fbpx
Friday, July 23, 2021

Người tị nạn Syria kẹt 7 tháng ở phi trường Malaysia tới Vancouver sau khi được Canada nhận

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một người tị nạn Syria 36 tuổi bị kẹt tại một phi trường Malaysia trong 7 tháng đã thông báo trên mạng xã hội rằng anh đang trên đường tới Canada.

“Hôm nay, tôi ở phi trường quốc tế Đài Loan. Ngày mai, tôi sẽ tới điểm đến cuối cùng của tôi là Vancouver, Canada,” Hassan Al Kontar nói trong một video đăng trên Twitter hôm thứ Hai 26/11.

Laurie Cooper, thành viên của một nhóm ở Whistler, B.C., lâu nay vận động tiền quyên góp để bảo lãnh cho Al Kontar, nói cách đây vài ngày bà được biết anh sắp được thả từ Malaysia.

“Thật không thể tin nổi sau chừng đó tháng trời,” Cooper nói. “Có nhiều nước mắt và niềm vui.”

Al Kontar, quê quán ở Dama, Syria, từng làm giám đốc tiếp thị bảo hiểm ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất từ năm 2006 tới năm 2012. Anh cuối cùng mất giấy phép làm việc sau khi cuộc xung đột Syria nổ ra vào năm 2011, và buộc phải tìm một quốc gia chịu cấp visa cho anh để anh không phải trở về Syria.

Hồi tháng 3, anh không được phép lên một chuyến bay của hãng hàng không Turkish Airlines tại phi trường Kuala Lumpur, khiến giấy phép làm việc ở Malaysia thời hạn 3 tháng của anh hết hạn.

Do không thể tìm được một quốc gia chịu cấp visa cho anh và anh không muốn trở về Syria, anh bị kẹt ở khu quá cảnh của phi trường này. Tại đó anh bắt đầu tích cực ghi lại sinh hoạt hàng ngày của mình ở phi trường này trên tài khoản Twitter của mình, với hàng ngàn người theo dõi. Những bài đăng trên mạng xã hội của anh đôi khi buồn cười, có lúc đau lòng.

Hồi tháng 4, Al Kontar nói với đài CBC News rằng anh không thể trở lại Syria vì anh bị truy nã vì quân dịch và lo sợ rằng anh sẽ bị bắt khi đáp xuống. Anh cũng là người Druze, một nhóm tôn giáo thiểu số ở Syria đã bị các tổ chức cực đoan nhắm tới.

Vào ngày 1/10, anh bị nhà chức trách Malaysia bắt tại phi trường và chuyển tới một trung tâm giam giữ di dân nơi anh đã ở trong hai tháng qua, gây lo ngại rằng anh sẽ bị trục xuất về Syria.

Cooper nói bà không biết nhiều chi tiết cụ thể về việc Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada đã làm thế nào để anh được trả tự do, ngoài chuyện viên chức của Cao ủy Canada ở Singapore đã can dự.

“Họ quả thực đã cử người, ít nhất hai lần, để tiến hành tất cả các cuộc phỏng vấn và các kiểm tra sức khỏe mà anh ấy cần phải làm để đáp ứng các tiêu chí bảo lãnh,” Cooper nói. “Tôi rất biết ơn tất cả những người đã tham gia để xử lý một tình huống rất khó.”

Al Kontar tới tị nạn ở Canada nhờ sự đồng bảo lãnh của bà Cooper và Hiệp hội Hồi giáo British Columbia.

Khi tới Canada, ban đầu anh sẽ ở nhà của Cooper. Anh cũng đã có được việc làm toàn thời gian tại một khách sạn ở Whistler.

“Tôi không rõ tinh thần và thể trạng anh ấy ra sao khi tới đây, nên trước tiên sẽ để anh ấy có vài ngày nghỉ ngơi và hồi phục, rồi chúng tôi sẽ bàn về những bước tiếp theo của anh ấy.”

Trong video trên Twitter, Al Kontar xin lỗi về râu tóc mọc quá dài của mình, và nói anh đang mong chờ tương lai sắp tới.

“Trong tám năm qua, đó là một chặng đường khó khăn, dài. Mười tháng qua khá gian nan. Tôi không thể vượt qua được nếu không có sự giúp đỡ của gia đình tôi, những người bạn Canada của tôi, và luật sư của tôi,” anh nói.

“Cảm ơn tất cả các bạn. Tôi yêu tất cả các bạn.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
26.1 ° C
28.1 °
24.5 °
46 %
1.3kmh
0 %
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
28 °
Wed
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: