fbpx
Thursday, May 6, 2021

Người lái xe ở Canada tốn 3 tỷ đô mỗi năm vì đường sá xuống cấp

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Theo một nghiên cứu mới của Canadian Automobile Association (CAA), người lái xe tốn 3 tỷ Gia kim mỗi năm cho chi phí vận hành xe cao hơn do đường sá xuống cấp, cơ sở hạ tầng kém chất lượng và ổ gà.

Giới chuyên gia cho rằng nguyên nhân là thời tiết Canada khi vừa mới một ngày trời nắng và ôn hòa thì ngay ngày hôm sau có thể lạnh dưới mức đóng băng – đó là những điều kiện hoàn hảo để hình thành ổ gà.

Thành phố Toronto dự toán 4.7 triệu Gia kim cho năm 2021 để lấp các ổ gà và đã lấp gần 50 ngàn ổ gà trong năm nay. Chi phí lấp mỗi ổ gà là khoảng $25.

Tuy nhiên, CAA cho biết phí tổn cho người lái xe thậm chí còn cao hơn vì nghiên cứu này cho thấy mỗi chủ xe phải tốn thêm $126/năm do chất lượng đường sá xuống cấp, khiến người Canada tiêu tốn 3 tỷ Gia kim mỗi năm.

Raymond Chan thuộc ban quan hệ với chính quyền của CAA vùng South Central Ontario nói rằng người lái xe phải chịu đủ thứ hư hại cho xe của mình, như vành xe bị cong, bể lốp, hư gầm xe, hư càng A (thanh giằng giảm xóc, control arm).

Khi đụng phải ổ gà ở tốc độ cao trên xa lộ, người lái xe có thể tốn tiền thay càng A với chi phí $400, rô-tuyn trụ dưới (lower ball joint) hơn $375, căn chỉnh bánh xe $150 và nếu phải thay lốp hoặc vành xe của mình thì có thể tốn tới $600.

Để tránh thiệt hại do ổ gà, hãy lái xe không quá giới hạn tốc độ và canh chừng mặt đường để phát hiện ổ gà, nhưng đừng bao giờ lách ra khỏi làn xe của mình để tránh chúng.

Nếu bạn gặp phải ổ gà, hãy tấp xe khi thấy an toàn, đồng thời kiểm tra lốp và vành xe, và xem có vết cắt, vết phồng rộp hoặc bong bóng nào không. Nếu thấy có hư hỏng, hãy thay lốp ngay lập tức vì lái xe tiếp bằng lốp đó có thể dẫn đến tình huống nguy hiểm như nổ lốp.

Theo CAA, nếu thấy mình bị thiệt hại do ổ gà trên một con đường không được bảo dưỡng đầy đủ, bạn có thể yêu cầu bồi hoàn chi phí sửa xe.

“Nếu một người lái xe cảm thấy rằng chính quyền của một địa phương nào đó đã tắc trách và không kiểm định đường sá đàng hoàng, thì đương nhiên họ có quyền nộp yêu cầu bồi thường tới chính quyền địa phương đó,” Chan nói.

Để nộp yêu cầu bồi thường, hãy chụp ảnh ổ gà, thiệt hại và ghi chú thời gian trong ngày, vị trí chính xác và điều kiện thời tiết.

Nhớ bảo đảm lốp xe được bơm căng đúng mức và khi mua lốp mới, hãy cân nhắc chọn một bộ lốp có thành bên cao hơn. Bạn cũng có thể hỏi xem loại lốp xe đó có bảo hành miễn phí cho nguy cơ đường sá hay không.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
5.1 ° C
6.1 °
4 °
81 %
2.4kmh
16 %
Thu
11 °
Fri
9 °
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan