fbpx
Saturday, May 8, 2021

Người không chấp hành quy định đeo khẩu trang ở Quebec sẽ bị phạt từ ngày 12/9

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Từ thứ Bảy 12/9/2020, những cư dân Quebec không chấp hành các quy định y tế công cộng thời đại dịch COVID-19, nhất là những ai không đeo khẩu trang bên trong những nơi công cộng và trên xe buýt, tàu điện ngầm, sẽ bị phạt.

Thủ hiến Francois Legault loan báo như vậy tại một cuộc họp báo ở Quebec City vào sáng thứ Năm 10/9 cùng với bộ trưởng y tế Christian Dube và giám đốc y tế công cộng của tỉnh bang, bác sĩ Horacio Arruda.

“Cần phải nói rằng hiện nay vẫn có đại đa số chấp hành các quy định y tế công cộng, nhưng chẳng may là có một thiểu số những người vô trách nhiệm không chấp hành các quy định, và những người này đang gây nguy cơ cho nhiều thứ,” thủ hiến Legault nói.

Thủ hiến Legault không cho biết các mức phạt sẽ là bao nhiêu, mà nói rằng bộ trưởng an toàn công cộng Genevieve Guilbault sẽ công bố sau. Ông nói các mức phạt sẽ đủ cao để khuyến khích người dân đeo khẩu trang, chấp hành các quy định.

Biện pháp này sẽ áp dụng trên toàn tỉnh bang, nhưng chính quyền yêu cầu cảnh sát đặc biệt chú ý tới những vùng được đánh dấu màu vàng trong hệ thống báo động theo vùng mới triển khai của Quebec và hiện diện nhiều hơn tại những nơi công cộng trong nhà.

“Và tất nhiên, chúng tôi đề nghị người dân — khi họ thấy chuyện gì không đúng — hãy gọi 911,” thủ hiến Legault nói. 

Mặc dù số ca mới hàng ngày gần đây tăng ở Quebec và 14 ca nhập viện mới trong vòng 2 ngày, thủ hiến Legault nói “tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn đang ở trong tình huống kiểm soát được”.

Ông cũng nói rằng chính quyền hiện tại không cân nhắc phong tỏa toàn tỉnh bang, nhưng một số hoạt động — như hát karaoke ở các quán bar — có thể bị cấm, sau khi một đợt bùng phát dịch bệnh gần đây ở Quebec City được truy vết tới một buổi hát karaoke. Chính quyền dự kiến sẽ có thông báo về vấn đề karaoke trong mấy ngày tới, nhưng tỉnh bang không dự định đóng hẳn các quán bar, theo thủ hiến Legault.

Thủ hiến Legault biện minh cho chuyến đi Ontario gần đây của ông để gặp thủ hiến Doug Ford sau khi bị phê phán vì ăn tối với thủ hiến Ontario tại một nơi trong nhà.

“Tất cả các quy định được chấp hành ở Toronto — khi chúng tôi ở trong nhà, chúng tôi đeo khẩu trang cho đến khi chúng tôi ngồi xuống cách nhau hai mét,” thủ hiến Legault nói. “Tất cả các biện pháp y tế công cộng đã được áp dụng.”

Hôm 9/9, giám đốc y tế công cộng của Montreal, Mylene Drouin, cho biết nhiều ca bệnh tại thành phố đã được truy vết tới những cuộc tụ tập tư nhân không chấp hành quy định.

“Tiệc tùng, ăn tối, đám cưới và các hoạt động giao du sau khi chơi thể thao với bạn bè,” bà nói. “Chính trong những sự kiện đó ta có thể thấy việc lây nhiễm bệnh xảy ra.”

“Chúng tôi yêu cầu người dân cảnh giác hơn khi họ tham gia các hoạt động giao du xã hội và chấp hành các khuyến nghị về y tế công cộng,” bà bổ sung.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan