fbpx
24 C
Toronto
Tuesday, August 11, 2020

Người lao động nhập cư biểu tình tại nhiều thành phố đòi tư cách thường trú nhân do nguy cơ đại dịch COVID-19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

2 công dân Canada bị Trung Quốc kết án tử hình trong 2 ngày liên tiếp

Xu Weihong và Ye Jianhui là công dân Canada thứ ba và thứ tư bị Trung Quốc kết án tử hình vì tội ma túy. Canada kịch liệt phản đối án tử hình.

Số nhà bán ở vùng Toronto tăng kỷ lục trong tháng 7

Tháng 7 thường là tháng ít sôi động của thị trường địa ốc, nhưng tháng 7 năm nay số nhà bán tăng gần 30%, giá cũng tăng mạnh.

Walmart Canada bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 12/8

Chính sách này sẽ áp dụng tại mọi cửa hàng ở Canada, bất kể chính quyền địa phương có quy định hay không.

Thái tử Saudi Arabia cử sát thủ sang Canada để thủ tiêu cựu điệp viên, theo đơn kiện mới

Nguyên đơn cáo buộc rằng các sát thủ này là thủ phạm sát hại ký giả Jamal Khashoggi của Washington Post tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2018.

Người lao động nhập cư và người không phải thường trú nhân – trong đó có nhiều người đã và đang làm việc trong các ngành tuyến đầu chống đại dịch COVID-19 – đã xuống đường tại nhiều thành phố ở Canada hôm thứ Bảy 4/7/2020, kêu gọi chính phủ liên bang cho họ nhiều quyền hơn và bảo vệ họ nhiều hơn.

Người lao động ngoại quốc tạm thời làm farm, nhân viên chăm sóc y tế, du học sinh và người lao động không có giấy tờ chính thức đã và đang làm những công việc “thiết yếu” nói rằng họ đã bị chính phủ Canada bỏ rơi.

“Chúng tôi quả thực đang chết đói. Nhiều người đang chết, thậm chí không phải để trồng lương thực, mà để trồng hoa và nho để làm rượu vang. Những người giúp việc bị kẹt trong nhà do chủ thuê lao động không cho họ ra ngoài vì người lao động nhập cư bị xem là người truyền bệnh,” Syed Hussan, giám đốc điều hành của Liên minh Người Lao động Nhập cư muốn Thay đổi.

“COVID-19 đã khiến một cuộc khủng hoảng hiện có càng trầm trọng hơn.”

Nhiều người lao động nhập cư đã bị bệnh và không đủ tiêu chuẩn được chữa bệnh, trong khi nhiều người khác không được hưởng mức lương bổ sung dành cho những người lao động thiết yếu khác.

Trong khi đó, người lao động nhập cư hoặc người lao động không có giấy tờ chính thức và những người xin tị nạn bị mất việc do đại dịch không đủ tiêu chuẩn được hưởng các loại trợ cấp khẩn cấp như Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada, khiến họ càng khốn khó.

Tất cả là do họ không có tư cách thường trú nhân ở Canada.

Các luật lao động, dịch vụ xã hội, các hệ thống y tế và giáo dục của Canada có những mức độ phục vụ khác nhau dành cho người không phải thường trú nhân – một thực tế mà giới đấu tranh cho họ lâu nay cho là không công bằng. Đại dịch nay càng làm trầm trọng những điều bất bình đẳng đó và đã gây nguy cơ cá nhân đáng kể cho người lao động nhập cư, theo Hussan.

Nhiều cuộc biểu tình do Mạng lưới Quyền của Người lao động nhập cư đã được tổ chức hôm thứ Bảy 4/7/2020 ở Montreal, Toronto, Vancouver và Halifax trước văn phòng cử tri của các dân biểu, trong đó có văn phòng của bộ trưởng di trú liên bang Marco Mendicino.

Khoảng 100 người biểu tình dán lên cửa kính của văn phòng ở Toronto của bộ trưởng di trú Mendicino những bích chương có hình của Juan Lopez Chapparo, Bonifacio Eugenio Romero, và Rogelio Munez Santos – ba người lao động nhập cư đã chết vì COVID-19 trong tháng 6 khi làm việc tại các trang trại ở Ontario.

Một biển dán trên cửa kính của văn phòng này ghi “Tư cách di trú trọn vẹn cho tất cả. Chúng tôi đều là thiết yếu.”

Người biểu tình và giới đấu tranh đang kêu gọi thủ tướng Justin Trudeau cấp tư cách thường trú nhân cho tất cả những người không phải thường trú nhân tại Canada để họ có thể tự bảo vệ và tự chăm lo cho mình và gia đình trong thời gian đại dịch.

Mấy trăm người biểu tình ở Montreal vào sáng 4/7 giơ các biển ghi “Tư cách [di trú] cho tất cả” và “Chúng tôi đều là thiết yếu”, cùng nhiều biển khác.

Các cuộc biểu tình này nổ ra trên toàn quốc một tuần sau cái chết của Juan Lopez Chaparro, một người 55 tuổi có 4 đứa con, và là người lao động nhập cư làm farm thứ ba chết vì COVID-19 ở Canada.

Chính phủ liên bang đã nói họ đang cân nhắc một chương trình cấp tư cách thường trú nhân dành riêng cho những người xin tị nạn đang làm việc trong ngành y tế trong thời gian đại dịch COVID-19.

Nhiều hồ sơ xin tị nạn của họ đang bị bế tắc do tình trạng ứ đọng hồ sơ tại Hội đồng Di trú và Tị nạn và càng bị trì hoãn do đại dịch, nghĩa là tư cách di trú của họ ở Canada vẫn còn bất định trong lâu dài.

Nhưng Hussan nói rằng chính phủ nên cấp tư cách di trú cho tất cả những người không phải thường trú nhân, chứ không phải chỉ một số chọn lọc.

“Tất cả mọi người phải có quyền giống nhau, được bảo vệ như nhau. Điều đó chỉ có thể khả dĩ nếu mọi người có tư cách giống nhau,” Hussan nói.

Floriane Payo, một người từ Cameroon tới xin tị nạn ở Canada năm ngoái, đã tham gia cuộc biểu tình ở Montreal hôm 4/7 để đòi tư cách di trú cho mình và những người khác đã và đang làm việc trong suốt thời gian đại dịch COVID-19 nhưng không làm trong ngành y tế.

Payo làm việc cho một trung tâm điện thoại ở Montreal vào lúc cao điểm của đại dịch hồi tháng 3 và 4, nhưng công ty đã đóng cửa tạm thời hồi tháng 4 sau khi một nhân viên xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Cô nói rằng nếu chính phủ chỉ cấp tư cách di trú cho nhân viên ngành y tế thì không công bằng.

“Chúng tôi cũng là người lao động thiết yếu,” Payo nói.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

2 công dân Canada bị Trung Quốc kết án tử hình trong 2 ngày liên tiếp

Xu Weihong và Ye Jianhui là công dân Canada thứ ba và thứ tư bị Trung Quốc kết án tử hình vì tội ma túy. Canada kịch liệt phản đối án tử hình.

Walmart Canada bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 12/8

Chính sách này sẽ áp dụng tại mọi cửa hàng ở Canada, bất kể chính quyền địa phương có quy định hay không.