CBSA, các thủ phạm tham gia trong kiểu lợi dụng người cao niên này có thể bị kết án có tội không chỉ về buôn lậu ma túy, mà còn về rửa tiền, buôn người và hành hạ người cao niên.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
11.6 ° C
12.2 °
11 °
76 %
3.1kmh
90 %
Thu
11 °
Fri
21 °
Sat
18 °
Sun
7 °
Mon
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...